วิธีสร้างสุขภาพทางการเงินให้มั่นคง ให้กับตัวเองและครอบครัว เพื่ออนาคตวันข้างหน้า

     สุขภาพทางการเงินก็คล้ายกับสุขภาพร่างกายและจิตใจที่หากแข็งแรงชีวิตย่อมดี  วิธีสร้างสุขภาพทางการเงินให้มั่นคง แต่จะทำอย่างไรให้เกิดขึ้นอย่างมั่นคงยั่งยืนล่ะ  เรามีวิธีง่ายๆ มาบอก… เริ่มต้น วิธีสร้างสุขภาพทางการเงินให้มั่นคง ใช้เงินอย่างระมัดระวังและมีการเก็บออม สุขภาพทางการเงินหมายถึงอะไรนะ?   คือภาวะทางการเงินที่เหมาะสมในการดำรงชีวิตมีเงินใช้จ่ายอย่างพอเพียงในทุกช่วงของชีวิตไม่ว่าจะเป็นภาวะปกติหรือภาวะฉุกเฉินสรุปง่ายๆ ว่าไม่ช็อตบ่อยนั่นเอง 1.  มองคนในแง่ดี  แต่มองโลกในแง่ร้าย      การมองผู้อื่นในแง่ดีเราย่อมมีความสุขเพราะไม่ตั้งอคติเอาไว้ก่อน ผู้อื่นก็จะรู้สึกได้และตอบกลับในสิ่งที่ดีแบบอัตโนมัติ แต่การมองโลกในแง่ดีเช่นกันบางครั้งก็อาจไม่เวิร์กโดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวข้องกับเงินๆ ทองๆ 

Read more

วิธีตรวจสุขภาพทางการเงิน ว่าโอเคหรือไม่ในยุคที่กำลังมีการโรคระบาดโควิด 19

     ขอแจกแจง วิธีตรวจสุขภาพทางการเงิน ด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ ว่าเรามีภาวะการเงินโดยรวมเป็นเช่นไรในส่วนของเงินออมในภาวะฉุกเฉิน ทรัพย์สิน และหนี้สิน ในแต่ละปีที่เราได้ใช้จ่ายไปหรือที่เราได้่เก็บหอมลอมริบมาตลอดทั้งปี 3 วิธีตรวจสุขภาพทางการเงิน ทั้งหนีสินและเงินออมที่เราหามาได้ เพียงพอสำหรับอนาคตหรือยัง สุขภาพทางการเงินในส่วนของเงินออมในภาวะฉุกเฉิน       แปลกตรงที่เมื่อมีคำว่าฉุกเฉินเมื่อไรมักเป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินและมักก้อนใหญ่ทุกที  ดังนั้นมาเช็กว่าเงินออมในส่วนนี้ของคุณเพียงพอหรือไม่ –  หากเกิดภาวะฉุกเฉินเงินออมก้อนนี้จะทำให้คุณผ่านพ้นวิกฤติไปได้สบาย  หรือหากไม่มีรายได้เข้าเลย  เช่น  ตกงาน  เจ็บป่วยจนทำงานไม่ได้ 

Read more

บอกเคล็ดลับ สร้างสุขภาพทางการเงิน ในปีนี้ให้ดีกว่าปีที่ผ่านมา เพื่ออนาคตในวันข้างหน้า

     ไม่ว่าปีที่ผ่านมาเรามี สร้างสุขภาพทางการเงิน ของคุณจะเป็นเช่นไร  แต่ปีนี้ต้องเป็นปีของคุณแม้เศรษฐกิจจะย่ำแย่สักแค่ไหน  เพราะเราจะมาบอกเคล็ดลับสร้างสุขภาพทางการเงินให้แข็งแรงอย่างยั่งยืน เริ่มต้น สร้างสุขภาพทางการเงิน แบบไหนให้ชีวิตเราและครอบครัวอยู่รอดได้แบบไม่ลำบาก ไม่หมิ่นเงินน้อย      หากจะรอได้เงินก้อนค่อยออม บางทีอาจไม่ได้ออมเลยสักบาทเพราะมีเหตุให้ต้องใช้เงิน ดังนั้นการออมเงินเหรียญหรือแบงก์ย่อยจึงเป็นการออมที่ยั่งยืนและไม่สร้างความกดดัน  แนะนำให้หากระปุกสำหรับหยอดเศษเงินตั้งไว้ตามที่ต่างๆ ของบ้าน นอกจากสะสมเงิน  ให้สะสมความรู้ทางการเงินด้วย      ความรู้ทางการเงินจะช่วยให้คุณมีข้อมูลในการตัดสินใจ มีมุมมองใหม่ๆ ที่ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น แนะนำให้ตั้งกฎกับตัวเองด้วยการอ่านบทความทางการเงินอย่างน้อยวันละ

Read more

มาเลือก วิธีการออมเงิน ที่ง่ายไว้ใช้ในอนาคตหรือยามจำเป็น เลือกออมให้เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

     ใครว่าการใช้เงินง่ายส่วน วิธีการออมเงิน ยากทั้งที่ความจริงแล้วการออมเงินเป็นเรื่องง่ายทั้งยังสนุก  และต้องเรียกว่าเป็นการชาเลนจ์ตัวเองที่มีแต่ได้กับได้อีกด้วยครับ  มาดูกันว่าสนุกอย่างไร วิธีการออมเงิน เริ่มต้นจากจำนวนน้อยไปหาจำนวนมากหรือเท่าที่การเงินเราไหว ชิมลางออมสักสัปดาห์      ใครที่ไม่เคยออมเงินเป็นเรื่องเป็นราวแบบมีก็ใช้จนหมดเหลือก็ไม่ตั้งใจเก็บให้ลองเก็บเงินแค่สัปดาห์เดียวว่าทำได้หรือไม่  เริ่มต้นที่วันจันทร์ให้ออม 5 บาทวันต่อไปออมเพิ่มขึ้น 5 บาทไปเรื่อยๆ จนครบ 7 วัน ในสัปดาห์เดียวจะออมเงินได้ 140

