คำศัพท์ทางการเงิน ตราสารทุนหรือ หุ้น ซึ่งการลงทุนหุ้นนั้นจะทำให้เราได้รับผลตอบแทนอย่างไร

 ตราสารทุนหรือ หุ้น ก็คือสิ่งที่ทำให้เราเป็นเจ้าของกิจการเราสามารถเรียกมันง่าย ๆ ว่า หุ้น ซึ่งการลงทุนหุ้นนั้นจะทำให้เราได้รับผลตอบแทน 2 ประเภทก็คือเงินปันผล ได้กำไรจากการขายหุ้น

ตราสารทุนหรือ หุ้น

 ตราสารทุนหรือ หุ้น ต้องพิจารณาจากเศรษฐกิจให้ดีก่อนที่จะเลือกลงทุนไม่งั้นเราอาจจะไม่ได้กำไร

เงินปันผล คือเงินที่บริษัทนั้นได้ผลกำไรมาและนำผลกำไรนั้นมาแบ่งให้กับผู้ที่ร่วมลงทุนโดยผลกำไรนั้นจะจ่ายให้ปีละ 2 ครั้งหรืออาจจะบ่อยขนาดที่ว่าจ่ายไตรมาสละ 2 ครั้ง แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นเสมอไป สำหรับบางบริษัทนั้นอาจจะไม่มีการจ่ายเงินปันผลให้ในแต่ละปีแต่จะนำเงินปันผลนั้นมาลงทุนต่อยอดบริษัทของตัวเองให้ได้กำไรสูงมากขึ้นเพื่อให้กิจการของเรานั้นเติบโต ของเมื่อกิจการเริ่มมีความเติบโตมากขึ้นก็หมายความว่าเราจะได้รับผลกำไรจากการลงทุนไปมากขึ้นแล้วทำให้เรามีโอกาสได้กำไรจากการขายหุ้นในราคาที่สูงกว่าราคาที่ซื้อมา แต่สิ่งที่เราทราบกันอยู่แล้วเรื่องหุ้นนั้นก็คือหุ้นนั้นจะมีหุ้นขึ้นและหุ้นลงตามสภาพเศรษฐกิจในประเทศ

ตราสารทุนหรือ หุ้น -เงินปันผล ได้กำไรจากการขายหุ้น

ดังนั้นถ้าเราเลือกที่จะขายหุ้นตอนที่หุ้นนั้นกำลังขึ้นเราก็มีสิทธิ์ได้กำไรในทางกลับกันถ้าเราเลือกที่จะขายหุ้นนั้นตอนที่หุ้นกำลังตกหรือหุ้นลงเราก็มีโอกาสที่จะได้รับความเสี่ยงที่จะขาดทุนจากการขายหุ้นครั้งนั้นนอกจากหุ้นจะขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจภายในประเทศแล้วยังขึ้นอยู่กับสภาพบ้านเมืองและเศรษฐกิจของต่างประเทศอีกด้วยเพราะว่าเราไม่ได้มีการค้าขายเพียงแค่ในประเทศแต่เรานั้นยังมีการค้าขายกับต่างประเทศด้วยเช่นเดียวกัน

ตราสารทุนหรือ หุ้น -หุ้นขึ้นและหุ้นลง

ถ้าผู้ใดจะลอง ลงทุนตราสารทุนหรือหุ้นก็ต้องพิจารณาจากเศรษฐกิจภายในประเทศและเศรษฐกิจนอกประเทศให้ดีก่อนที่จะเลือกลงทุนไม่งั้นเราอาจจะเสียโอกาสที่จะทำผลกำไรให้กับตัวเองไปก็ได้ ในปัจจุบันการลงทุนหุ้นนั้นถือเป็นเรื่องที่ง่ายดายเพราะว่าในโทรศัพท์มือถือในระบบดิจิตอลก็มี Application ต่างๆที่ทำให้เราได้ลองเล่นหุ้นหรือทดลองเล่นก่อนที่จะลองเล่นจริง ๆ ทำให้ความสิ่งต่าง ๆ นั้นสามารถลดลงได้พอสมควรเลยทีเดียว 

ติดตามเว็บไซต์ข่าวธุรกิจบัญชี
ข่าวสารธุรกิจที่น่าสนใจมาทำความรู้จักกับเรื่องการเงิน ตราสารหนี้ มีความหมายว่าอย่างไรกับการดำรงชีวิตและการลงทุน