เมื่อ อาชีพฟรีแลนซ์ ที่จะรับงานเองแบบอิสระได้ เป็นที่ต้องการของตลาดยุค 4.0

                อาชีพฟรีแลนซ์ สำหรับคนที่ยึดอาชีพฟรีแลนซ์มานานกว่า 10 ปีแล้ว จะรู้ดีว่าเมื่อก่อนอาชีพนี้ไม่ได้มีการยอมรับในสังคมมากเท่าไร ดูจะเป็นคนชนชั้นล่างของสายอาชีพด้วยซ้ำไป เนื่องจากค่านิยมส่วนใหญ่จะมองว่า คนมีฝีมือต้องร่วมงานกับบริษัทชื่อดังภายในประเทศเท่านั้น คนที่แยกตัวออกมารับงานอย่างอิสระ จะเหมือนคนที่ไม่มีความสามารถมากพอจนเข้าไปทำงานกับทีมระดับชาติได้ หรือไม่ก็ต้องมีปัญหาในการทำงานร่วมกับคนอื่นแน่นอน

อาชีพฟรีแลนซ์

อาชีพฟรีแลนซ์ เติบโตขึ้นมาสู่วัยทำงาน และกลับมาผงาดขึ้นอีกครั้ง

                เวลาที่หน่วยงานเกี่ยวกับการเงินการลงทุนรู้ว่าผู้ติดต่อประกอบอาชีพเป็นฟรีแลนซ์ ก็จะไม่ค่อยให้ความสนใจ ด้วยมองว่าเป็นอาชีพที่สภาพการเงินไม่คล่องตัว ออกแนวหาเช้ากินค่ำ แล้วความแน่นอนของรายได้ก็ไม่มี การเสนอสินเชื่อหรือประกันต่างๆ จึงไม่ตอบโจทย์เท่าไร แม้แต่ในวงสังคมของคนรู้จัก ก็ยังมีมุมมองต่ออาชีพอิสระในเชิงลบอยู่ บ้างก็ว่ามันไม่น่าเชื่อถือ บ้างก็ว่ามันไม่มีเกียรติ ต่างๆ นานา

อาชีพฟรีแลนซ์ เติบโตขึ้นมาสู่วัยทำงาน

                แต่มาวันนี้ที่คนรุ่นใหม่เติบโตขึ้นมาสู่วัยทำงาน อาชีพฟรีแลนซ์กลับผงาดขึ้นมาชนิดหลังมือเป็นหน้ามือ เพราะเริ่มมีการตีแผ่ให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นว่า คนที่จะรับงานเองแบบอิสระได้นั้น ต้องมีฝีมือและความเก่งกาจพอตัว ไม่อย่างนั้นก็จะจบสิ้นการเดินทางในสายอาชีพนี้ไป อีกอย่างคือการดีลงานกันจะเป็นในทำนองว่ากันไปทีละโปรเจ็ค ทำงานสำเร็จก็รับเงิน แล้วว่ากันใหม่รอบต่อไป ดังนั้นงานที่ได้จึงมีคุณภาพมากกว่าจ้างแบบพนักงานประจำ

อาชีพฟรีแลนซ์ -กลับผงาดขึ้นมาชนิดหลังมือเป็นหน้ามือ

                หากลองสำรวจไปในตลาดก็จะพบว่า ตอนนี้ไม่ว่าอาชีพอะไรก็มีคนที่ลุกขึ้นมารับงานแบบฟรีแลนซ์กันถ้วนหน้า แม้แต่ในวงการบันเทิงที่แต่เดิมใครก็อยากมีสังกัดอยู่ ก็ยังออกมาเป็นดาราไร้ค่ายกันมากมาย ข้อดีของคนทำงานก็คือมีอิสระในการใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ ส่วนในแง่ของคนจ้างงานก็จะได้งานคุณภาพมากขึ้น ถือเป็นปรากฎการณ์อีกด้านหนึ่งที่จะเปลี่ยนคนวัยทำงานให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

กดติดตามเว็บไซต์ ข่าวธุรกิจบัญชี บทความที่น่าสนใจ 5 ข้อดีของ การทำอาชีพเสริม มันดีกว่าที่คิด!!