5 ข้อดีของกองทุนรวม ที่นักลงทุนมือใหม่ควรรู้ก่อนจะมีการเริ่มเลือกมาลงทุน

5 ข้อดีของกองทุนรวม พูดถึงการลงทุนฮิต ๆ ส่วนใหญ่ที่คนรู้จักกันคงหนีไม่พ้นหุ้นและกองทุน เพราะทั้งสองเป็นการลงทุนที่เข้าถึงง่าย เพียงแค่เปิดบัญชีฝากเงินก็สามารถซื้อขายได้ทันที ซึ่งคงไม่ต้องพูดถึงข้อดีของหุ้นมาก เพราะหลายคนคงรู้แล้วว่าผลตอบแทนสูง มีปันผล เห็นได้จากนักลงทุนรายหลายที่ร่ำรวยจากหุ้นตั้งแต่อายุน้อย บางคนอาจเรียกได้ว่าอายุน้อยร้อยล้านทีเดียว วันนี้เราจึงอยากแชร์ข้อดีของกองทุนบ้าง ซึ่งเป็นการลงทุนที่เหล่ากูรูทั้งหลายต่างแนะนำสำหรับมือใหม่ นักลงทุนมือไม่มีควรพลาดกับ 5 ข้อดีของกองทุนรวม ที่คุณได้ฟังแล้งรับรองต้องถูกใจ ทุนน้อย ก็ลงทุนได้

Read more

4 ไอเดียเด็ดสร้างรายได้เสริม สู้โควิดช่องทางที่อาจกลายเป็นรายได้หลักในอนาคต

4 ไอเดียเด็ดสร้างรายได้เสริม จากสถานการณ์ระบาดระลอกใหม่ของโควิด ทำให้หลายองค์กรเริ่มได้รับผลกระทบโดยตรงจากยอดขายที่กำลังจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง กลับต้องดิ่งฮวบลงอีกครั้ง อีกทั้งยังเจอผลกระทบทางอ้อมจากมาตรการพักชำระหนี้ต่าง ๆ ของภาครัฐใกล้หมดเวลาเต็มที รายได้ก็ไม่เข้าบริษัท ไหนยังจะมีหนี้ที่รอชำระ จึงทำให้หลายบริษัทเริ่มต้องมองหาทางออกด้วยการลดต้นทุน อย่างการปลดพนักงานอีกครั้ง แม้วันนี้คนที่โชคร้ายอาจไม่ใช่เราแต่ในสถานการณ์แบบนี้ เหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเกิดได้ในทุกวินาที เราจึงชวนเพื่อน ๆ ปัดฝุ่นทักษะที่พอทำได้มาแปลงเป็นรายได้เสริม หากวันใดคนที่โชคร้ายคนนั้นเป็นเราขึ้นมาจริง ๆ จะได้มีฟูกทางการเงินรองรับไว้บ้างทำให้ไม่เครียดจนเกินไป

Read more

แนวคิดสุขภาพการเงิน 4 เช็คลิสต์ตรวจสอบก่อนว่าการเงินเราดีแค่ไหน

แนวคิดสุขภาพการเงิน คนเราเกิดมาแค่ครั้งเดียวและจำเป็นต้องใช้ร่างกายนี้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ดังนั้นการรักษาสุขภาพกายจึงสำคัญ ไม่แพ้สุขภาพจิตที่จำเป็นต้องรักษาเช่นกัน เพราะหากสุขภาพกายแข็งแรงแต่สุขภาพจิตเสียอีกไม่นานสุขภาพกายก็จะดิ่งลงตามสุขภาพจิตเป็นแน่ แต่อีกหนึ่งสุขภาพที่จำเป็นต้องรักษาไว้ให้ดีในยุคทุนนิยมแบบนี้คงหนีไม่พ้นสุขภาพการเงิน ที่เราควรหมั่นเช็คตลอดเวลา หลายคนคงนึกสงสัยว่าสุขภาพการเงินที่ดีมีหน้าตาเป็นอย่างไร ? คำตอบนี้ไม่ได้มีรูปแบบตายตัว แต่นิยามกว้าง ๆ คือ การที่เรามีเงินใช้ตลอดทุกช่วงเวลาของชีวิต ไม่ว่าจะในวัยทำงาน หรือวัยเกษียณ อีกทั้งหากมีเรื่องฉุกเฉิน เราก็ไม่จำเป็นต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพราะมีเงินสำรองที่เก็บไว้อยู่แล้ว ก่อนจะไปถึงจุดนั้นได้เรามาเช็คลิสต์กันก่อนดีกว่าว่าเรามีแนวคิดสุขภาพการเงินดีแค่ไหน

