จงเลือก การลงทุน ในสิ่งที่ชอบให้เหมือนกับได้ทำสิ่งที่รักและจะทำให้เรามีความสุขกับสิ่งนั้น

การลงทุน ทุก ๆ คนมีกิจกรรมที่รักกันทั้งนั้น ซึ่งมันก็คงทำให้หลายคนนะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากนะ ถ้าหากว่าได้ทำในสิ่งที่รักรักในสิ่งที่ทำ มันก็คงจะเติมเต็มชีวิตได้อย่างดีเยี่ยม ถ้าหากว่าชีวิตเราเป็นเช่นนั้นจริงๆแต่กว่าจะมาถึงจุดนี้เราก็ต้องผ่านการค้นหาตัวเองมานับครั้งไม่ถ้วนแล้วเพื่อที่จะแสวงหาสิ่งที่เราถนัดสิ่งที่เรารู้สึกว่าเราทำแล้วไม่เหนื่อยมี กำลังใจที่จะตื่นมาทำไมในทุกวัน ถึงแม้เราจะต้องทำงานที่เหนื่อยมา แต่เมื่อเราได้กลับมาทำในสิ่งที่รักมันก็เหมือนกับว่าเราได้เติมพลังแล้วจะออกไปสู้กับงานที่ทำให้เราเหน็ดเหนื่อยในทุกวัน แต่มันคงจะดีไม่ใช่น้อยเลยถ้าหากว่างานที่เราทำเป็นงานที่เรารักและสามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้  การลงทุน นั้นก็จะมีความเสี่ยงที่จะขาดทุน หากเราไม่มีใจรักกับสิ่งที่เราชอบที่จะลงทุน สาเหตุที่เราควรลงทุนในสิ่งที่ตัวเองรักตัวเองชอบที่จะทำมัน การลงทุนนั้นก็จะมีความเสี่ยงที่จะขาดทุนน้อยลง เพราะว่าถ้ามันเป็นสิ่งที่เรารักที่จะทำมันเราจะขยัน ตั้งใจศึกษาหาความรู้ เอาใจใส่

Read more

คนเงินเดือนน้อยกับ บ้านหลังแรก หรือบ้านในฝันของใครหลาย ๆคน ต้องคำนวนแบบไหนที่จะอยู่รอดในยุค 2020

บ้านหลังแรก สำหรับนักศึกษาจบใหม่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำงานในช่วงแรกนั้นเงินเดือนน้อยมาก เพราะว่ายังไม่มีประสบการณ์แต่การที่เราเข้าไปทำงานและเริ่มมีเงินเดือนแล้วความใฝ่ฝันนั้นก็จะเริ่มพุ่งเข้ามาในความคิดเสมอ ไม่ว่าจะเป็นความคิดที่อยากจะออกรถเป็นของตัวเอง หรือมีบ้านสักหลังที่เป็นของตัวเอง มันก็คงเป็นความฝันที่มองเหมือนว่าจะไกลเกินเอื้อมซะหน่อยสำหรับการที่มีรายได้น้อยเช่นนี้ แต่ถ้าคนที่มีรายได้น้อยไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาพึ่งจบใหม่และเริ่มหางานทำรวมถึงคนที่ทำงานมานานแล้วแต่ว่ารายได้ก็ยังมีจำนวนที่น้อยอยู่รู้จักวางแผนทางการเงินดีๆก็สามารถมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองได้ คนที่เงินเดือนน้อยต้องรู้จักวางแผนทางการเงินดีๆ ก็สามารถมี บ้านหลังแรก เป็นของตัวเอง ซึ่งวิธีการที่เราจะมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองฉบับคนเงินเดือนน้อยนั้น ก็คงหนีไม่พ้นการที่จะต้องกู้ยืมเงินมาเพื่อจะซื้อบ้านรวมถึงผ่อนบ้านอีกด้วย ซึ่งสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก่อนที่จะซื้อบ้านก็คือ บ้านราคาเท่าไหร่ เมื่อรูบ้านราคาเท่าไหร่จะทำให้เราสามารถคำนวณรายจ่ายที่จะสำรองไว้สำหรับการจ่ายค่าบ้านหลังนั้น ต่อมาคือเงินผ่อน เมื่อซื้อบ้านหลังแรกถ้าหากว่าไม่ได้จ่ายเต็มทั้งหมดก็ต้องผ่อนบ้านไปเรื่อยๆและที่สำคัญก็คือเราต้องคำนวณรายได้ของเราว่ามีเพียงพอไหมสำหรับที่จะใช้ผ่อนบ้านในแต่ละเดือน นอกจากเงินผ่อนแล้วเงินดาวน์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกันในการที่จะคำนึงถึง  ในทุกครั้งที่จะไปขอกู้เงินจากธนาคารเพื่อจะผ่อนบ้านเมื่อเราผ่านด่านตรวจสอบความสามารถในการผ่อนชำระเรียบร้อยแล้วเราจะต้องมีเงินทุนสำหรับดาวน์บ้านอีกจำนวนหนึ่ง

