วิธีสร้างสุขภาพทางการเงินให้มั่นคง ให้กับตัวเองและครอบครัว เพื่ออนาคตวันข้างหน้า

     สุขภาพทางการเงินก็คล้ายกับสุขภาพร่างกายและจิตใจที่หากแข็งแรงชีวิตย่อมดี  วิธีสร้างสุขภาพทางการเงินให้มั่นคง แต่จะทำอย่างไรให้เกิดขึ้นอย่างมั่นคงยั่งยืนล่ะ  เรามีวิธีง่ายๆ มาบอก…

วิธีสร้างสุขภาพทางการเงินให้มั่นคง

เริ่มต้น วิธีสร้างสุขภาพทางการเงินให้มั่นคง ใช้เงินอย่างระมัดระวังและมีการเก็บออม

สุขภาพทางการเงินหมายถึงอะไรนะ?

  คือภาวะทางการเงินที่เหมาะสมในการดำรงชีวิตมีเงินใช้จ่ายอย่างพอเพียงในทุกช่วงของชีวิตไม่ว่าจะเป็นภาวะปกติหรือภาวะฉุกเฉินสรุปง่ายๆ ว่าไม่ช็อตบ่อยนั่นเอง

1.  มองคนในแง่ดี  แต่มองโลกในแง่ร้าย

     การมองผู้อื่นในแง่ดีเราย่อมมีความสุขเพราะไม่ตั้งอคติเอาไว้ก่อน ผู้อื่นก็จะรู้สึกได้และตอบกลับในสิ่งที่ดีแบบอัตโนมัติ แต่การมองโลกในแง่ดีเช่นกันบางครั้งก็อาจไม่เวิร์กโดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวข้องกับเงินๆ ทองๆ 

    ดังนั้นมองโลกในแง่ร้ายไว้ก่อนก็ไม่เสียหายแถมยังได้ด้วยทำให้เราใช้เงินอย่างระมัดระวังและมีการเก็บออมยกตัวอย่างเช่น

–  มองว่าอาจมีเรื่องร้ายๆ เกิดขึ้นกับเราให้ต้องเสียเงินก้อนใหญ่ เช่น  อุบัติเหตุ เป็นโรคร้าย ซ่อมรถหรือบ้านขนานใหญ่ 

–  มองว่าช่วงที่หาเงินง่ายไม่อยู่กับเราไปตลอดกาล เพราะหลายคนที่หาเงินได้แบบวันต่อวันจะมากหรือน้อยก็ตาม อาจคิดว่าวันนี้ใช้หมดพรุ่งนี้ก็หาใหม่ไม่ต้องกระเหม็ดกระแหม่ไม่ต้องอดออมคิดเช่นนี้เสี่ยงต่อสุขภาพทางการเงินย่ำแย่ในอีกไม่ไกล

วิธีสร้างสุขภาพทางการเงินให้มั่นคง ให้กับตัวเอง

2.  ไม่โลภไม่ใจร้อน

     คนที่เขามีสุขภาพทางการเงินที่ดีมากหรือรวยล่ะว่าง่ายๆ ด้วยการสร้างเนื้อสร้างตัว เขาต้องใช้เวลาและผ่านความยากลำบาก การจะรวยทางลัดแทบเป็นไปไม่ได้และส่วนใหญ่มักหลอกลวงทั้งนั้น หากใครโลภและใจร้อนย่อมตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ  เช่น  แชร์ลูกโซ่  แชร์ทองคำ

     แนะนำว่าการลงทุนอะไรก็ตามหากเงื่อนไขให้ผลตอบแทนสูงเกิน 10% ขึ้นไปก็อย่าเพิ่งรีบกระโจนใส่ให้หาข้อมูลและตรวจสอบความโปร่งใสก่อนครับ 

3.  คิดดีๆ ก่อนลงทุนในภาวะเงินเฟ้อ

     บางคนอาจคิดว่าในภาวะที่เงินเฟ้อ การนำเงินไปลงทุนย่อมดีกว่าการปล่อยให้เงินนอนเล่นเฉยๆ ซึ่งมูลค่าของเงินจะลดลงขอให้ชั่งใจสักหน่อยว่าหากลงทุนแล้วขาดทุนล่ะ เงินก้อนหายวับแล้วยังถูกเงินเฟ้อกินอีกสุขภาพทางการเงินยิ่งแย่ไปกันใหญ่

วิธีสร้างสุขภาพทางการเงินให้มั่นคง ใช้เงินอย่างระมัดระวัง

4.  ปรับความคิดเกี่ยวกับเงินกู้เสียใหม่

      เศรษฐกิจการเงิน หลายคนอาจคิดว่าเงินกู้ ที่อุตส่าห์หามาได้คือน้ำพักน้ำแรงของเราเป็นเงินของเราส่วนดอกเบี้ยก็คล้ายค่าดำเนินการอีกนิดหน่อยที่ต้องจ่ายทั้งที่ความจริงแล้วเงินกู้เป็นเงินของคนอื่นส่วนดอกเบี้ยก็เป็นตัวการที่ทำให้เราติดหนี้ยาวไปๆ นั่นเอง หนี้นอกระบบ ที่ไม่คุ้มจะเสี่ยง บางครั้งไม่มีการทำสัญญา

ขอแนะนำอีกหนึ่งช่องทางสำหรับนักลงทุนมือใหม่มาให้ลองลงทุนกัน รวมสล็อตทุกค่ายในเว็บเดียว  ที่สามารถสร้างรายได้แบบง่าย ๆ