การลงทุนแบบDCA กับสิ่งที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยว อาจส่งผลเสียในการลงทุนได้

     นอกจากการลงทุนแบบเทรดระยะสั้น กับการลงทุนแบบหวังผลเติบโตระยะยาวแล้ว ก็มี การลงทุนแบบDCA นี่แหละที่หลายคนให้ความสนใจ โดยเฉพาะมือใหม่ที่ยังไม่ได้มีความรู้เชิงลึกมากมายนัก สไตล์การลงทุนในลักษณะนี้ก็คือการถั่วเฉลี่ยราคาต้นทุนไปเรื่อยๆ คล้ายกับการเก็บออมสินทรัพย์ด้วยราคาที่หลากหลาย สุดท้ายมันก็เฉลี่ยกัน ดังนั้นเวลาที่ซื้อแล้วราคามันลงต่ำก็ไม่กังวลมาก เพราะเดี๋ยวก็ซื้อเพิ่มอีก ซึ่งพอมองภาพของการทำเทคนิค DCA เป็นแบบนี้ มันจึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดที่อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายในการลงทุนได้

การลงทุนแบบDCA

นักลงทุนมือใหม่ไม่ควรพลาดกับการศึกษาข้อมูลก่อนทำ การลงทุนแบบDCA

            ประเด็นแรกที่เกิดความเข้าใจผิดมากที่สุดก็คือ การลงทุนแบบ DCA จะช่วยลดความเสี่ยงมากกว่าแนวทางแบบอื่นๆ ข่าวธุรกิจบัญชี ถ้ามองว่าเรามีโอกาสเฉลี่ยราคาจนมันได้ต้นทุนที่ต่ำ พร้อมสำหรับการสร้างกำไรในระยะยาวได้ ก็ดูคล้ายว่าจะลดความเสี่ยงได้จริง แต่มันไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป ถ้าจังหวะไม่ดีหรือเลือกสินทรัพย์ผิดก็ไม่มีประโยชน์เหมือนกัน

การลงทุนแบบDCA กับสิ่งที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยว

            สมมติว่าเราการลงทุนแบบ DCAกับหุ้นตัวหนึ่งในวันที่มันราคา 50 บาท ต่อมามันลดลงเหลือ 30 บาท เราก็เข้าซื้อเพิ่ม สักพักลดลงอีกเหลือ 10 บาทเราก็ซื้อเพิ่ม คำถามแรกก็คือเราจะต้องใช้เงินทุนเท่าไรถึงจะถัวเฉลี่ยจนได้ราคาต่ำ เหตุผลที่เราควรวางแผน การลงทุนตั้งแต่เริ่มทำงาน เหมาะแก่การขายทำกำไรได้ และหากหุ้นตัวนี้มีข่าวลบมากจนไม่สามารถกลับมามีมูลค่าสูงได้อีก ก็เท่ากับว่าเราเอาเงินไปจมไว้ เสียทั้งกำไรและโอกาสในการลงทุนกับหุ้นตัวอื่นที่ดีกว่าอีกอย่างหนึ่งก็คือ การลงทุนแบบ DCA นั้นไม่สามารถใช้ได้กับสินทรัพย์ทุกชนิด ยกตัวอย่างเช่น หุ้นประเภท DW ที่เน้นทำกำไรระยะสั้นเป็นหลัก มันจะมีมูลค่าลดลงเรื่อยๆ ตามเวลาที่ผ่านไป ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความผันผวนของตลาดเพียงอย่างเดียว ตอนเปิดตัวใหม่ๆ ราคาอาจอยู่ที่หลายบาท แต่พอใกล้หมดอายุราคาก็จะลดลงจนเกือบเหลือศูนย์ แบบนี้ใช้DCA ไม่ได้เด็ดขาด ต้องตัดใจขายขาดทุนไปก่อน