Read more

การจด บันทึกรายรับรายจ่าย ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรทำทั้งในรายได้และรายจ่ายในแต่ละครั้ง

บันทึกรายรับรายจ่าย เมื่อเราได้รับเงินเดือนมาเราก็คงอยากจะนำเงินนั้นไปใช้จ่ายในสิ่งที่เราอยากจะใช้ไปกับมันไม่ว่าจะเป็นการซื้อของที่เราอยากได้หรือนำไปเข้าร้านอาหารหรูๆที่เราฝันอยากเข้าตั้งแต่เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา และเมื่อเรานำเงินเดือนไปใช้กับสิ่งเหล่านี้แล้วเราอาจจะตกใจไปว่าเงินของฉันหายไปไหนนะ  บันทึกรายรับรายจ่าย ยังสามารถช่วยให้เราวางแผนการใช้เงินในอนาคตได้อีกด้วย ความเพลิดเพลินในการใช้เงินนั้นคงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากเพราะว่าการที่เราจะจ่ายเงินออกไปมันคงง่ายกว่าการที่เราจะรับเงินเข้ามาในกระเป๋าตังค์ของเรา และถ้าหากเรายังคงดำเนินชีวิตแบบนี้อยู่เชื่อเถอะว่าอนาคตนั้นเราอาจจะไม่มีเงินเก็บติดตัวไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ดังนั้นจึงอยากจะชวนมาจดบันทึกรายรับรายจ่ายกันเถอะ เพียงแค่เราพกสมุดเล่มเล็ก ๆ ติดตัวไว้ตลอดเพื่อที่จะบันทึกรายรับรายจ่ายในแต่ละวันก็ถือเป็นเรื่องสำคัญพอเราจะได้รู้ว่าวันนี้เราได้รับเงินมาเท่าไหร่และใช้จ่ายเงินไปเท่าไหร่ในแต่ละวันและมันเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องทำในทุกวัน ถ้าหากเราทำเช่นนี้ได้เราก็จะรู้ว่าเรามีเงินเก็บหรือเงินที่เหลือใช้ในแต่ละวันเท่าไหร่ นอกจากนี้เรายังจะวางแผนการใช้เงินในอนาคตได้อีกด้วย ไม่ว่าเราจะใช้เงินไปกับการลงทุนของเราเพื่อที่จะได้มีเงินและรายได้ในอนาคต วางแผนในการจ่ายค่างวดรถหรือค่าผ่อนบ้านต่างๆ มันคงเป็นเรื่องสำคัญมากถ้าหากว่าเราโตขึ้นแล้วอยากมีบ้านและรถเป็นของตัวเองการที่เราบันทึกรายรับรายจ่ายจะทำให้เรารู้ว่าเราจะเหลือเงินที่ต้องใช้ผ่อนรถและผ่อนบ้านหรือไม่ การจดบันทึกรายรับรายจ่ายยังจะช่วยในด้านการบันทึกการเงินในแต่ละเรื่องเพราะในทุกเดือนเรานั้นใช้เงินไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล ค่าที่พักหากว่าต้องไปเที่ยวที่ไกล

Read more

รวม 5 ข้อดีของการเริ่ม ออมเงินกองทุนรวม เราต้องวางแผนการเงินให้รัดกุมจากเศรษฐกิจที่ค่อนข้างย่ำแย่ในปัจจุบัน

ออมเงินกองทุนรวม เศรษฐกิจที่ค่อนข้างย่ำแย่ในปัจจุบัน จนทำให้กระทบถึงคนชนชั้นกลางอย่างเรากันถ้วนหน้า จึงทำให้เราต้องวางแผนการเงินให้รัดกุม ใช้จ่ายอย่างประหยัด ออมเงินให้ได้มากที่สุด และรู้จักลงทุนเพื่อให้ผลงอกเงย จึงเป็นที่มาของคำถามในใจของใครหลายคนว่า “เก็บเงินออมมาได้ก้อนหนึ่งแล้ว .. แต่ไม่รู้จะนำไปลงทุนที่ไหนดี เราก็ไม่ค่อยมีเวลา และความรู้พอเสียด้วยสิ” คำตอบที่ตอบโจทย์ที่สุดคงจะหนีไม่พ้น กองทุนรวม ซึ่งมีหลากหลายชนิดให้เลือกสรร แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อดีที่ว่าทำไม เราควรถึงออมเงินในกองทุนรวมกัน ออมเงินกองทุนรวม มีผลดีอย่างไรกับอนาคตในวันข้างหน้าของเราบ้าง

