5 ข้อดีของกองทุนรวม ที่นักลงทุนมือใหม่ควรรู้ก่อนจะมีการเริ่มเลือกมาลงทุน

5 ข้อดีของกองทุนรวม พูดถึงการลงทุนฮิต ๆ ส่วนใหญ่ที่คนรู้จักกันคงหนีไม่พ้นหุ้นและกองทุน เพราะทั้งสองเป็นการลงทุนที่เข้าถึงง่าย เพียงแค่เปิดบัญชีฝากเงินก็สามารถซื้อขายได้ทันที ซึ่งคงไม่ต้องพูดถึงข้อดีของหุ้นมาก เพราะหลายคนคงรู้แล้วว่าผลตอบแทนสูง มีปันผล เห็นได้จากนักลงทุนรายหลายที่ร่ำรวยจากหุ้นตั้งแต่อายุน้อย บางคนอาจเรียกได้ว่าอายุน้อยร้อยล้านทีเดียว วันนี้เราจึงอยากแชร์ข้อดีของกองทุนบ้าง ซึ่งเป็นการลงทุนที่เหล่ากูรูทั้งหลายต่างแนะนำสำหรับมือใหม่

5 ข้อดีของกองทุนรวม

นักลงทุนมือไม่มีควรพลาดกับ 5 ข้อดีของกองทุนรวม ที่คุณได้ฟังแล้งรับรองต้องถูกใจ

ทุนน้อย ก็ลงทุนได้

ด้วยระบบการลงทุนแบบกองทุนรวม คือ การนำเงินของคนหลายคนมาวางรวมกัน จากนั้นจึงแบ่งกระจายไปลงทุนตามสินทรัพย์ต่าง ๆ จึงทำให้การลงทุนในกองทุนรวมไม่จำเป็นต้องใช้เงินเริ่มต้นมากมาย หลายกองขอแค่มีเงินพันเดียวก็สามารถเริ่มต้นลงทุนได้แล้ว แตกต่างจากหุ้นที่เราต้องมีทุนหนาขึ้นเล็กน้อยหากคิดอยากลงทุน

มีมืออาชีพคอยดูแลให้อย่างดี

ทุกกองทุนรวมจะมีผู้จัดการกองทุนคอยบริหารการลงทุนของเราให้ ซึ่งกว่าจะมาเป็นผู้จัดการลงทุนได้จำเป็นต้องผ่านการสอบต่าง ๆ ที่ใช้วัดความรู้ด้านการวิเคราะห์ และลงทุนอย่างหนักหน่วง จึงมั่นใจในฝีมือได้ระดับหนึ่ง ทำให้การลงทุนด้วยกองทุนรวมเหมาะแก่มือใหม่ที่ไม่ได้เชี่ยวชาญแต่อยากเริ่มลงทุนเป็นอย่างมาก

5 ข้อดีของกองทุนรวม ที่นักลงทุนมือใหม่ควรรู้

เลือกระดับความเสี่ยงได้

ก่อนที่เราจะเริ่มลงทุนในกองทุนรวม จะต้องทำแบบทดสอบเพื่อวัดระดับขีดความสามารถในการรับความเสี่ยง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องลงทุนตามความเสี่ยงในแบบประเมินที่เราวัดได้เสมอไป หากเรามีความรู้ ความเข้าใจมากพอ ufabet1688 กองทุนก็มีแพ็กเกจให้เลือกมากมาย ตามแต่สินทรัพย์และนโยบายการลงทุน ตั้งแต่เงินฝากธนาคารไปจนถึงสินทรัพย์ทางเลือกทีเดียว

กระจายการลงทุนให้อัตโนมัติ

ข่าวธุรกิจบัญชี ข้อดีอีกอย่างที่ทำให้กองทุนรวมเหมาะกับมือใหม่คือสามารถกระจายการลงทุนให้อัตโนมัติ เช่น หากเราอยากลงทุนใน SET50 เราก็สามารถเลือกกองที่มีนโยบายลงทุนในดัชนีได้ ไม่จำเป็นต้องไปไล่ซื้อทีละตัวด้วยตัวเอง หรือหากเรามองว่าหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีกำลังมาแรง ก็สามารถซื้อกองทุนรวมที่เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้ก็ได้เช่นกัน แน่นอนว่าหุ้นในกลุ่มนี้จะต้องมีบางตัวที่ขาดทุน แต่หากว่ามีหุ้นตัวไหนขึ้นแรง ๆ ก็สามารถชดเชยและทำให้ผลตอบแทนของกองนั้นเป็นบวกได้ โดย SET50 ก็ใช้หลักการคล้าการแบบนี้

5 ข้อดีของกองทุนรวม -  ทุนน้อย ก็ลงทุนได้

บางกองสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

ถือเป็นข้อโดดเด่นที่สินทรัพย์ส่วนมากทำไม่ค่อยได้ คือ เรื่องลดหย่อนภาษี กองทุนรวมประเภท SSF และ กองทุน rmf สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โดยลดหย่อนได้สูงสุดถึง 500,000 บาท แต่อย่างไรก่อนลงทุนกองทุนประเภทนี้ควรศึกษาเงื่อนไขให้ดี ๆ เพราะเมื่อลงทุนแล้วจะไม่สามารถถอนเข้าออกได้ เนื่องจากมีเงื่อนไขด้านระยะเวลาในการถืออยู่นั่นเอง