เทคนิคการออมเงิน แบบไหนที่ทำเรามีเงินใช้ในยามที่ฉุกเฉินไม่เดือดร้อนในอนาคต

เทคนิคการออมเงิน มนุษย์วัยทํางานเริ่มมีรายได้ เราก็เริ่มใช้จ่ายเพราะว่าเรามีของที่อยากได้เยอะแยะไปหมดจนบางครั้งเราไม่มีเงินเก็บในแต่ละเดือนบางคนก็ใช้เงินเดือนชนเดือน บางคนก็เอาไปลุ้นจับฉลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อหวังจะได้เงินสักก้อนนึงมาใช้ในการดำรงชีวิต ดังนั้นการวางแผนทางการเงินในด้านการออมเงินก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะได้มีเงินใช้ในยามฉุกเฉินไม่ว่าจะเป็นตอนที่เราเกิดอุบัติเหตุหรือว่าตกงานอย่างน้อยเราก็ยังมีเงินไว้ใช้นอกจากนี้การออมเงินเรายังมีเงินมาใช้ในอนาคตยามหลังเกษียณหรือว่าจะใช้ในการลงทุนด้วยที่จะรับรายได้เพิ่มหลังจากที่เราเกษียณตัวเองออกมาแล้วจากการทำงานในบทความนี้ก็เลยอยากพาเพื่อน ๆ มนุษย์เงินเดือนมาดูเทคนิคการออมการว่าออมเงินยังไงให้ได้ผล

เทคนิคการออมเงิน

3 เทคนิคการออมเงิน อย่างไรให้ได้ผลและมีเงินใช้ในยามฉุกเฉิน

  • โอนเงินอัตโนมัติ ยุคนี้เป็นยุคเทคโนโลยี อยู่ที่การทำธุรกรรมทางการเงินไม่จำเป็นต้องไปที่ธนาคารและอีกต่อไปแล้วดังนั้นการออมเงินก็ถือว่าเป็นเรื่องง่ายสำหรับยุคสมัยนี้เพียงแค่เรามีแอพพลิเคชั่นของธนาคารที่เราเปิดบัญชีไว้แล้วก็สามารถมีเงินออมโดยที่ไม่ต้อง เอาเงินไปฝากที่ธนาคารเลยโดยเทคนิคนี้ก็คือเมื่อเราได้เงินมาเราอาจจะเอาเงินโอนเข้าบัญชีเราเพื่อที่จะได้ไม่ต้องถือเงินและใส่กระเป๋าตังค์ไว้เพราะการที่เราถือเงินและใส่กระเป๋าตังค์ไว้ทำให้เราใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่ายได้ เราควรมีบัญชี เงินฝากมากกว่าหนึ่งบัญชีสำหรับออมเงิน เพื่อที่เราจะได้รู้วงเงินใช้จ่ายในแต่ละครั้ง อย่างเช่นเราจะไปเที่ยวแล้วก็ใช้บัญชีเงินฝากของธนาคารนี้ แบบเมื่อเราอยากซื้อของที่อยากได้ก็ใช้เงินในบัญชีธนาคารหนึ่งเพื่อควบคุมการใช้เงินของเราไม่ให้มีมากเกินไปและอีกหนึ่งวิธีคือการหักเงินอัตโนมัติเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องทำธุรกรรมทางการเงินเอง
เทคนิคการออมเงิน  หยอดกระปุก
  • การหยอดกระปุก การเก็บเหรียญ ที่เราไม่ได้ใช้มาหยอดกระปุกก็ ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งในการออมเงินที่ดีเหมือนสมัยวัยเด็กที่เราเอาเงินเหลือจากโรงเรียนมาหยอดกระปุกวันละบาท 10 บาทเมื่อเราหยอดไปเรื่อยๆเราก็จะมีเงินเก็บจำนวนหนึ่งพร้อมที่จะใช้จ่ายในสิ่งที่เราอยากได้ หรือใช้จ่ายยามจำเป็นได้ สะสมวันละนิดก็ทำให้เรามีเงินเก็บจำนวนมากได้เช่นเดียวกัน 
เทคนิคการออมเงิน เกบแบ้งค์พิเศษ
  • การเก็บแบงค์พิเศษ นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากอย่างเช่นการเก็บแบงค์ 50 บาทจากการได้รับเงินทอนจากการซื้อสินค้าหรืออาหารก็ถือเป็นการเก็บเงินรูปแบบหนึ่งโดยเราจะไม่ใช้แบงค์ 50 และการเก็บเงินเช่นนี้หากเราตั้งใจว่าเราจะเก็บแบงค์ 50 ให้ได้ 100 ใบละก็จะมีเงินเก็บ 5,000 บาทและการเก็บเงินแบบนี้จะทำให้เราได้ตื่นเต้นในแต่ละวันเพราะเราจะต้องลุ้นว่าจะได้รับเงินทอนเป็นแบงค์ 50 หรือไม่ถ้าหากไม่ได้แล้วก็อาจจะไม่มีเงินเก็บในแต่ละวันเพราะถ้าเราเก็บแบงค์ 50 ได้เพียง 10 ใบเท่ากับเรามีเงินเก็บ 500 บาท อีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจก็คือการเก็บแบงค์มาจากธนาคารเชื่อหรือไม่ว่าคนเรานั้นจะไม่นิยมใช้แบงค์ใหม่ที่เราพึ่งได้มาในการซื้อของหรือจับจ่ายใช้สอยอะไรต่างๆดังนั้นการเก็บแบงค์ใหม่ก็ถือเป็นการออมเงินในรูปแบบหนึ่ง

นี่เป็นเพียงวิธีการออมเงินง่าย ๆ ที่เราสามารถใช้เวลาแต่ละวันถ้าหากใครยังไม่มีเทคนิคการออมเงินก็ลองเอาไปใช้ได้

ติดตามเว็บไซต์ข่าวธุรกิจบัญชี
บทความที่น่าสนใจมีงบน้อยเพียง 3,000 บาท อยากมี รายได้เสริม ลงทุนขายของกินอะไรดี ?