Read more

วิกฤตเศรษฐกิจโควิด ที่ส่งผลต่อปัญหาทางการเงินมากมาย และต้องปรับตัวเท่านั้นธุรกิจถึงจะอยู่รอด

วิกฤตเศรษฐกิจโควิด โควิดใครจะไปคิดว่านอกจากเจ้าเชื้อโรคร้ายจะคร่าชีวิตผู้คนแล้ว ยังจะทำให้เกิดพิษเศรษฐกิจลุกลามใหญ่โต ตอนวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งว่าเลวร้ายแล้ว วิกฤตเศรษฐกิจโควิดรุนแรงยิ่งกว่าหลายเท่าตัว เพราะเป็นกันทั้งโลก นับตั้งแต่ประเทศล็อกดาวน์ ทุกกิจการหยุดนิ่ง 3 เดือน พอคลายล็อกดาวน์ กิจการก็ประสบปัญหา สภาพคล่องไม่มี ต้องเลิกจ้างพนักงาน วิกฤตเศรษฐกิจโควิด ที่หลาย ๆ ธุรกิจกำลังเจอปัญหาอยู่ทั่วโลก ช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโควิดนี้บางธุรกิจเริ่มปิดตัว ผู้คนตกงานขาดรายได้

Read more

เทคนิค การออมเงิน และเงินเก็บ 5 ข้อ ทำอย่างไรให้มีเงินเก็บและเหลือใช้ในอนาคตข้างหน้า

          การออมเงิน คำๆ นี้น่าจะเป็นวลีเด็ดโดนใจใครหลายคน ไม่เพียงแต่มนุษย์เงินเดือน ใครที่หาเช้ากินค่ำก็อยากจะมีเงินเก็บด้วยเช่นกัน หลายๆ คนอยากจะมีเงินเก็บหรืออยากมีเงินสะสมไว้ใช้ในยามฉุกเฉินแต่ก็ไม่รู้วิธีเก็บเงินให้ถูกต้อง วันนี้เราจึงจะมานำเสนอเทคนิคง่ายๆ 5 ข้อเพื่อช่วยให้คุณสะสมเงินไว้ใช้ในยามจำเป็นให้ได้กัน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักประเภทของเงินออมกันก่อน แบ่งออกเป็นเงินออมระยะสั้นเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ระยะเวลาออมเงินคือ 1 ปี ถัดมาคือเงินออมระยะกลางคือ 2 – 10

Read more

การเริ่มต้นออมเงิน เร็วนั้นมักจะดีสำหรับตัวเราเองเสมอเพราะการเงินก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในทุกช่วงวัย

การเริ่มต้นออมเงิน ในโลกของการเงินการวางแผนของการเงินก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเรียน วัยทำงาน วัยเกษียณ ทุกคนสามารถออมเงินได้ และสิ่งนี้แหละที่จะทำให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้ยามจำเป็น แต่สำหรับชีวิตในวัยเรียนแล้วถือว่าเป็นข้อได้เปรียบทางด้านการออมเงินเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าในวัยนี้จะยังต้องขอเงินใช้จ่ายจากผู้ปกครองอยู่ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง ก็สามารถเก็บออมได้เพียงแค่นำเงินที่เหลือจากค่าขนมหรือค่าใช้จ่ายในแต่ละสัปดาห์มาเป็นเงินออม เราก็จะมีเงินเก็บเป็นของเราแล้ว แถมในวัยนี้เรายังได้เปรียบมากกว่าวัยอื่น ๆ อีก การเริ่มต้นออมเงิน ไม่ได้จำกัดอายุเพศเวลา เก็บออมเร็วเมื่อไหร่ ก็ยิ่งดีในอนาคต ลองจินตนาการดูว่าถ้าเราออมเงินสัปดาห์ละ 100

Read more

การเก็บเงินในช่วงวัยรุ่น ไว้เพื่อที่จะมีเงินใช้จ่ายในแต่ละวันหรือใช้จ่ายในยามจำเป็น และเก็บออมเป็นสัดเป็นส่วนให้ดี

