เทคนิคการสื่อสารกับลูกค้า ให้เกิดการซื้อขายธุรกิจได้แบบไม่ติดขัดปัญหาใด ๆ

          เทคนิคการสื่อสารกับลูกค้า สำหรับคนทำธุรกิจทุกคนไม่ว่าจะเลือกเส้นทางแบบออนไลน์หรือออฟไลน์ก็แล้วแต่ เป้าหมายที่ทุกคนใฝ่ฝันถึงก็คือการเติบโตของธุรกิจ ทั้งในแง่ของขนาดกิจการและผลประกอบการ ดังนั้นการสื่อสารกับลูกค้าจึงเป็นทักษะสำคัญที่ต้องเรียนรู้พร้อมกับฝึกฝนจนชำนาญ เพราะมันเป็นเครื่องมือที่จะทำให้ลูกค้าคิดถึงเราเป็นเจ้าแรกๆ เมื่อนึกถึงบริการหรือสินค้าประเภทที่เราทำอยู่ วิธีการสื่อสารนั้นก็สามารถพลิกแพลงได้หลากหลาย แต่เทคนิคที่จะทำให้สารที่ส่งไปมีศักยภาพ จะต้องตั้งอยู่บนกฎพื้นฐานเหล่านี้

เทคนิคการสื่อสารกับลูกค้า

3 เทคนิคการสื่อสารกับลูกค้า ที่นักธุรกิจต้องศึกษาข้อมูลและเรียนรู้เพื่อต่อยอดของธุรกิจ

นำเสนอสิ่งที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า

            เรื่องนี้ฟังดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วมีเจ้าของธุรกิจจำนวนไม่น้อยที่มองข้ามไป พวกเขาการสื่อสารกับลูกค้าเฉพาะเรื่องที่ตัวเองอยากบอกออกไปเท่านั้น ตัวอย่างเช่น การบรรยายสรรพคุณว่าสินค้าหรือบริการของตัวเองนั้นดีอย่างไร เป็นประโยชน์มากแค่ไหนหรือแม้แต่โปรโมชั่นที่คิดมาอย่างดีว่ามันคุ้มค่ามาก ทั้งหมดอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้าอยากฟังเลยก็ได้ มันจึงต้องเริ่มต้นที่คำถามว่า ลูกค้าต้องการอะไรจากเรามากกว่า

3 เทคนิคการสื่อสารกับลูกค้า

นำเสนอสิ่งที่เกี่ยวกับแบรนด์ของเรา

           ธุรกิจบัญชี จริงอยู่ว่าการเล่าถึงสิ่งที่คนอื่นอยากฟังนั้นเป็นเรื่องดี และมันจะดึงดูดผู้คนได้อย่างมหาศาล แต่มันจะมีประโยชน์อะไรถ้าไม่สามารถการสื่อสารกับลูกค้าของเราได้ว่าเราขายอะไรอยู่ ดังนั้นทุกสารที่ส่งออกไป นอกจากจะต้องคิดว่าคนรับสารอยากได้ยินมันไหม ยังต้องคิดเผื่อด้วยว่ามันเกี่ยวข้องกับธุรกิจของเราในทางตรง หรือทางอ้อมบ้างหรือไม่ หากมันไม่เกี่ยวสักนิดเลยแต่น่าสนใจ การดำเนินธุรกิจ อย่างไรให้ลูกค้ารู้จักให้มากขึ้นและทำให้ธุรกิจของเรามีความเติบโต ก็ให้หยิบมาใช้ได้แค่ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น

เทคนิคการสื่อสารกับลูกค้า - นำเสนอสิ่งที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า

เอกลักษณ์เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้

          ไม่ว่าจะเป็นมุมมองของภาพ โทนสี ถ้อยคำ เสียงเพลง ทุกอย่างคือการการสื่อสารกับลูกค้าทั้งหมด และมันเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงธุรกิจของเราด้วย ลองนึกถึงแบรนด์ใหญ่ที่เขาสามารถสร้างเอกลักษณ์ที่ชัดเจนได้สำเร็จ เช่น เวลานึกถึงไก่ทอด เคเอฟซีจะเป็นหนึ่งในนั้น เวลานึกถึงกาแฟ ยังไงก็ต้องมีสตาร์บัคแน่นอน เราเองก็ต้องหาจุดจดจำของธุรกิจให้ได้ สล็อตโจ๊กเกอร์ แล้วนำเสนอออกไปบ่อยๆ สุดท้ายลูกค้าก็จะจำได้เอง