การจด บันทึกรายรับรายจ่าย ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรทำทั้งในรายได้และรายจ่ายในแต่ละครั้ง

บันทึกรายรับรายจ่าย เมื่อเราได้รับเงินเดือนมาเราก็คงอยากจะนำเงินนั้นไปใช้จ่ายในสิ่งที่เราอยากจะใช้ไปกับมันไม่ว่าจะเป็นการซื้อของที่เราอยากได้หรือนำไปเข้าร้านอาหารหรูๆที่เราฝันอยากเข้าตั้งแต่เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา และเมื่อเรานำเงินเดือนไปใช้กับสิ่งเหล่านี้แล้วเราอาจจะตกใจไปว่าเงินของฉันหายไปไหนนะ 

บันทึกรายรับรายจ่าย

บันทึกรายรับรายจ่าย ยังสามารถช่วยให้เราวางแผนการใช้เงินในอนาคตได้อีกด้วย

ความเพลิดเพลินในการใช้เงินนั้นคงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากเพราะว่าการที่เราจะจ่ายเงินออกไปมันคงง่ายกว่าการที่เราจะรับเงินเข้ามาในกระเป๋าตังค์ของเรา และถ้าหากเรายังคงดำเนินชีวิตแบบนี้อยู่เชื่อเถอะว่าอนาคตนั้นเราอาจจะไม่มีเงินเก็บติดตัวไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ดังนั้นจึงอยากจะชวนมาจดบันทึกรายรับรายจ่ายกันเถอะ

การจด บันทึกรายรับรายจ่าย

เพียงแค่เราพกสมุดเล่มเล็ก ๆ ติดตัวไว้ตลอดเพื่อที่จะบันทึกรายรับรายจ่ายในแต่ละวันก็ถือเป็นเรื่องสำคัญพอเราจะได้รู้ว่าวันนี้เราได้รับเงินมาเท่าไหร่และใช้จ่ายเงินไปเท่าไหร่ในแต่ละวันและมันเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องทำในทุกวัน ถ้าหากเราทำเช่นนี้ได้เราก็จะรู้ว่าเรามีเงินเก็บหรือเงินที่เหลือใช้ในแต่ละวันเท่าไหร่ นอกจากนี้เรายังจะวางแผนการใช้เงินในอนาคตได้อีกด้วย ไม่ว่าเราจะใช้เงินไปกับการลงทุนของเราเพื่อที่จะได้มีเงินและรายได้ในอนาคต วางแผนในการจ่ายค่างวดรถหรือค่าผ่อนบ้านต่างๆ มันคงเป็นเรื่องสำคัญมากถ้าหากว่าเราโตขึ้นแล้วอยากมีบ้านและรถเป็นของตัวเองการที่เราบันทึกรายรับรายจ่ายจะทำให้เรารู้ว่าเราจะเหลือเงินที่ต้องใช้ผ่อนรถและผ่อนบ้านหรือไม่ การจดบันทึกรายรับรายจ่ายยังจะช่วยในด้านการบันทึกการเงินในแต่ละเรื่องเพราะในทุกเดือนเรานั้นใช้เงินไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล ค่าที่พักหากว่าต้องไปเที่ยวที่ไกล ๆ 

รายรับรายจ่ายรายเดือน -แต่ละเดือน

          การมีบันทึกรายรับรายจ่ายไม่ว่าจะเป็นรายรับรายจ่ายในแต่ละวันหรือรายรับรายจ่ายรายเดือนมันก็คงจะดีต่อสภาพทางการเงินของเรา และนอกจากนั้นเราสามารถคำนวณเงินที่เราจะใช้จ่ายในเดือนถัดไปได้อย่างง่ายมากขึ้น รวมถึงเงินที่จะนำไปเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็นอีกด้วย และยังช่วยไม่ให้เราใช้เงินเกินความจำเป็นหรือใช้เงินเพลินจนเกินไปจนไม่มีเงินเก็บในกระเป๋า 

กดติดตามเว็บไซต์ข่าวธุรกิจบัญชี
บทความที่น่าสนใจการเริ่มต้นออมเงิน เร็วนั้นมักจะดีสำหรับตัวเราเองเสมอเพราะการเงินก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในทุกช่วงวัย