5 เรื่องต้องรู้ก่อนลงทุนกองทุนรวม ที่นักลงทุนมือใหม่ควรศึกษาถึงผลตอบแทนที่เราจะได้รับ

การลงทุนยอดฮิตที่เหล่ากูรูแนะนำให้มือใหม่เห็นจะไม่พ้น กองทุนรวม 5 เรื่องต้องรู้ก่อนลงทุนกองทุนรวม เนื่องจากเป็นการลงทุนที่เข้าถึงง่าย สะดวก ใช้เงินลงทุนเริ่มต้นน้อย ลดหย่อนภาษีได้ อีกทั้งยังมีนักบริหารมืออาชีพคอยดูแลการลงทุนให้เราอีก แต่อย่างไรเสียการลงทุนในกองทุนรวมก็ไม่แตกต่างจากการลงทุนประเภทอื่น ที่มีกำไรและขาดทุนได้ แม้จะมีมืออาชีพมาคอยดูแลให้สุดท้ายแล้วเงินที่ลงทุนก็เป็นเงินของเราอยู่ดี ดังนั้นก่อนการลงทุนกองทุนทุกครั้งควรรู้ 5 เรื่องนี้ก่อนเสมอ

5 เรื่องต้องรู้ก่อนลงทุนกองทุนรวม

5 เรื่องต้องรู้ก่อนลงทุนกองทุนรวม สำคัญอย่างไรทำมัยเราต้องหาข้อมูลหรือศึกษาให้ดีก่อนลงทุน

รู้เป้าหมายการเงินของตัวเอง

กองทุนรวมมีให้เลือกมากมายหลายกองทุน แต่ละกองทุนก็มีนโยบายและความเสี่ยงที่แตกต่างกันไปตามสินทรัพย์ที่เลือก ตั้งแต่การลงทุนในเงินฝาก ตลาดเงิน ตราสารหนี้ระยะสั้นและระยะยาว ไปจนถึงการลงทุนในหุ้น และสินทรัพย์ทางเลือกอย่างน้ำมัน ทอง หรืออสังหาริมทรัพย์ หากเราไม่มีเป้าหมายการเงินที่ชัดเจนก็ยากจะเลือกกองทุนที่เหมาะสมกับตัวเองได้

รู้นโยบายการลงทุนของกอง

เมื่อรู้ถึงเป้าหมายทางการเงินของตัวเอง ข้อควรรู้อันดับต่อมาคือรู้นโยบายการลงทุนของกองที่เราจะเลือก ว่าเหมาะสมกับเป้าหมายทางการเงินของเราหรือไม่ เช่น มีเป้าหมายต้องใช้เงินก้อนนี้ในอีก 3 เดือนข้างหน้า แต่ก็ไม่อยากให้เงินนอนอยู่เฉย ๆ กองทุนรวมที่เหมาะสมอาจเป็นกองทุนรวมตลาดเงิน หรือตราสารหนี้ระยะสั้น เนื่องจากเป็นกองที่ผันผวนไม่มาก เหมาะแก่การลงทุนในระยะเวลาสั้น ๆ

5 เรื่องต้องรู้ก่อนลงทุนกองทุนรวม -รู้นโยบายการลงทุนของกอง

รู้ค่าธรรมเนียมของกอง

ข่าวธุรกิจบัญชี ขอแนะนำสำหรับหลายคนมักหลงลืมและละเลยประเด็นค่าธรรมเนียมของกองทุน อย่างที่รู้ว่ากองทุนแต่ละกองมีนักบริหารมืออาชีพคอยดูแลอยู่ แปลว่าจะต้องมีค่าจ้างที่เราต้องจ่ายเพื่อให้เขามาทำงานในส่วนนี้ ดังนั้นอย่าได้ลืมตรวจสอบถึงค่าธรรมเนียมเสมอ เพราะผลตอบแทนที่เราจะได้รับคือ ผลตอบแทนที่กองทุนรวมทำได้ หักลบค่าธรรมเนียม แม้อาจดูไม่มากในระยะสั้น แต่ในระยะยาวบางทีก็มีมูลค่าเป็นหลักแสนทีเดียว

รู้ว่าการซื้อขายไม่ได้เป็นแบบ Real-Time

เหตุที่นักลงทุนหลายคนไม่เลือกลงทุนใน กองทุนรวม เพราะมีเรื่องของระยะเวลาการซื้ออยู่ เวลาที่เราซื้อกองทุนรวม เราจะไม่ได้ซื้อราคาของหน่วยลงทุน ( NAV ) เมื่อตลาดปิด ณ วันนั้น ซึ่งแต่ต่างจากหุ้น จึงอาจทำให้ไม่ทันการสำหรับนักลงทุนที่ต้องคอยตามข่าวที่มีผลกระทบต่อการขึ้นลงกับหุ้น กูรูหลายคนจึงมักแนะนำว่าให้เลือกลงทุนเป็นระยะยาวดีกว่า หากอยากลงทุนในกองทุนรวม

5 เรื่องต้องรู้ก่อนลงทุนกองทุนรวม ที่นักลงทุนมือใหม่ควรศึกษา

เข้าใจว่าต้องติดตาม

ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนประเภทไหน มีข้อดีมากมายเท่าไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญในการลงทุนทุกครั้งคือต้องติดตามการลงทุนสม่ำเสมอ แทงบาส ว่าการลงทุนในครั้งนี้เป็นไปตามที่เราคาดการณ์ไว้แต่แรกหรือไม่ หากไม่เป็นไปตามที่เราคาดการณ์ เมื่อเราติดตามอยู่เสมอก็สามารถเปลี่ยนไปลงทุนกองอื่นได้ทันท่วงที