ข้อได้เปรียบของ นักลงทุนรายย่อย ในช่วงภาวะวิกฤตสถานสถานการณ์โควิด-19

          ส่วนใหญ่แล้วนักลงทุนหน้าใหม่ที่เข้าสู่ตลาดในลักษณะของ นักลงทุนรายย่อย มักจะชอบคิดว่าตัวเองมีต้นทุนค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับเจ้าใหญ่ ดังนั้นเมื่อทำการซื้อขายก็เก็บเกี่ยวกำไรได้ไม่เต็มที่ หรือบางทีเจอเจ้าทุบราคาลงมาสักหน่อยก็สะเทือนเงินในกระเป๋าอย่างแรง เรียกว่าเสียเปรียบในทุกประตูเลยก็ว่าได้ ประเด็นนี้ก็ทำให้หลายคนหวาดกลัวจนไม่กล้ามาลงทุนในหุ้น หรือไม่ก็ซื้อขายแบบวิตกกังวลมากเกินไป

นักลงทุนรายย่อย

นักลงทุนรายย่อย สามารถใช้วิธีการเกาะกระแสเจ้าใหญ่ไปก็ได้ อาศัยว่าเก็บกำไรไม่ต้องมากแต่ได้หลายๆ ครั้ง

            แต่หากได้มองในภาพรวมแบบไม่มีอคติแล้ว นักลงทุนรายย่อยกลับเป็นผู้ได้เปรียบมากที่สุดในตลาด เพราะมีสภาพคล่องในการซื้อขายมากกว่าหลายเท่า ยิ่งในภาวะวิกฤติต่างๆ ที่ผ่านมา รวมถึงสถานการณ์โควิด-19 นี้ด้วย ขนาดรูปแบบสังคมและไลฟ์สไตล์ของผู้คนยังเปลี่ยน นับประสาอะไรกับพฤติกรรมของตลาดหุ้น มันส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ ทำให้เราไม่อาจคาดเดาตลาดได้อีกต่อไป ไม่ว่าจะใช้ข้อมูลในเชิงเทคนิคหรือเชิงคุณค่าก็ตามที สัญญาณหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนก็คือความผันผวนของตลาดนั่นเอง

ข้อได้เปรียบของ นักลงทุนรายย่อย

            ความได้เปรียบของนักลงทุนรายย่อยก็คือ สามารถสร้างกำไรก้อนโตได้ด้วยเงินจำนวนไม่มาก เพียงแค่โยกย้ายเม็ดเงินให้ถูกจังหวะเท่านั้น และการหาจังหวะนี้ก็ไม่ใช่เรื่องของข้อมูลหรืองบการเงินที่ยุ่งยากอะไรเลย เป็นอารมณ์ของคนในตลาดขณะนั้นล้วนๆ แทนที่จะใช้เงินก้อนใหญ่ซื้อจำนวนหุ้นให้ได้มากๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นการเล่นรอบแทน ซึ่งตรงนี้เจ้าใหญ่ทำได้ค่อนข้างยาก เพราะยิ่งพอร์ตใหญ่เท่าไรก็ยิ่งมีสภาพคล่องน้อยตามไปด้วย สินทรัพย์ดิจิทัล สิ่งที่นักลงทุนหน้าใหม่ต้องรู้ก่อนเทรด เพื่อให้ทุกเม็ดเงินที่ลงไปไม่สูญเปล่า

นักลงทุนรายย่อย - สร้างกำไรก้อนโตได้ด้วยเงินจำนวนไม่มาก

            สำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านข้อมูลเชิงลึกของบริษัท เศรษฐกิจการเงิน แล้วอยากจะใช้ข้อได้เปรียบของนักลงทุนรายย่อยในการเทรดแบบรายวัน ก็สามารถใช้วิธีการเกาะกระแสเจ้าใหญ่ไปก็ได้ แต่จะต้องรู้จักสไตล์การลงทุนของเจ้าใหญ่ในหุ้นที่สนใจให้ดี ufa666 ดูจนกว่าจะรู้ว่าช่วงไหนที่เริ่มมีการเก็บหุ้นและช่วงไหนที่เป็นสัญญาณเทกระจาด อาศัยว่าเก็บกำไรไม่ต้องมากแต่ได้หลายๆ ครั้ง ผลรวมในแต่ละวันก็อาจจะได้ไม่น้อยเลยทีเดียว