การเริ่มต้นออมเงิน เร็วนั้นมักจะดีสำหรับตัวเราเองเสมอเพราะการเงินก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในทุกช่วงวัย

การเริ่มต้นออมเงิน ในโลกของการเงินการวางแผนของการเงินก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเรียน วัยทำงาน วัยเกษียณ ทุกคนสามารถออมเงินได้ และสิ่งนี้แหละที่จะทำให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้ยามจำเป็น แต่สำหรับชีวิตในวัยเรียนแล้วถือว่าเป็นข้อได้เปรียบทางด้านการออมเงินเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าในวัยนี้จะยังต้องขอเงินใช้จ่ายจากผู้ปกครองอยู่ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง ก็สามารถเก็บออมได้เพียงแค่นำเงินที่เหลือจากค่าขนมหรือค่าใช้จ่ายในแต่ละสัปดาห์มาเป็นเงินออม เราก็จะมีเงินเก็บเป็นของเราแล้ว แถมในวัยนี้เรายังได้เปรียบมากกว่าวัยอื่น ๆ อีก

การเริ่มต้นออมเงิน

การเริ่มต้นออมเงิน ไม่ได้จำกัดอายุเพศเวลา เก็บออมเร็วเมื่อไหร่ ก็ยิ่งดีในอนาคต

ลองจินตนาการดูว่าถ้าเราออมเงินสัปดาห์ละ 100 บาทตอนที่เราอายุ 20 ปี เราจะมีเงินเก็บตอนที่เรามีอายุประมาณ 30 ปีเท่าไหร่  ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่ามันต้องมากกว่าคนที่เริ่มออมหลังจากอายุ 20 อยู่แล้ว เพราะคนส่วนใหญ่จะเริ่มออมเงินตอนที่เราเริ่มมีรายได้เป็นของตัวเองขณะที่เรายังเป็นวัยเรียนอยู่เราก็ใช้เงินตามใจเพราะว่าเรามีการดำรงชีวิตเป็นของตัวเองบางครั้งเราอยากได้สิ่งที่ทำสมัยอยู่เสมอ แต่ถ้าเราลองคิดกลับกันตามที่ได้บอกไปแล้วข้างต้นเราจะมีเงินเก็บมากกว่าช่วงอายุในวัยทำงานซะอีก และถ้าเรานำเงินออมไปฝากธนาคารตั้งแต่ช่วงนั้น แน่นอนว่าเราจะได้ดอกเบี้ยมากกว่าเราไปเปิดบัญชีธนาคารเงินฝากหลังจากที่เราได้มีรายได้แล้ว และดอกเบี้ยนี่แหละที่จะทำให้เรานั้นมีเงินเก็บมากขึ้น

การเริ่มต้นออมเงิน ได้เร็วยิ่งดี

ถ้าเรารู้จักเริ่มต้นที่จะออมการมีรายได้ที่เพิ่มพูนก็จะเป็นเรื่องง่าย ๆ แล้วถ้าเราเริ่มต้นเร็วและขยันออมเงินโดยที่เราไม่ได้หยุดพักมันจะกลายเป็นทรัพย์สินที่มีจำนวนมากที่เราสามารถใช้งานโดยที่ไม่ต้องกังวลอะไรมากนักเพราะท้ายที่สุดทุกคนก็ต้องหันกลับมออมเงิน เพียงแค่วัยเรียนนั้นจะมีโอกาสและได้เปรียบกว่า เพราะว่าในชีวิตในทำงานบางครั้งเราแทบจะไม่มีเวลามาออมเงินเลยเพราะแค่นำเงินไปใช้จ่ายในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ บางครั้งก็แทบจะไม่มีเงินมาเก็บออมเลยด้วยซ้ำ

การเริ่มต้นออมเงิน  ไม่จำจัดอายุ

ในปัจจุบันก็มีมนุษย์เงินเดือนหลายคนที่ใช้เงินเดือนชนเดือนทำให้ไม่มีเงินออมไว้ใช้ในยามจำเป็น บางคนบอกว่าการเริ่มต้นก่อนและไปเร็วบางครั้งอาจจะเสียเปรียบมากกว่าไปช้า ๆ แต่ในด้านการออมเงินการที่เราเริ่มต้นเร็วกว่าคนอื่นถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด 

ติดตามเว็บไซต์ข่าวธุรกิจบัญชี
ข่าวสารและบทความเทคนิคการออมเงิน แบบไหนที่ทำเรามีเงินใช้ในยามที่ฉุกเฉินไม่เดือดร้อนในอนาคต