เด็กจบใหม่เริ่มต้นออมเงิน ยังไงดีหลังจากเริ่มทำงานได้รับเงินเดือนเริ่มต้นเพียง 15,000 บาท

เด็กจบใหม่เริ่มต้นออมเงิน หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยแล้ว ขั้นต่อไปของใครหลายคนคือการเริ่มต้นเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงานด้วยการเป็นมนุษย์เงินเดือน เพื่อวันหนึ่งจะมีกำลังซื้อบ้าน ซื้อรถ ต่อไปในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่หลายคนคงมีปัญหาคาใจเล็ก ๆ ว่าเงินเดือน 15,000 ของเด็กจบใหม่ กับค่าครองชีพมหาโหดในปัจจุบันเราจะสามารถมีชีวิตรอดและมีเงินออมได้อย่างไร วันนี้เราจึงอยากชวนน้อง ๆ ที่เป็นเด็กจบใหม่มาอ่านแนวทาง เพื่อให้มีเงินเก็บ ใช้จ่ายอย่างไม่เดือดร้อน ไม่ต้องไปหยิบยืมใครกัน

เด็กจบใหม่เริ่มต้นออมเงิน

แนวทางสำหรับ เด็กจบใหม่เริ่มต้นออมเงิน เพื่อมาใช้จ่ายอย่างไม่เดือดร้อนและมีเงินเก็บ

ตั้งเป้าหมายของตนเองให้ชัดเจน

เมื่อเรียนจบกลายมาเป็นเด็กจบใหม่ น้อง ๆ หลายคนอาจสับสน และมึนงงกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ จนจับต้นชนปลายไม่ถูก พาลทำให้ตั้งเป้าหมายแบบสะเปะสะปะ เมื่อพูดถึงการเงินก็หวังเพียงว่าอยากมีเงินออมเยอะ ๆ แต่ขั้นแรกที่ควรตอบให้ได้หากอยากเริ่มมีเงินออมคือ การมีเป้าหมายในการออม จัดลำดับความสำคัญ และแบ่งย่อยเป้าหมายให้มีทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เช่น หมายมั่นไว้ว่าอยากมีคอนโดในทำเลที่ดี มีความสามารถในการเลี้ยงดูพ่อแม่ยามแก่เฒ่าได้ อยากมีเงินออมไว้เพื่อศึกษาต่อ หรืออยากได้ของเล่นตัวโปรดที่หวังอยากได้มานาน

 แนวทางสำหรับ เด็กจบใหม่เริ่มต้นออมเงิน

ทำบัญชีรายรับรายจ่ายส่วนตัว

ไม่ใช่แค่เด็กจบใหม่ที่มักมองข้ามความสำคัญของการจดบันทึกรายรับรายจ่าย แม้แต่รุ่นพี่มนุษย์เงินเดือนบางคนอาจละเลย แต่เรื่องเล็ก ๆ นี้แหละ ที่จะช่วยให้เราทำตามเป้าหมายของเราที่ตั้งไว้ในข้อแรกได้ ในปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นมากมายที่ทำให้การจดบันทึกเป็นเรื่องง่ายขึ้น แต่ทางที่ดีควรเลือกแอพฯ ที่สามารถแยกหมวดหมู่ได้ เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายเพื่อความบันเทิง เป็นต้น และเมื่อถึงสิ้นเดือนอย่าลืมมาสรุป และวิเคราะห์ว่ากระแสเงินสดเป็นลบหรือบวกด้วยล่ะ

วินัย วินัย และวินัย

เศรษฐกิจการเงิน เข้าใจดีว่าเมื่อเด็กจบใหม่เริ่มมีรายรับเป็นของตัวเอง ก็อยากสนองความต้องการไปกับสิ่งบันเทิงต่าง ๆ เช่น การพบปะสร้างสรรค์เพื่อนฝูง ซื้อของเล่นหรือเกมที่อยากได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่เราจำเป็นต้องมองถึงเป้าหมายหลักของเราไว้ให้ดี โดยให้ความสำคัญกับเป้าหมายเหล่านั้นเป็นอันดับแรก จากนั้นหากเหลือจากการออม เราจึงค่อยแบ่งไปใช้ในความบันเทิงส่วนอื่น เพื่อไม่ให้ชีวิตเราตึงเกินไปนัก

เด็กจบใหม่เริ่มต้นออมเงิน ยังไงดี

ศึกษาหาความรู้ด้าน การออม และการลงทุ

เมื่อเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนจดบันทึกรายรับรายจ่ายสม่ำเสมอ และมีวินัยในการออมที่มากเพียงพอแล้ว สเต็ปต่อมาที่เราควรทำคือการศึกษาหาความรู้ด้านการออม และลงทุนเพิ่มเติม เด็กจบใหม่เป็นวัยที่ค่อนข้างโชคดี เพราะยังไม่มีภาระอะไรมาก ดังนั้นจงรีบเก็บเกี่ยวในวัยที่ยังมีแรงนี้ศึกษาและเริ่มลงทุน 7slotvip เพื่อเก็บชั่วโมงบินไปใช้ต่อในอนาคต