จงเลือก การลงทุน ในสิ่งที่ชอบให้เหมือนกับได้ทำสิ่งที่รักและจะทำให้เรามีความสุขกับสิ่งนั้น

การลงทุน ทุก ๆ คนมีกิจกรรมที่รักกันทั้งนั้น ซึ่งมันก็คงทำให้หลายคนนะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากนะ ถ้าหากว่าได้ทำในสิ่งที่รักรักในสิ่งที่ทำ มันก็คงจะเติมเต็มชีวิตได้อย่างดีเยี่ยม ถ้าหากว่าชีวิตเราเป็นเช่นนั้นจริงๆแต่กว่าจะมาถึงจุดนี้เราก็ต้องผ่านการค้นหาตัวเองมานับครั้งไม่ถ้วนแล้วเพื่อที่จะแสวงหาสิ่งที่เราถนัดสิ่งที่เรารู้สึกว่าเราทำแล้วไม่เหนื่อยมี กำลังใจที่จะตื่นมาทำไมในทุกวัน ถึงแม้เราจะต้องทำงานที่เหนื่อยมา แต่เมื่อเราได้กลับมาทำในสิ่งที่รักมันก็เหมือนกับว่าเราได้เติมพลังแล้วจะออกไปสู้กับงานที่ทำให้เราเหน็ดเหนื่อยในทุกวัน แต่มันคงจะดีไม่ใช่น้อยเลยถ้าหากว่างานที่เราทำเป็นงานที่เรารักและสามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้ 

การลงทุน

การลงทุน นั้นก็จะมีความเสี่ยงที่จะขาดทุน หากเราไม่มีใจรักกับสิ่งที่เราชอบที่จะลงทุน

สาเหตุที่เราควรลงทุนในสิ่งที่ตัวเองรักตัวเองชอบที่จะทำมัน การลงทุนนั้นก็จะมีความเสี่ยงที่จะขาดทุนน้อยลง เพราะว่าถ้ามันเป็นสิ่งที่เรารักที่จะทำมันเราจะขยัน ตั้งใจศึกษาหาความรู้ เอาใจใส่ คุณแน่นอน ไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์ที่เลวร้ายมากแค่ไหนถ้ามันเป็นสิ่งที่เรารักแล้วเราก็พร้อมที่จะสู้กับมัน นี่แหละครับที่ทำให้การลงทุนในสิ่งที่ตัวเองรักนั้นถือว่ามีความเสี่ยงน้อยมาก อย่างไรก็ตามชื่อว่าการลงทุนก็ต้องมีทั้งกำไรและขาดทุน ถ้าหากว่าได้กำไรก็ควรรู้จักเก็บออมไว้สำหรับการใช้ในยามฉุกเฉิน แต่ถ้าหากว่าขาดทุนก็ควรที่จะศึกษาหาวิธีการใหม่ ๆ

การลงทุน ในสิ่งที่ชอบ

เพื่อจะทำให้การลงทุนและกลับมามีผลกำไรเข้าสู่ตัวเรา สิ่งสำคัญเลยก็คือการอยู่กับปัจจุบัน หากอดีตเราเคยได้ผลกำไรจากการลงทุนนี้มาอนาคตก็อาจจะต้องได้อีก แต่จริง ๆ แล้วในอนาคตก็ไม่ได้แน่นอนขนาดนั้นว่าการลงทุนของเราจะทำให้เราได้ผลกำไรเสมอมันต้องมีบ้างที่จะต้องขาดทุน สิ่งสำคัญเลยก็คือการอยู่กับปัจจุบันและทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนจากความล้มเหลวในอดีต หรือต่อยอดจากความสำเร็จในอดีต มันเป็นสิ่งที่ควรทำสำหรับนักลงทุนทุกคน การวางแผนสำหรับอนาคตเป็นเรื่องที่เราสามารถควบคุมได้ในปัจจุบัน แล้วการวางแผนก็จะลดโอกาสที่จะล้มเหลวในการลงทุนอีกด้วย

การลงทุน และกลับมามีผลกำไร

ดังนั้นถ้าหากว่าจะเลือกลงทุนไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในการทำกิจการหรือลงทุนในการซื้อหุ้นหรือซื้อตราสารหนี้ตราสารทุน สิ่งสำคัญเลยก็คือการรู้จักสิ่งที่เรากำลังจะลงทุนว่าสิ่งนั้นเป็นเช่นไร และอีกอย่างนึงก็คือการรู้จักตัวเองถ้าเรารู้ว่าเรารักในสิ่งไหนเราก็ควรลงทุนในสิ่งนั้นเพื่อที่จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อตัวเราเองและลดความเสี่ยงได้มากที่สุดเช่นเดียวกัน 

ฝากกดติดตามข่าวธุรกิจบัญชี
บทความที่น่าสนใจคำศัพท์ทางการเงิน ตราสารทุนหรือ หุ้น ซึ่งการลงทุนหุ้นนั้นจะทำให้เราได้รับผลตอบแทนอย่างไร