เงินออม 4 แบบ และการวางแผนทางการเงิน เพื่อที่จะได้มีไว้ใช้ในอนาคตหรือเพื่อความสุขของเรา

เงินออม 4 แบบ เมื่อเรามีรายได้สิ่งสำคัญก็คือการออมเงินเพื่อที่จะได้มีไว้ใช้ในอนาคตหรือเพื่อความสุขของเราการออมเงินไม่เพียงแค่ส่งผลดีต่อเรา แต่ยังส่งผลดีต่อคนรอบข้างเราได้อีกด้วยเมื่อเรามีครอบครัวเงินออมจะเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก อย่างนั้นการออมเงินก็ถือว่าเป็นการวางแผนทางการเงินแบบหนึ่งเหมือนกันเรามาดูกันว่าเงินออมมีอะไรบ้าง

เงินออม 4 แบบ

เงินออม 4 แบบ เป็นการวางแผนทางการเงินแบบหนึ่งที่เราสามารถทำได้

  • ออมเพื่อใช้ยามฉุกเฉิน การออมเงินเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินเรื่องสำคัญมาก เพราะว่าเราไม่รู้ว่าอนาคตเราจะเกิดอุบัติเหตุหรือว่าเป็นโรคที่ต้องใช้เงินในการรักษาเมื่อไหร่ รวมถึงถ้าหากเราตกงาน เงินถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากเพราะว่าช่วงนั้นจะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางทีอาจจะมากกว่ารายได้ที่เราได้รับมาในแต่ละวันหรือว่าแต่ละเดือนดังนั้นการที่เรามีเงินออมฉุกเฉินก่อนที่จะเราจะเอาเงินไป ทำอย่างอื่นก็ถือว่าสำคัญ
  • ออมเพื่อความสุขระยะสั้น เมื่อเราเงินเดือนออกมันก็แน่อยู่แล้วที่เราจะใช้เงินไปเพื่อซื้อความสุขอะไรสักอย่างให้เรานั่นอาจจะเป็นการไปกินร้านอาหารหรูๆการซื้อของที่เราอยากได้หรือแม้แต่เอาไปซื้อของให้กับคนสำคัญในวันสำคัญต่างๆหรือว่าเพื่อท่องเที่ยวอย่างนั้นการออมเงินเพื่อความสุขระยะสั้นเราควรจะมีไว้หลายบัญชี
เงินออม 4 แบบ ออมเพื่อใช้ยามฉุกเฉิน
  • การออมเงินเพื่อความสุขระยะยาว เราจะใช้เงินไปกับการซื้อของ การกินอาหารหรู การท่องเที่ยวแต่นั่นก็อาจจะเป็นเพียงความสุขเล็กๆน้อยๆที่เราได้มาในช่วงขนาดนั้นแต่พอหลังจากนั้นเราอาจจะกลับไปมีความทุกข์กับการทำงานเหมือนเดิม ดังนั้นถ้าเราเก็บเงินเพื่อความสุขระยะยาวเราอาจจะได้ออกจากงานที่เราไม่ได้ชอบเพื่อมาทำสิ่งที่เราชอบ การออมเงิน เพื่อความสุขระยะยาวก็คือการใช้เงินไปทำตามความฝันของเรา อย่างเช่นการทำธุรกิจที่เราอยากจะทำบางทีเราอาจจะเกษียณก่อนอายุ 60 ก็เป็นได้ การซื้อบ้านซื้อรถ เพื่อให้ฐานะได้รับการยกระดับ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความสุขระยะยาวเช่นเดียวกัน
เงินออม 4 แบบ ลงทุนเพื่อเพิ่มรายได้
  • ลงทุนเพื่อเพิ่มรายได้ ได้กล่าวคร่าวๆไปในข้อที่ 3 แล้ว บางครั้งความสุขของเราคือการได้ทำงานที่เรารักการนำเงินบางส่วนไปลงทุน เพื่อที่เราจะได้ทำงานที่เรารักหรือความฝันของเรางั้นก็ทำให้เรานั้นมีความสุขรวมถึงได้รายได้เพิ่มจากการลงทุนนั้นด้วยดังนั้นถ้าหาก เราเกษียณแล้วอย่างน้อยเราก็ยังมีรายได้อยู่หรือบางทีถ้าเราลงทุนแล้วได้ผลกำไรเยอะกว่างานที่เราทำอยู่เราอาจจะ เปลี่ยนมาทำธุรกิจของตัวเองเลยก็ได้

    ฝากกดติดตามข่าวธุรกิจบัญชี
    ข่าวสารที่น่าสนใจเทคนิคการออมเงิน แบบไหนที่ทำเรามีเงินใช้ในยามที่ฉุกเฉินไม่เดือดร้อนในอนาคต