แนวคิดสุขภาพการเงิน 4 เช็คลิสต์ตรวจสอบก่อนว่าการเงินเราดีแค่ไหน

แนวคิดสุขภาพการเงิน คนเราเกิดมาแค่ครั้งเดียวและจำเป็นต้องใช้ร่างกายนี้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ดังนั้นการรักษาสุขภาพกายจึงสำคัญ ไม่แพ้สุขภาพจิตที่จำเป็นต้องรักษาเช่นกัน เพราะหากสุขภาพกายแข็งแรงแต่สุขภาพจิตเสียอีกไม่นานสุขภาพกายก็จะดิ่งลงตามสุขภาพจิตเป็นแน่ แต่อีกหนึ่งสุขภาพที่จำเป็นต้องรักษาไว้ให้ดีในยุคทุนนิยมแบบนี้คงหนีไม่พ้นสุขภาพการเงิน ที่เราควรหมั่นเช็คตลอดเวลา หลายคนคงนึกสงสัยว่าสุขภาพการเงินที่ดีมีหน้าตาเป็นอย่างไร ? คำตอบนี้ไม่ได้มีรูปแบบตายตัว แต่นิยามกว้าง ๆ คือ การที่เรามีเงินใช้ตลอดทุกช่วงเวลาของชีวิต ไม่ว่าจะในวัยทำงาน หรือวัยเกษียณ อีกทั้งหากมีเรื่องฉุกเฉิน เราก็ไม่จำเป็นต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพราะมีเงินสำรองที่เก็บไว้อยู่แล้ว ก่อนจะไปถึงจุดนั้นได้เรามาเช็คลิสต์กันก่อนดีกว่าว่าเรามีแนวคิดสุขภาพการเงินดีแค่ไหน

แนวคิดสุขภาพการเงิน

4 แนวคิดสุขภาพการเงิน ที่ทุกคนควรรู้เพื่อไม่ต้องกังวลเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ อีกต่อไป

ใช้เงินให้น้อยกว่าที่หามาได้ อย่างไงก็ไม่มีวันจน

หลักการข้อแรกของคนที่มีแนวคิดสุขภาพการเงินดี คือ การใช้เงินให้น้อยกว่าที่หามาได้ โดยเริ่มต้นจากการจัดสรรที่ดี แต่หลาย ๆ คนกำลังสอบตกเรื่องนี้อยู่ เนื่องจากเรามี ‘ความอยาก’ จากการโดนกระตุ้นด้วยสื่อต่าง ๆ มากเกินไป จนบางทีเผลอยืมหยิบเงินในอนาคตมาใช้ หากปล่อยให้ติดเป็นนิสัยต่อไป อาจทำให้เป็นหนี้ก้อนโตจากการพอกหางหมูได้ง่าย ๆ

 แนวคิดสุขภาพการเงิน ที่ทุกคนควรรู้

เงินกู้ไม่เท่ากับ เงินกู

เมื่อหลักการข้อแรกของสุขภาพการเงินพังลง ข่าวธุรกิจบัญชี ภาวะที่ต้องเผชิญในขั้นถัดมาคือการกู้หนี้ยืมสินไม่ว่าจะในระบบ หรือนอกระบบก็ตาม อย่าได้คิดเด็ดขาดว่าหนี้ที่ยืมมาเป็นเงินของเราเอง เพราะในความเป็นจริงเงินที่เราได้มา เป็นของเจ้าหนี้มาตลอด เพียงแค่เปลี่ยนมือมาที่เราเพื่อที่เจ้าหนี้จะได้รับประโยชน์จากดอกเบี้ยที่เราต้องเสียเพียงเท่านั้น

เงินเฟ้อไม่อันตรายเท่าขาดทุน

‘หากไม่ลงทุน ระวังโดนเงินเฟ้อกินหมดนะ’ หากใครได้เคยศึกษาเรื่องการลงทุน ufa9889 มาบ้างคงเคยได้ยินประโยคทำนองนี้มาบ้าง จริงอยู่ว่าเงินเฟ้อนั้นน่ากลัวตรงที่ทำให้ความมั่งคั่งของเราลดลง แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าเงินเฟ้อคือการลงทุนที่มีความรู้ไม่มากพอ ดังนั้นก่อนการลงทุนทุกครั้งควรศึกษาให้แน่ชัดถึงความเสี่ยงที่เราต้องเผชิญเสมอ

แนวคิดสุขภาพการเงิน - อิสรภาพทางการเงินต้องใช้เวลา

อิสรภาพทางการเงินต้องใช้เวลา

เชื่อว่าคนที่หมั่นเช็คสุขภาพการเงิน วิธีสร้างสุขภาพทางการเงินให้มั่นคง ให้กับตัวเองและครอบครัว เพื่ออนาคตวันข้างหน้า อย่างคุณที่เข้ามาอ่านบทความนี้ ในบั้นปลายหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะพบอิสรภาพทางการเงิน เพื่อไม่ต้องกังวลเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ อีกต่อไป แต่อย่างที่รู้ดีว่าทุกอย่างจำเป็นต้องใช้เวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป้าหมายใหญ่ที่สามารถปลดความกังวลเราไปได้ตลอดชีวิต ดังนั้นจงอดทน ใจเย็น และหมั่นศึกษาหาความรู้เสมอนะ