วิธีการบริหารเงิน อย่างไรให้รอด ในช่วงเศรษฐกิจขาลงเพราะวิกฤต Covid-19

วิธีการบริหารเงิน ถึงแม่ว่าจุดพีคของมรสุมใหญ่อย่างการแพร่ระบาดเชื้อ Covid-19 จะได้ผ่านพ้นไปไปแล้ว แต่มรสุมลูกนี้ก็ได้ทิ้งร่องรอยความเสียหายต่อระบบเศรฐกิจไว้อย่างมหาศาล ถึงแม่ว่าในหลายภาคส่วนจะเริ่มทยอยฟื้นตัวกันทีละน้อย แต่ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ก็จะประมาทไม่ได้ เราจึงจำเป็นต้องหา วิธีบริหารเงิน อย่างรอบคอบที่สุด ซึ่งมีหลักการอยู่ 5 ข้อดังนี้

วิธีการบริหารเงิน

5 วิธีการบริหารเงิน เพื่อให้เราใช้ชีวิตอยู่รอดในยุค Covid-19

ลด / ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

หลักของการบริหารเงินข้อแรกคือการลด / ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปให้ได้มากที่สุด ไม่ได้จะบอกว่าไม่สามารถทำสิ่งที่สามารถทำให้เรามีความสุขได้ แต่ให้เราลดหรือตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นมากออกไป ตัวอย่าง จากการกินชาบูทุกอาทิตย์ลองลดมาเป็นมื้อละเดือน หรือการเติมเกมที่ไม่จำเป็นนักก็สามารถตัดออกไปได้

ควบคุมรายจ่ายที่จำเป็นอย่างรัดกุม

เมื่อเราลด / ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปแล้ว เราก็จำเป็นต้องมาบริหารเงินในส่วนค่าใช้จ่ายที่จำเป็นให้รัดกุมมากยิ่งขึ้นด้วย โดยเมื่อเงินเดือนออกเราควรแบ่งเงินออกเป็นส่วน ๆ เพื่อใช้จ่าย เช่น ค่าบ้านไว้ในบัญชีนี้ ค่ารถไว้อีกบัญชี ค่าการศึกษาลูกไว้บัญชีของลูก และค่าใช้จ่ายประจำวันให้กดเป็นเงินสด และนำไปแลกเป็นแบงก์ย่อย เพื่อจัดแบ่งในแต่ละวัน

วิธีการบริหารเงิน ในยุคโควิค

จัดการหนี้ก้อนเก่า

ในกรณีที่มีหนี้ระยะสั้นที่นอกเหนือจากหนี้ก้อนใหญ่ ควรรีบจัดการหรือพูดคุยเพื่อขอยืดระยะเวลาการผ่อนชำระไป เพราะเราจะได้บริหารเงินที่ได้มาอย่างสะดวก แต่อย่าได้กู้หนี้ก้อนใหม่เพื่อมาโปะหนี้ก้อนเก่าอย่างเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้กระแสการเงินของเรามีความยุ่งยากมากขึ้นนั้นเอง

ชะลอการก่อหนี้ใหม่

ด้วยวิกฤตเศรษฐกิจเพราะ Covid-19 ในครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ซึ่งมีหลายภาคส่วนได้รับผลกระทบอย่างมาก ดังนั้นหากประหยัดได้จงประหยัด และหากต้องการจะสร้างหนี้สินใหม่ขอให้ชะลอออกไปก่อน เพราะเราจำเป็นต้องบริหารเงินไว้เพื่ออนาคตข้างหน้าที่เราแทบไม่รู้ว่าวิกฤตที่ว่านี้จะส่งผลกระทบต่อตัวเราแบบตรง ๆ เมื่อใด

วิธีการบริหารเงิน ให้อยู่รอด

แบ่งเงินเพื่อลงทุนด้วยความรอบคอบ

‘เพราะการไม่ลงทุนอะไรเลยนั้น เสี่ยงที่สุด’ ถึงแม้ว่าท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้จะดูน่ากลัวและเราควรทำอะไรด้วยความรอบคอบ แต่ในวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอดังนั้นเราจึงควรบริหารเงิน และปันบางส่วนมาเพื่อลงทุน เพราะในวิกฤตเช่นนี้เรามักจะได้ทรัพย์สินในราคาที่ถูกกว่าปกติ

เพราะถึงแม้เงินจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราจำเป็นต้องมีเงินเพื่อดำเนินชีวิต ดังนั้นเมื่อเกิดวิกฤตที่จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเงินของเรา การบริหารเงินจึงสำคัญอย่างยิ่งยวด เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีเหตุการณ์อะไรจะเกิดขึ้นอีกครั้งหรือไม่

ฝากกดติดตามเศรษฐกินการเงิน
ข่าวสารที่น่าสนใจหุ้นทั่วโลกพุ่งขึ้น เนื่องจากนักลงทุนตั้งความหวังในการรักษาโคโรนา