Read more

สิ่งที่หลาย ๆ คนไม่ควรมองข้ามเรื่อง ประเมินสุขภาพทางการเงิน ของตนเองในปีที่ผ่านมาว่าดีหรือไม่

     หลายคนอาจจะรู้คร่าวๆ โดยไม่ต้องประเมินด้วยซ้ำว่าการเงินของตนเป็นเช่นไรในปีที่ผ่านมา แต่การ ประเมินสุขภาพทางการเงิน จะทำให้เราทราบจุดอ่อนและจุดแข็งเรื่องเงินๆ ทองๆ อย่างละเอียด  และที่สำคัญคือสามารถวางแผนการเงินในปีนี้ให้ดีกว่าปีที่แล้วได้ ประเมินสุขภาพทางการเงิน รายรับรายจ่ายในแต่ละปีที่เราใช้เงินไปจำนวนเท่าไหร่ การประเมินสุขภาพทางการเงินจากรายจ่ายที่ไม่น่ารัก      รายจ่ายที่ไม่น่ารักก็คือรายจ่ายที่ไม่จำเป็น  แต่เรากลับให้ความสำคัญและทำประหนึ่งว่ามีความจำเป็นต่อชีวิตอย่างเหลือเกิน  ให้พิจารณาว่าคุณหมดไปกับรายจ่ายเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน  ได้แก่ –  ค่าชอปปิ้งสิ่งไม่จำเป็น  เช่น 

Read more

การสะสมสินทรัพย์ที่จับต้องได้ คริปโตเคอเรนซี สินทรัพย์ที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้จักในการเลือกลงทุน

            สำหรับคนที่กำลังสนใจการลงทุน หรือกำลังอยู่ในแวดวงของการลงทุนอยู่แล้วช่วงนี้คงไม่มีอะไรที่กระแสแรงไปกว่า “คริปโตเคอเรนซี” หรือที่หลายคนเรียกจนติดปากว่าบิทคอยน์ ซึ่งความจริงแล้วมันทำให้ความหมายผิดเพี้ยนไปเล็กน้อย เพราะในตลาดการซื้อขาย บิทคอยน์เป็นเพียงชื่อของเหรียญชนิดเดียวเท่านั้น มันยังมีเหรียญอีกหลายสัญชาติทีเดียว วันนี้เราจึงจะมาทำความรู้จักกระแสการลงทุนของคนรุ่นใหม่ให้กระจ่างยิ่งกว่าเดิม         คริปโตเคอเรนซี เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล ก็เสมือนที่ดินที่อยู่ในโลกออนไลน์ จับต้องไม่ได้แต่มีอยู่จริง             คริปโตเคอเรนซีซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกคนถือครองเป็นเจ้าของกันได้ หากนึกย้อนไปสมัยก่อน นอกจากหาเงินเลี้ยงดูตัวเองแล้ว การซื้อสินทรัพย์มาเก็บไว้

Read more

การลงทุนในคริปโต นักลงทุนไม่จำเป็นต้องมานั่งติดตามข่าวสารเลยจริงหรือไม่

            ไม่ใช่แค่ในตลาดคริปโตเคอเรนซีเท่านั้นที่มีคนอยากลงทุนโดยไม่หาข้อมูล อะไรที่สามารถหาเงินได้ด้วยกระบวนการทำงานน้อยที่สุด ใครๆ ก็อยากได้ทั้งนั้น เพียงแต่ในความเป็นจริงมันไม่มีรูปแบบการลงทุนที่ว่านั้นเลย แม้แต่ การลงทุนในคริปโต ก็ตามที ยิ่งตลาดมีความผันผวนมากเท่าไร ก็ยิ่งต้องหาข้อมูลมากเท่านั้น เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ในเวลาที่เรานอนหลับไปแล้วตลาดยังเปิดอยู่ หรือเวลาที่เราติดงานจนไม่สามารถมาจัดการกับทรัพย์สินดิจิทัลของเราได้ อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง ขอแค่มีเวลาเฝ้าจอก็พอ การลงทุนในคริปโต ไม่จำเป็นต้องไปศึกษาข้อมูลอะไรมากเลย             สิ่งที่นักลงทุนหน้าใหม่หลงทางไป

Read more

3 จุดสำคัญที่ต้องสังเกตก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ หุ้น DW หรือ Derivative Warrant

                ยังมีหุ้นอีกประเภทหนึ่งที่นักลงทุนรายย่อยให้ความสนใจกัน ก็คือ หุ้น DW หรือ Derivative Warrants จะเรียกว่าเป็นหุ้นตัวเล็กที่มีความเชื่อมโยงกับหุ้นแม่ก็ไม่ผิดนัก หลายคนเลือกซื้อหุ้น DW เพราะว่ามันทำกำไรในระยะสั้นได้ดี คนทุนน้อยก็สามารถสร้างกำไรได้ไม่แพ้เจ้าใหญ่ ขอแค่จับจังหวะเข้าซื้อขายได้ถูกต้องก็พอแล้ว ซึ่งก็เป็นธรรมดาของสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูง ย่อมจะต้องมาพร้อมกับความเสี่ยงที่สูงตามไปด้วย การดูแค่ว่ามันเป็นหุ้นของอะไรจึงไม่เพียงพอ ต้องดูให้ครบทั้ง 3 จุดต่อไปนี้ด้วย

Read more