ใครว่า Trade War สงครามทางการค้าจะไม่มีผลต่อธุรกิจในประเทศอาเซียน?

แม้ว่าสังคมโลกตั้งหน้าตั้งตารอในเรื่องการเลือกตั้งประธานาธิบดีของประเทศสหรัฐอเมริกาปี 2020 ระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์  พรรครีพับลิกัน  กับโจ ไบเดน พรรคเดโมแครต  เป็นที่น่าจับตามากรวมทั้งประเทศไทยที่ลุ้นไม่แพ้กับการเลือกตั้งเลย แต่ก็มีข้อถกเถียงกันมากในโลกธุรกิจว่า ในช่วงที่มีปัญหาเรื่อง Trade War หรือสงครามทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา  จะส่งผลต่อธุรกิจในกลุ่มประเทศอาเซียนหรือประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างไร

Trade War

คำตอบคือมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงชัดเจน หากจัดการระบบปัญหาภายในประเทศไม่ดีมีโอกาสปลาใหญ่กินปลาเล็กอย่างประเทศมหาอำนาจระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกาสูงมากซึ่งจะขอบอกเป็นข้อๆ ว่ามีผลต่อธุรกิจของประเทศทั้งในการตลาดและทางเศรษฐศาสตร์ได้อย่างไร

Trade War สงครามทางการค้า

ผลของ Trade War ที่มีต่อประเทศในอาเซียน

  • การเติบโตของแบรนด์โทรศัพท์ชื่อดัง  :  จะสังเกตได้ง่ายอย่างการแข่งขันทางธุรกิจของโทรศัพท์มือถือชื่อดัง  ระหว่างไอโฟน (Iphone) กับหัวเหว่ย (Hua Wei)  ซึ่งตีตลาดกันอย่างกว้างขวางมากในเวลารวดเร็ว  รวมทั้งประเทศไทยด้วย  ซึ่งมีการแข่งขันกันสูงมากพอสมควร  ทั้งนวัตกรรมและราคาเพื่อดังดูดใจผู้ซื้อภายในประเทศนั้นๆ  ให้มากที่สุด
  • สกุลเงินที่สอง :  ในประเทศที่ปกครองแบบคอมมิวนิสต์  เช่น ลาว เวียดนาม เริ่มมีการใช้สกุลเงินที่สองคือ  หยวน (Yuan :  CNY)  ซึ่งเป็นสกุลเงินหลักของจีน เนื่องจากจีนเริ่มทำการค้าทำธุรกิจในประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ฐานการผลิตสินค้าจีนมีสูงขึ้นเช่นกัน   ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจมากถ้าประเทศไทยมีสกุลเงินที่สองรองจากสกุลเงินหลักขึ้นมา!
ผลของ Trade War ที่มีต่อประเทศในอาเซียน
  • การทำข้อตกลงของ CPTPP  :  จากข่าวประเด็นดราม่าระหว่างประเทศไทยจะทำข้อตกลงความเข้าใจและความคืบหน้าเพื่อหุ้นส่วนข้ามแปซิฟิก  หรือเรียกย่อๆ  ว่า  CPTPP  ซึ่งฟังแล้วเหมือนจะดีต่อนายทุน  แต่กลับเป็นฝันร้ายต่อเกษตรกรในระยะยาว  และธุรกิจทางการเกษตรอย่างรุนแรงมาก เพราะเราไม่สามารถปลูกพืชพรรณตามพันธุ์ของตนเองได้เลย  เราต้องจ่ายเงินซื้อให้คนอื่นทั้งที่เป็นพืชผลของประเทศตนเอง  และผูกขาดในราคาสูงขึ้น  จึงไม่ควรเซ็นข้อตกลงด้วยประการแบบนี้ทั้งปวง
  • การได้ประโยชน์จากการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา  :  อันดับแรกเลยคือการขยายฐานการผลิตมาไทย  เช่น  อุตสาหกรรมยาง  อิเล็กทรอนิกส์  ซึ่งสามารถทำได้ตามความเหมาะสมต่อมาคือการส่งออกสินค้าทางเกษตรเพิ่มขึ้นในจีน  และการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ยางพาราไปที่สหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นและสุดท้ายคือการส่งออกสินค้าทดแทน เช่น  ถั่วเหลือง  ซึ่งเป็นอาหารสำคัญในการทำปศุสัตว์ของอเมริกา รวมถึงการทะลักของสินค้าจากจีนในภาษีถูกลง

กดติดตามเว็บไซต์ เศรษฐกิจการเงิน
ข่าวสารธุรกิจที่น่าสนใจ คำศัพท์ทางการเงิน ตราสารทุนหรือ หุ้น ซึ่งการลงทุนหุ้น