3 ทฤษฎีการเก็บเงิน อย่างไร ? ให้มีเงินเก็บสักก้อนหนึ่งไว้ใช้ในอนาคตหรือตอนอายุมากขึ้น (ฉบับมนุษย์เงินเดือน)

                ทฤษฎีการเก็บเงิน เชื่อว่าหลาย ๆ คนนั้นที่ยังเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นอาจจะมีความฝันอะไรสักอย่างหนึ่ง ที่จำเป็นต้องใช้เงินเก็บสักก้อนหนึ่ง แต่บางทีเงินเก็บก้อนนั้นอาจจะมีจำนวนที่เยอะ ที่เรามองแล้วว่าเราไม่ไหวแน่นอน เลยล้มเลิกความตั้งใจไปก่อน แต่หากคุณเข้ามาอ่านในบทความนี้ เรามีความคิดดี ๆ มานำเสอที่ใช้ได้จริงและสามารถเก็บเงินก้อนได้จริง แม้จะเป็นพนักงาน และเป็นมนุษย์เงินเดือน เรามาลองดูดีกว่าครับว่าจะมีวิธีอะไรบ้างที่จะช่วยให้เราเก็บเงินได้มากขึ้น

ทฤษฎีการเก็บเงิน

ทฤษฎีการเก็บเงิน 3 อย่าง ที่น่าสนใจสำหรับพนักงานมนุษย์เงินเดือน

กล่องรายจ่าย

            อย่างแรกที่น่าสนใจนั้นคือ ทฤษฎีไหรายจ่าย  (โดยเป็นการดัดแปลมากจาก ทฤษฎีหกไห ) โดยในส่วนนี้เราจะแบ่งกล่องรายจ่านออกเป้นส่วน ๆ เป็นการนำรายจ่ายทั้งหมดในแต่ะละเดือนมาแยกออกจากเงินก้อนของเรา เช่น ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าบัตรเครดิต ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เรารู้ว่าในแต่ะละเดือนนั้นเราต้องใช้รายจ่ายก้อนใหญ่ ๆ ด้านใดบ้าง  โดยควรมีกล่อง “ให้รางวัลตัวเอง” เป็นค่าใช้จ่ายในการหาความสุขให้ตัวเองเช่น ซื้อสิ่งของต่าง ๆ โดยอาจจะเก็บไว้เพียง  5 % จากรายรับในแต่ละเดือนเท่านั้นก็ได้

ทฤษฎีการเก็บเงิน-กล่องรายจ่าย

แบ่งเงินออกเป็นรายวัน

            โดยวิธีนี้ให้เรากำหนด “ค่าใช้จ่าย” ในแต่ละวันของเรา โดยให้ดูการกิน-อยู่ของเราในแต่ละวันว่าควรเป็นเท่าไหร่ ดี แต่ไม่ควรสูงมากเกินไปเพราะนั้นจะทำให้ฝึกนิสัยฟุ่มเฟือย  และ ไม่มีเงินเก็บเอาได้

ทฤษฎีการเก็บเงิน-ลงทุน

มีการลงทุนบ้างเพื่อให้เงินทำงาน

            ในข้อ 1 ของ “กล่องรายจ่าย” นั้นอยากให้ทุกคนคิดถึงรายจ่ายอีก 1 ข้อนั้นคือ กล่องรายจ่ายในเรื่องของการลงทุน โดยอาจจะเดือนละ 1,000 บาท หรือ 2,000 บาทก็ได้ โดยอาจะจนำเงินเหล่านี้ไปทำประโยชน์ และ ทำให้เงินงอกเงยขึ้นด้วยการนำไปใช้ด้วยวิธีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เล่นหุ้น หรือ กองทุนสะสม พันธบัตรรัฐบาล เพื่อให้เงินที่เราลงทุนไปงอกเงยกลับมา

ทฤษฎีการเก็บเงิน- เล่นหุ้น

                และนี้เป็นเพียง 3 ทฤษฎีเท่านั้นนะครับ แต่ถ้าคุณนั้นอยากมีอิสรภาพทางด้านการเงิน สิ่งที่จำเป็นที่สุดนั้นคอื วินัยทางการเงินถ้าหากสามารถทำข้อนี้ได้ เดี๋ยววิธีอื่น ๆ จะตามมาทำให้เรามีเงินเก็บได้อย่างแน่นอน

ข่าวสารที่น่าสนใจ เศรษฐกิจการเงิน บทความที่น่าสนใจ 8 เคล็ดลับทาง การเงินสำหรับวัยเริ่มทำงาน