คนเงินเดือนน้อยกับ บ้านหลังแรก หรือบ้านในฝันของใครหลาย ๆคน ต้องคำนวนแบบไหนที่จะอยู่รอดในยุค 2020

บ้านหลังแรก สำหรับนักศึกษาจบใหม่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำงานในช่วงแรกนั้นเงินเดือนน้อยมาก เพราะว่ายังไม่มีประสบการณ์แต่การที่เราเข้าไปทำงานและเริ่มมีเงินเดือนแล้วความใฝ่ฝันนั้นก็จะเริ่มพุ่งเข้ามาในความคิดเสมอ ไม่ว่าจะเป็นความคิดที่อยากจะออกรถเป็นของตัวเอง หรือมีบ้านสักหลังที่เป็นของตัวเอง มันก็คงเป็นความฝันที่มองเหมือนว่าจะไกลเกินเอื้อมซะหน่อยสำหรับการที่มีรายได้น้อยเช่นนี้ แต่ถ้าคนที่มีรายได้น้อยไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาพึ่งจบใหม่และเริ่มหางานทำรวมถึงคนที่ทำงานมานานแล้วแต่ว่ารายได้ก็ยังมีจำนวนที่น้อยอยู่รู้จักวางแผนทางการเงินดีๆก็สามารถมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองได้

บ้านหลังแรก

คนที่เงินเดือนน้อยต้องรู้จักวางแผนทางการเงินดีๆ ก็สามารถมี บ้านหลังแรก เป็นของตัวเอง

ซึ่งวิธีการที่เราจะมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองฉบับคนเงินเดือนน้อยนั้น ก็คงหนีไม่พ้นการที่จะต้องกู้ยืมเงินมาเพื่อจะซื้อบ้านรวมถึงผ่อนบ้านอีกด้วย ซึ่งสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก่อนที่จะซื้อบ้านก็คือ บ้านราคาเท่าไหร่ เมื่อรูบ้านราคาเท่าไหร่จะทำให้เราสามารถคำนวณรายจ่ายที่จะสำรองไว้สำหรับการจ่ายค่าบ้านหลังนั้น ต่อมาคือเงินผ่อน เมื่อซื้อบ้านหลังแรกถ้าหากว่าไม่ได้จ่ายเต็มทั้งหมดก็ต้องผ่อนบ้านไปเรื่อยๆและที่สำคัญก็คือเราต้องคำนวณรายได้ของเราว่ามีเพียงพอไหมสำหรับที่จะใช้ผ่อนบ้านในแต่ละเดือน นอกจากเงินผ่อนแล้วเงินดาวน์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกันในการที่จะคำนึงถึง 

บ้านหลังแรก หรือบ้านในฝัน

ในทุกครั้งที่จะไปขอกู้เงินจากธนาคารเพื่อจะผ่อนบ้านเมื่อเราผ่านด่านตรวจสอบความสามารถในการผ่อนชำระเรียบร้อยแล้วเราจะต้องมีเงินทุนสำหรับดาวน์บ้านอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งนั่นก็เป็นจำนวนเงินประมาณ 20 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของราคาบ้านที่จะซื้อ ธนาคารถึงจะให้เรากู้เงินได้เพราะธนาคารจะไม่ให้เรากู้เงินเต็มจำนวนแต่จะให้กู้เพียง 70-80 เปอร์เซ็นต์ของราคาบ้าน ดังนั้นการคำนวณเงินผ่อนก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญสุดท้ายก็คงจะหนีไม่พ้นฐานะของคนที่มีเงินเดือนน้อย

บ้านหลังแรก -กู้เงินจากธนาคาร

การที่เรามีฐานะทางการเงินที่มั่นคงทำให้เรามั่นใจได้ว่าเราจะมีเงินเพียงพอสำหรับการซื้อบ้านหลังแรกของเราแน่นอน ซึ่งการที่มีฐานะทางการเงินที่มั่นคงจะสามารถทำให้เราคำนวณทุกอย่างได้ไม่ว่าจะเป็นรายได้ต่อเดือนรวมถึงบ้านราคาไหนที่เหมาะสมกับรายได้ของเรามากที่สุด แน่นอนว่าเราคงไม่ซื้อบ้านหลังแรกเกินจำนวนเงินที่เรามีเก็บไว้แน่นอน 

ฝากกดติตดามข่าวธุรกิจบัญชี
ข่าวสารที่น่าสนใจคำศัพท์ทางการเงิน ตราสารทุนหรือ หุ้น ซึ่งการลงทุนหุ้นนั้นจะทำให้เราได้รับผลตอบแทนอย่างไร