เคล็ดลับและ วิธีเก็บเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน ทำได้ไม่ยาก มีเงินเก็บเหลือใช้ในยามฉุกเฉินแน่นอน

            วิธีเก็บเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน สำหรับพนักงานบริษัท หรือมนุษย์ทำงานทั่วไปนั้น  ความหวังในแต่ละเดือนคงจะหนีไม่พ้นเงินเดือน ค่าคอมมิชชั่น เงินโอที ที่ล้วนแล้วแต่เป็นเป้าหมายในการทำงานของแต่ละเดือนอยู่แล้ว เมื่อได้เงินมาพอถึงสิ้นเดือนทีไร ก็มักจะเผลอใช้จ่ายแบบไม่รู้ตัวจนทำให้เงินหมดโดยไม่รู้ตัวหลายครั้งหลายครา ดังนั้น การจัดสรรปันส่วนทั้งเพื่อแบ่งไว้สำหรับทั้งใช้จ่ายทั้งภาระหนี้สิ้น และค่ากินอยู่ในแต่ละเดือนให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างที่สุด โดยเราจะมาแนะนำวิธีการเก็บเงินของมนุษย์เงินเดือนแบบที่สามารถทำตามได้อย่างง่ายๆ และได้ผล รับรองว่าคุณจะมีเงินเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินอย่างแน่นอน ดังนี้

วิธีเก็บเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน

4 วิธีเก็บเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน สามารถทำตามได้อย่างง่าย ๆ

            1. ตัดเงินอัตโนมัติ

            เมื่อเงินเดือนออกทุกครั้งที่เงินเข้าในบัญชีธนาคาร ให้ใช้วิธีตัดเงินอัตโนมัติทันทีที่เงินเข้า เป็นวิธีที่รวดเร็ว ทันสมัย และนิยมใช้อย่างมาก ไม่ต้องคอยแบ่งเงินภายหลังให้ยุ่งยาก หรือในบางครั้งอาจเผลอใช้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งมีวิธีทำไม่ยาก โดยให้ระบบนั้นตัดเงินเข้าบัญชีต่างๆ เมื่อมีเงินเข้า ยกตัวอย่างเช่น แบ่งสัดส่วนการออมไว้ 20% ของเงินเดือน หากคุณมีเงินเข้าบัญชีเดือนละ 15,000 บาท เมื่อมีเงินเข้าก็ให้หักเข้าบัญชีเงินออมไว้ทันที 20% คือ 3000 บาทต่อเดือนนั่นเอง หากเก็บครบ 1 ปี สิ้นเดือนก็จะมีเงินออมมากถึง 36,000 บาททีเดียว

วิธีเก็บเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน-ตั้งเป้าหมายแบ่งเป็นข้อๆ

            2. ตั้งเป้าหมายแบ่งเป็นข้อๆ

            การมีเป้าหมาย มักจะทำให้มีแรงบันดาลใจและความพยายามต้องการในได้ในเป้าหมายนั้น โดยเมื่อได้เงินเดือนมา อย่างแรกที่ควรทำคือเมื่อแบ่งจ่ายหนี้สินเรียบร้อย จะเหลือเงินที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละวัน โดยให้หารเฉลี่ยว่าภายใน 1 วันใช้เงินประมาณเท่าไหร่ เหลือจากนั้นจะเป็นเงินออมที่คุณสามารถตั้งเป้าหมายได้เช่น อยากไปเที่ยวต่างประเทศ ไปทำศัลยกรรม ตกแต่งบ้าน หรือแม้แต่ซื้อของที่อยากได้มานาน ล้วนเป็นเป้าหมายที่แตกต่างกันไปตามความต้องการของแต่ละคน ให้ออมเงินส่วนที่เหลือจากนั้นนั่นเอง

วิธีเก็บเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน -เก็บแบงค์ห้าสิบ

            3. เก็บแบงค์ห้าสิบ

            โดยส่วนใหญ่เรามักจะใช้แบงค์ย่อยไว้สำหรับจ่ายค่าเดินทาง ค่าอาหาร อย่างแบงค์ยี่สิบเป็นส่วนใหญ่ และแบงค์ร้อยไว้จ่ายซื้อของจำเป็นที่มีราคา แบงค์ห้าสิบ เป็นแบงค์ที่เก็บง่ายที่สุด โดยเมื่อได้แบงค์ห้าสิบมาให้เก็บใส่กระปุกไว้อยู่เป็นประจำ พอกระปุกเต็มขึ้นมา จะได้เงินก้อนแบบที่คาดไม่ถึงทีเดียว

วิธีเก็บเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน -วิธีเก็บเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน

            4. เปิดบัญชีแบบไม่ใช้บัตรเอทีเอ็ม

            บัตรเอทีเอ็ม หรือแม้แต่บัตรเครดิตก็ตาม เป็นบัตรที่ช่วยอำนวยความสะดวกก็จริง แต่ก็จะยิ่งทำให้คุณใช้จ่ายเงินเพิ่มมากขึ้น จนอาจเผลอใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็นไปด้วย การไม่ใช้บัตรเอทีเอ็มยังช่วยประหยัดในเรื่องค่าธรรมเนียมของบัตรที่ต้องจ่ายในแต่ละปีด้วย

            การออมเงินนั้น ถือเป็นการสร้างวินัยทางการเงินให้กับตนเอง ซึ่งหากการมีวินัยทางการเงินที่ดี จะทำให้คุณสามารถตัดปัญหากวนใจในเรื่องนี้ไปได้เยอะมาก นอกจากจะทำให้มีเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ยังทำให้คุณเป็นคนมีความมั่นคงทางการเงินได้อีกด้วย

ฝากกดติดตาม เศรษฐกิจการเงิน
ข่าวสารที่น่าสนใจ เทคนิค การออมเงินพนักงานประจำ การมีเงินเก็บสักก้อนหนึ่งก็เป็นความใฝ่ฝันของตัวเอง