Read more

3 ขั้นตอนตั้งเป้าหมายด้านการเงิน ทำอย่างไรให้มั่งคั่งและขึ้นกว่าเดิมได้จริง ๆ

เมื่อถึงปีใหม่อีเว้นต์สำคัญที่หลายคนต้องทำเพื่อนต้อนรับปีที่เข้ามา 3 ขั้นตอนตั้งเป้าหมายด้านการเงิน คือ การตั้งเป้าหมายของตัวเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ การเรียน การงาน ความสัมพันธ์ และแน่นอนที่สุดว่าต้องมีเรื่อง ‘การเงิน’ อยู่ในเป้าหมายเป็นแน่ เพราะเมื่อพูดกันตามหลักความเป็นจริง เงินทำให้ชีวิตหลาย ๆ ด้านของเราดีขึ้น อย่างการมีที่อาศัยที่สะดวกสบายขึ้น อาหารอร่อย ๆ เสื้อผ้าสวย ๆ

Read more

4 เคล็ดลับต้องรู้สำหรับ อาชีพค้าขายกับการเงินออม หากอยากมีเงินออมไว้ใช้ในอนาคต

อาชีพค้าขายกับการเงินออม “ขายดีจนเจ๊ง” เป็นประโยคที่คนภายนอกซึ่งไม่เคยค้าขายอาจฟังดูแล้วงง ๆ ว่า หากขายดีแล้วมันจะเจ๊งได้อย่างไร ? เหตุผลเป็นเพราะว่าพฤติกรรมการเงินบางอย่างของคนค้าขายไม่ถูกต้องนั่นเอง ในยุคที่สภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยสู้ดีแบบนี้ การมีรายได้หลายทางจึงไม่ใช่ทางเลือกแต่เป็นทางรอด และหลายคนก็สามารถหารายได้เป็นกอบเป็นกำจากการค้าขายโดยเฉพาะอย่างยิ่งการขายของออนไลน์ แต่หลายคนมักแปลกใจว่าแม้ค้าขายได้มาก ออเดอร์เข้าตลอด แต่ทำไมพอสิ้นเดือนกลับไม่มีเงินออมเหมือนที่ตั้งเป้าไว้ นั่นอาจเพราะเราไม่มีความเข้าใจทางการเงินสำหรับอาชีพค้าขายมากพอ ในบทความนี้เราจึงอยากชวนมาดูเคล็ดลับต่าง ๆ ที่จะทำให้อาชีพค้าขายมีเงินออม ไว้เป็นฟูกรองรับกับสถานการณ์ไม่คาดคิดในวันหน้ากัน อาชีพค้าขายกับการเงินออม

Read more

เด็กจบใหม่เริ่มต้นออมเงิน ยังไงดีหลังจากเริ่มทำงานได้รับเงินเดือนเริ่มต้นเพียง 15,000 บาท

