3 ขั้นตอนตั้งเป้าหมายด้านการเงิน ทำอย่างไรให้มั่งคั่งและขึ้นกว่าเดิมได้จริง ๆ

เมื่อถึงปีใหม่อีเว้นต์สำคัญที่หลายคนต้องทำเพื่อนต้อนรับปีที่เข้ามา 3 ขั้นตอนตั้งเป้าหมายด้านการเงิน คือ การตั้งเป้าหมายของตัวเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ การเรียน การงาน ความสัมพันธ์ และแน่นอนที่สุดว่าต้องมีเรื่อง ‘การเงิน’ อยู่ในเป้าหมายเป็นแน่ เพราะเมื่อพูดกันตามหลักความเป็นจริง เงินทำให้ชีวิตหลาย ๆ ด้านของเราดีขึ้น อย่างการมีที่อาศัยที่สะดวกสบายขึ้น อาหารอร่อย ๆ เสื้อผ้าสวย ๆ หรือแม้กระทั่งเข้าโรงพยาบาลเอกชนเมื่อยามเจ็บป่วย

แต่ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าเศร้าที่เราตั้งเป้าหมายด้านการเงินมาก็ตั้งหลายปี แต่ไม่รู้ทำไมฐานะของเราก็ไม่ได้ดีขึ้นจากเดิมอย่างที่ใจหวังเลย คงโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเองที่ทำความฝันในการเก็บเงิน ลงทุน หรือเริ่มต้นทำธุรกิจหล่นหายไประหว่างทาง แต่อย่างไรก็ผ่านไปแล้ว ในฤกษ์งามยามดีแบบนี้มาเริ่มต้นปรับปรุงตัวเองใหม่

3 ขั้นตอนตั้งเป้าหมายด้านการเงิน

ขอแนะนำ 3 ขั้นตอนตั้งเป้าหมายด้านการเงิน เพื่อเพิ่มความมั่งคั่งให้กับตัวเองกันเถอะ

ตั้งเป้าหมายให้มี ‘กรอบเวลา’ ชัดเจน

กรอบเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการตั้งเป้าหมาย เมื่อเราไม่มีกรอบเวลามารองรับเมื่อตั้งเป้าหมาย เราจะไม่มีแรง Active เพื่อให้ถึงเป้าหมายนั้น ด้วยเหตุผลว่ายังเร็วเกินไป เริ่มต้นพรุ่งนี้ก็ยังทัน และสมองเราก็จะเริ่มเฉื่อยชา คอยผัดผ่อนไปเรื่อย ๆ นี่จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หลายคนไม่สามารถไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

โดยกรอบเวลาที่เหมาะสมก็ต้องสอดคล้องกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ ไม่เลื่อนลอย หรือบีบรัดเรามากเกินไป เช่น อยากมีเงินเก็บ 1 ล้านแรกภายในสิ้นปี แต่ตอนนี้ยังไม่มีสักบาทในบัญชี อีกทั้งเมื่อหันมามองรายได้ตอนนี้ก็เพียง 18,000 บาท/เดือนเท่านั้น หากไม่ได้คิดเริ่มธุรกิจอยู่แล้ว สล็อตโจ๊กเกอร์ รายได้เพียงเท่านี้ก็สามารถตอบตัวเองได้แล้วว่าไม่ทันสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน แต่หากลองเริ่มต้นเป็น 30,000 บาท ก็ไม่แน่หรอกนะ

3 ขั้นตอนตั้งเป้าหมายด้านการเงิน - เป้าหมายที่ดีต้องมีตัวเลขที่แน่นอน

เป้าหมายที่ดีต้องมีตัวเลขที่แน่นอน

เมื่อเป็นเรื่องการเงิน ตัวเลขราคาของเป้าหมายเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กรอบเวลา เพราะจะทำให้เรารู้แน่ชัดได้ว่าเราจำเป็นต้องเริ่มต้นเก็บ เริ่มต้นหา และขาดเหลืออีกเท่าไรจึงจะไปถึงฝั่งฝัน หลายคนอาจนึกกังวลว่าการกำหนดตัวเลขที่ชัดเจนจะเป็นการกดดันตัวเองมากเกินไป ไม่ต้องกังวลไป เพราะตัวเลขนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา แต่อย่างไรเราก็ต้องมีไว้เพื่อเป็นหลักในการเดินทางว่าอีกระยะทางเท่าไรเราจะถึงเป้าหมาย 4 เทคนิคออมเงินสนุก ๆ ไว้เล่นกับเพื่อนสนิทชวนกันรวย เป็นการกระตุ้นการออมเงินที่ดีมาก ๆ

3 ขั้นตอนตั้งเป้าหมายด้านการเงิน - คำนวณความเป็นไปได้ของเป้าหมาย

คำนวณความเป็นไปได้ของเป้าหมาย

อย่างที่บอกในหัวข้อกำหนดกรอบเวลา การตั้งเป้าหมายจำเป็นต้องตั้งในสิ่งที่สามารถเป็นไปได้จริง ไม่เลื่อนลอย เพ้อฝันมากเกินไป แม้คำแนะนำนี้อาจดูปิดกั้นความฝันในความคิดใครหลายคน แต่ในโลกความเป็นจริง เศรษฐกิจการเงิน เราจำเป็นต้องคำนวณถึงความเป็นไปได้ในเป้าหมายด้วยเสมอ เช่น หากอยากมีบ้านราคา 20 ล้านภายในปีนี้ แต่ตอนนี้ยังมีรายได้เพียง 18,000 บาทก็ดูเป็นเป้าหมายที่เบียดเบียนร่างกายตัวเองมากเกินไป ทางที่ดีควรตั้งเป้าหมายนี้ไว้เป็นเป้าระยะยาว หรือมองหาบ้านที่ราคาถูกกว่านี้เพื่อจะได้ไม่เหนื่อย และเครียดจนเกินไป