รายได้ 2 แบบ Active IncomeและPassive Income หรือศึกษาข้อมูลการเงินเพิ่มขึ้นเพื่อไปต่อยอด

Active IncomeและPassive Income ในชีวิตการทำงานเราจะต้องเอาแรงเพื่อไปแลกกับเงินเดือนในแต่ละเดือนมันคงเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากเลย กว่าจะได้เงินมาแล้วก็ต้องใช้แรงไปเยอะเท่าไหร่แต่ละวันกลับมาเราแค่จะไม่มีเวลาใช้ชีวิตของตัวเองเลย ถ้าเราอยากมีเวลาว่างๆจะให้ตัวเองด้วยพักผ่อนนอกจากวันหยุดแต่เรายังได้เงินมาใช้เราก็ควรจะศึกษาทางการเงินให้มากขึ้นเพื่อให้เรามีความรู้ไปต่อยอด ซึ่งหลายคนรายได้จะมาจากมือของเราโดยการเข้าไปทำงานในแต่ละวันจะทำงานประจำ งานพาร์ทไทม์งานฟรีแลนซ์ ซึ่งบางครั้งเราเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาทำให้เราไม่สามารถสร้างรายได้ได้ในวันนั้น แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่นอนเฉยๆอยู่บ้านแต่ก็ยังได้เงินมาใช้ในแต่ละวันโดยที่ทำงานเพียงแค่นิดเดียวแถมยังมีเวลาให้กับตัวเองอีกด้วย บทความนี้จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับคำศัพท์ทางด้านการเงินคำว่าActive-IncomeและPassive-Income

Active IncomeและPassive Income

Active IncomeและPassive Income 2 ข้อนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร

  •  Active-Incomeคือรายได้ที่เกิดจากการที่เราลงมือทำอะไรสักอย่างและได้เงินมาเป็นสิ่งตอบแทนผลงานนั้นที่เราได้ทำออกไป นั่นหมายความว่าเราจะต้องลงแรงเพื่อที่จะให้ได้เงินมาแล้วถ้าคนไหนเราเจ็บป่วยเราก็จะไม่มีเงินใช้จ่ายในแต่ละวันสังเกตง่ายๆครับพวกงานประจำจะเป็นActive-Incomeทั้งหมด ที่เราทำงานให้กับบริษัทและบริษัทก็จะให้เงินกับเรา
  • Passive-Income รายได้ที่เกิดจากการที่เงินทำงานให้กับเราโดยที่เราไม่ต้องทำงานอะไรให้เหนื่อยมากเราก็ยังได้เงินมาใช้แล้วสิ่งสำคัญPassive-Incomeไม่มีวันหยุดคือเงินจะไหลเข้ามาหาเราทุกๆวันแม้เราจะหยุดทำงาน
Active IncomeและPassive Income  รายได้2แบบ

ซึ่งการหารายได้แบบ  Passive Income นั้นมีหลายวิธี

  1. ดอกเบี้ย เมื่อเราฝากเงินกับธนาคารธนาคารหนึ่งไม่ว่าจะเป็นธนาคารใดเราจะมีดอกเบี้ยเงินฝากซึ่งดอกเบี้ยนั้นก็ถือว่าเป็นเงินรายได้ของเรานับว่าเป็นผลตอบแทนที่ได้เงินมาอยู่จำนวนหนึ่ง
  2. ค่าเช่า หากใครมีที่ ถ้าไม่ได้ใช้งานเราสามารถปล่อยที่ของเราให้คนอื่นมาเช่าได้เพื่อที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดการเช่าที่นั้นเราอาจจะไม่ชอบเป็นอสังหาริมทรัพย์อย่างเช่นอาคารบ้านเรือนเพื่อให้ผู้เช่าได้มาทำธุรกิจแล้วเราก็เก็บค่าเช่าเป็นรายเดือนเท่านี้ก็จะได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายทั้งผู้เช่าและผู้ให้เช่า แต่การที่เราจะซื้ออสังหาริมทรัพย์ แล้วมาปล่อยเช่านั้นให้ลองหันมาซื้อเป็นกองทุนรวมอสังหาฯเพราะว่าเราจะได้เงินปันผลที่เป็นเงินค่าเช่านั้นปีละ 4 ครั้งซึ่งอัตราเงินปันผลก็อยู่ที่ประมาณ 6-8 เปอร์เซ็นต์ต่อปี
  3. เงินปันผล คือส่วนแบ่งรายได้ที่บริษัทจ่ายให้กับผู้ถือหุ้นเมื่อกิจการมีกำไรเพราะฉะนั้นถ้าอยากได้เงินปันผลก็ต้องลงทุนในบริษัทที่มั่นใจว่าจะสร้างผลกำไรให้กับเราได้
  4. กำไรจากการลงทุน เมื่อเรามีกิจการเป็นของตัวเองและเริ่มมีรายได้เข้ามาเราอาจจะต้องมีระบบจัดการที่ดีขึ้นตามธุรกิจที่กำลังเติบโตของเรา เมื่อเรามีระบบจัดการทางธุรกิจที่ดีแล้วเราเพียงแค่จ้างลูกจ้างมาทำงานให้เราเพียงแค่นี้เราก็รอรับเงินโดยที่ไม่ต้องทำอะไรมากมายแค่เพียงมาดูแลกิจการของเราให้ดำเนินไปได้อย่างเรียบร้อย
Active IncomeและPassive Income  สร้างรายได้

การทำงานนั้นแบ่งเป็น 2 แบบActive-IncomeกับPassive-Incomeซึ่งแต่ละแบบมีข้อดีในตัวของมันเองถ้าเราเป็นคนชอบทำงานแล้วก็อาจจะเลือกทำงานแบบActive-Incomeแต่ถ้าเราชอบสบาย แต่จะต้องเหนื่อยตอนแรกเพื่อที่จะสร้างฐานะและธุรกิจของเราให้มีเงินพอประมาณเพื่อที่จะทำPassive-Incomeแต่พอหลังจากที่เราได้ทำไประยะหนึ่งเราก็เพียงแค่รอรับเงินจากธุรกิจของเราที่กำลังดำเนินไปอย่างสวยงาม 

ฝากกดติดตามข่าวธุรกิจบัญชี
บทความที่น่าสนใจเทคนิคการออมเงิน แบบไหนที่ทำเรามีเงินใช้ในยามที่ฉุกเฉินไม่เดือดร้อนในอนาคต