เริ่มต้นธุรกิจ ขายอาหารออนไลน์ ทำแบบไหนถึงสร้างเข้าเงินในกระเป๋าให้เราได้ตลอดทั้งปี

ขายอาหารออนไลน์ สำหรับใครหลายๆ คนที่คิดอยากจะมีอาชีพเสริมหรือเริ่มต้นเป็นธุรกิจส่วนตัวนั้น ดูเหมือนว่า ‘การขายอาหารออนไลน์’ จะเป็นตัวเลือกแรกที่คนส่วนใหญ่คิดถึง แต่ว่าเราก็เป็นมือใหม่ อะไรที่เราควรรู้บ้างล่ะ แล้วเราต้องเริ่มต้นจากอะไร วันนี้คุณไม่ต้องกลัวเรื่องนั้นแล้วเพราะเรานำความรู้การเริ่มต้นธุรกิจประเภทนี้มาแจกกัน

ขายอาหารออนไลน์

ประการแรกสิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ ขายอาหารออนไลน์ มีอะไรบ้างที่ขายแล้วปัง

  1. ต้องรู้ก่อนว่าเราเลือกจะขายอาหารประเภทใด เช่นถ้าเป็นอาหารแห้งจะเก็บไว้ได้นาน ขนส่งทางไปรษณีย์ได้แต่หากเป็นอาหารสดควรรู้เรื่องการเก็บถนอมอาหารระหว่างขนส่งด้วย
  2. การขนส่งจะต้องเลือกผู้ให้บริการที่เหมาะกับประเภทอาหารของเราเช่น ใช้ระบบ Messenger สำหรับอาหารสดหรือหากเป็นอาหารแห้งสามารถใช้ระบบขนส่งเอกชนได้
  3. สิ่งที่ควรรู้ข้อสุดท้ายของการเริ่มต้นคือเราจะใช้วิธีการโปรโมทร้านค้าของเราได้อย่างไร เพราะคู่แข่งสายนี้มีมากเหลือเกิน
ขายอาหารออนไลน์ -น้ำพริก

ประการถัดมาที่ควรรู้คืออาหารประเภทไหนน่าขายหรือขายดี?

  1. ประเภทของสดก็แบ่งได้ทั้งเป็นอาหารกล่องที่แบบทีเดียวจบยังไงก็ก็ขายได้แน่นอน แต่สิ่งที่สำคัญคือรสชาติอาหารจะต้องอร่อยถูกปากด้วยการขนส่งก็จะใช้ระบบ Messenger กัน กับอาหารซีฟู๊ด ที่หากอยากขายได้ดีอาจต้องคิดวิธีโปรโมทให้แตกต่าง เช่น ซื้อแบบสดๆ แถมเมนูแบบปรุงให้ด้วยทำนองนี้ ส่วนการขนส่งก็เลือกได้ทั้ง 2 แบบแต่ต้องมีวิธีในการถนอมอาหารไว้อย่างดี
  2. ประเภทของแห้ง เช่น น้ำพริกที่ดูเหมือนจะมีคู่แข่งมากเช่นกันเนื่องจากเป็นอาหารที่สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานหรือพวกเบเกอรี่ ไม่ว่าจะเป็นเค้ก ขนมปัง คุ้กกี้หรือขนมไทย และก็เช่นเดียวกันควรรู้ว่ารสชาติคือตัวดึงดูดลูกค้าเช่นกัน สำหรับการขนส่งก็ใช้ระบบขนส่งเอกชนซะส่วนใหญ่
ขายอาหารออนไลน์ อาหารทะเล

ประการสุดท้ายสำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่ควรรู้ก็คือแล้วอะไรบ้างที่เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษเมื่อขายอาหารออนไลน์?

  1. การจัดส่งนี่สำคัญที่สุดซึ่งต้องจัดส่งให้เหมาะกับประเภทอาหารของเราเพราะรสชาติของอาหารจะคงสภาพเหมือนเพิ่งออกจากเตาได้ขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับวิธีถนอมอาหารและการจัดส่งที่ถูกต้อง
  2. การโปรโมท เพราะธุรกิจจะอยู่ได้ต้องอาศัยการโปรโมทเข้าช่วยซึ่งความยากของเรื่องนี้คือจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเชื่อมั่นในรสชาติอาหารของเรา เช่นใช้การรีวิว ใช้การลดราคา หรืออะไรก็แล้วแต่เรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีของแต่ละร้าน
  3. แพ็คเกจและรูปสินค้า แน่นอนว่าด่านหน้าของร้านเราคือรูปลักษณ์ที่ดึงดูใจเพราะฉะนั้นต้องออกแบบแพ็คเก็จและใช้รูปโปรโมทที่น่าสนใจ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับสิ่งที่ควรรู้สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนนำไปเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ติดตามเว็บไซต์ข่าวธุรกิจบัญชี
บทความที่น่าสนใจรวม 5 หมวดสุดฮิตพิชิตยอดใน การขายของออนไลน์ ปี 2020 รับรองถึงความปังแน่นอน