 การเก็บเงินในช่วงวัยรุ่น ชีวิตวัยรุ่นเป็นชีวิตที่มีไลฟ์สไตล์เป็นของตัวเอง ซึ่งนั่นทำให้การใช้เงินนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของวัยรุ่นทุกคน ทุกคนจะใช้เงินไม่เท่ากันบางคนก็ใช้เยอะ บางคนก็ใช้น้อย แต่อย่าลืมไปนะเรายังไม่มีเงินเป็นของตัวเองยังไม่สามารถหารายได้ได้ เรายังต้องรู้จักเก็บออมอยู่เสมอเพื่อที่จะมีเงินใช้จ่ายในแต่ละวันหรือใช้จ่ายในยามจำเป็น แม่ด้วยความมีไลฟ์สไตล์ที่เป็นของตัวเองนี่แหละที่ทำให้วัยรุ่นต้องแบ่งเงินออมเป็นสัดเป็นส่วนให้ดีโดยเราสามารถแบ่งเป็นหลายๆอย่างได้ดังนี้ เทคนิค การเก็บเงินในช่วงวัยรุ่น ได้แบบง่าย ๆ เพื่ออนาคตในวันข้างหน้าจะได้มีชีวิตที่สบายมากขึ้น เก็บเงินไว้เพื่อรักษาพยาบาล บางครั้งเมื่อเราอยู่ห่างไกลจากบ้านและเราเกิดอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยเราจะไม่สามารถไปขอเงินพ่อแม่ได้ ทำให้เราต้องจ่ายค่าพยาบาลด้วยตัวเองและในเงินส่วนนี้ควรมีเงินประมาณ 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนเพื่อที่จะมีพอสำหรับการจ่ายค่ารักษาพยาบาล เก็บเงินเพื่อเป้าหมายระยะสั้น เมื่อเราเข้าสู่ปี

Read more

คำศัพท์ทางการเงิน ตราสารทุนหรือ หุ้น ซึ่งการลงทุนหุ้นนั้นจะทำให้เราได้รับผลตอบแทนอย่างไร

 ตราสารทุนหรือ หุ้น ก็คือสิ่งที่ทำให้เราเป็นเจ้าของกิจการเราสามารถเรียกมันง่าย ๆ ว่า หุ้น ซึ่งการลงทุนหุ้นนั้นจะทำให้เราได้รับผลตอบแทน 2 ประเภทก็คือเงินปันผล ได้กำไรจากการขายหุ้น  ตราสารทุนหรือ หุ้น ต้องพิจารณาจากเศรษฐกิจให้ดีก่อนที่จะเลือกลงทุนไม่งั้นเราอาจจะไม่ได้กำไร เงินปันผล คือเงินที่บริษัทนั้นได้ผลกำไรมาและนำผลกำไรนั้นมาแบ่งให้กับผู้ที่ร่วมลงทุนโดยผลกำไรนั้นจะจ่ายให้ปีละ 2 ครั้งหรืออาจจะบ่อยขนาดที่ว่าจ่ายไตรมาสละ 2 ครั้ง แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นเสมอไป

Read more

เทคนิค การใช้จ่ายเงิน ที่ถูกวิธีต้องทำอย่างไรถึงจะให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในยุคปัจจุบัน

การใช้จ่ายเงิน เงินเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันทุกราย แน่นอนใครหลายคนอาจจะบอกว่าเรื่องเงินทองเป็นสิ่งนอกกายไม่ตายก็หาใหม่ได้ แต่ใครอีกหลายคนอาจจะมองว่า แน่นอนมันหาใหม่ได้ แต่หาได้แสนจะยากเย็นแสนเข็ญยิ่งนักด้วยนั่นเอง การใช้จ่ายเงินจึงต้องจำเป็นต้องรู้จักระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง และรู้จักการใช้จ่ายเงินที่ถูกวิธี เพื่อไม่ให้ตัวเองท่าทางจะทำให้ชีวิตของตัวเองไม่มีความสุข ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงขอนำเคล็ดลับง่ายๆ ในการใช้จ่ายเงินให้ถูกวิธีมาให้ท่านได้รับทราบการดังต่อไปนี้ เคล็ดลับง่ายๆ ของ การใช้จ่ายเงิน แบบไหนที่ถูกวิธีในชีวิตประจำวัน 1.รู้จักมีแผนการใช้จ่ายเงิน เคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่า ใครบางคนใช้จ่ายเงินแบบชักหน้าไม่ถึงหลังพอเงินเดือนออกแล้วก็รีบใช้จ่ายไปกับสิ่งที่เราอยากจะได้ อยากจะกิน

Read more