เด็กจบใหม่เริ่มต้นออมเงิน หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยแล้ว ขั้นต่อไปของใครหลายคนคือการเริ่มต้นเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงานด้วยการเป็นมนุษย์เงินเดือน เพื่อวันหนึ่งจะมีกำลังซื้อบ้าน ซื้อรถ ต่อไปในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่หลายคนคงมีปัญหาคาใจเล็ก ๆ ว่าเงินเดือน 15,000 ของเด็กจบใหม่ กับค่าครองชีพมหาโหดในปัจจุบันเราจะสามารถมีชีวิตรอดและมีเงินออมได้อย่างไร วันนี้เราจึงอยากชวนน้อง ๆ ที่เป็นเด็กจบใหม่มาอ่านแนวทาง เพื่อให้มีเงินเก็บ ใช้จ่ายอย่างไม่เดือดร้อน ไม่ต้องไปหยิบยืมใครกัน แนวทางสำหรับ เด็กจบใหม่เริ่มต้นออมเงิน

Read more

5 เทคนิคการออมเงินของชาวฟรีแลนซ์ เพื่อปรับไปใช้กับเหตุไม่คาดฝันของเรื่องการเงินในอนาคต

รายได้ที่ไม่แน่นอน เทคนิคการออมเงินของชาวฟรีแลนซ์ ตามแต่สภาพเศรษฐกิจและความต้องการของลูกค้าเป็นสิ่งที่ชาวฟรีแลนซ์ทุกคนต้องยอมรับและอยู่ด้วยความเข้าใจ แต่หลายคนก็อาจหวั่นในสภาพเศรฐกิจตอนนี้ที่ดูทุกภาคส่วนจะได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้าด้วยพิษโควิด-19 จึงทำชาวฟรีแลนซ์ได้ตระหนักถึงความสำคัญของเงินออมมากยิ่งขึ้น บทความนี้จึงอยากแชร์เทคนิคมีเงินออมสำหรับชาวฟรีแลนซ์ให้ไปปรับใช้เพื่อรับมือกับเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคตกัน 5 เทคนิคการออมเงินของชาวฟรีแลนซ์ กับรายได้ที่ไม่มั่นคงเพื่อที่เราจะได้จัดสรรเงินเพื่ออนาคต วางแผนการใช้จ่ายให้ชัดเจน ขึ้นชื่อว่าฟรีแลนซ์รายได้ที่ไม่มั่นคง ตามแต่จำนวนงานเป็นเรื่องปกติ หากเดือนไหนมีงานเข้ามามากก็ได้มาก หากเดือนไหนมีงานเข้ามาน้อยรายได้ก็น้อยตามลงไปด้วย ดังนั้นการรู้จักวางแผนการใช้จ่ายให้ชัดเจนเป็นเรื่องสำคัญมาก ว่าเรามีค่าใช้จ่าย ‘ที่จำเป็น’ จริง ๆ อะไรบ้าง

Read more

4 เทคนิคออมเงินสนุก ๆ ไว้เล่นกับเพื่อนสนิทชวนกันรวย เป็นการกระตุ้นการออมเงินที่ดีมาก ๆ

เทคนิคออมเงินสนุก ๆ ‘คบคนพาล..คนพาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต..บัณฑิตพาไปหาผล’ แม้จะเป็นคำกล่าวโบราณที่ดูไม่ทันสมัยสักเท่าไร แต่ความจริงข้อนี้ก็ยังสามารถใช้ได้เสมอ เพราะสภาพแวดล้อมที่เราอยู่นั่นเป็นส่วนสำคัญในการหล่อหลอมให้เราเติบโต มีความคิด ทัศนคติ ที่เป็นเราในตอนนี้ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องการออมเงิน หากเราอยากออมเงินให้ได้มากขึ้น การชวนเพื่อนสนิทที่สนใจออมมาเป็นพาร์ทเนอร์คอยเตือน คอยให้กำลังใจกัน เป็นแรงขับเคลื่อนชั้นดีที่ช่วยให้เราถึงเป้าหมายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอแนะนำ 4 เทคนิคออมเงินสนุก ๆ ที่สามารถช่วยฝึกสร้างนิสัยการออมวันละนิดให้กับเราได้

Read more