วิธีตรวจสุขภาพทางการเงิน ว่าโอเคหรือไม่ในยุคที่กำลังมีการโรคระบาดโควิด 19

     ขอแจกแจง วิธีตรวจสุขภาพทางการเงิน ด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ ว่าเรามีภาวะการเงินโดยรวมเป็นเช่นไรในส่วนของเงินออมในภาวะฉุกเฉิน ทรัพย์สิน และหนี้สิน ในแต่ละปีที่เราได้ใช้จ่ายไปหรือที่เราได้่เก็บหอมลอมริบมาตลอดทั้งปี

วิธีตรวจสุขภาพทางการเงิน

3 วิธีตรวจสุขภาพทางการเงิน ทั้งหนีสินและเงินออมที่เราหามาได้ เพียงพอสำหรับอนาคตหรือยัง

สุขภาพทางการเงินในส่วนของเงินออมในภาวะฉุกเฉิน 

     แปลกตรงที่เมื่อมีคำว่าฉุกเฉินเมื่อไรมักเป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินและมักก้อนใหญ่ทุกที  ดังนั้นมาเช็กว่าเงินออมในส่วนนี้ของคุณเพียงพอหรือไม่

–  หากเกิดภาวะฉุกเฉินเงินออมก้อนนี้จะทำให้คุณผ่านพ้นวิกฤติไปได้สบาย  หรือหากไม่มีรายได้เข้าเลย  เช่น  ตกงาน  เจ็บป่วยจนทำงานไม่ได้  คุณก็จะอยู่ไหวไปได้อีกประมาณ 6 เดือน 

–  สูตรคำนวณเงินออมในภาวะฉุกเฉินที่ควรมี  คือ  รายจ่ายประจำเดือน  x  6  ยกตัวอย่างเช่น  หากรายจ่ายประจำเดือนของคุณอยู่ที่ 15,000 บาท  เงินออมในภาวะฉุกเฉินที่ควรมีคือ 15,000  x  6  =   90,000 บาท 

วิธีตรวจสุขภาพทางการเงิน ทั้งหนีสินและเงินออม

สุขภาพทางการเงินในส่วนของทรัพย์สิน

     หลายคนไม่รู้ว่าทรัพย์สินที่ตัวเองมีเพียงพอที่จะทำให้สุขภาพทางการเงินดีหรือไม่  มักรู้คร่าวๆ เพียงมีมากมีน้อยเท่านั้น  มาดูว่าเช็กอย่างไรครับ

–  สูตรคำนวณทรัพย์สินที่มีอยู่  คือ  สินทรัพย์  –  หนี้สิน  =  ทรัพย์สินที่มีอยู่  (หากทรัพย์สินที่มีอยู่น้อยมากหรือติดลบเพราะมีหนี้สินมากกว่า  อันนี้ต้องรีบพิจารณาตัวเองแล้ว)    

–  สูตรคำนวณทรัพย์สินที่ควรมี  คือ  อายุของคุณ  x  รายได้ต่อปี  x  10%  ยกตัวอย่างเช่น  คุณอายุ 35 ปี  มีรายได้ต่อปีอยู่ที่ 480,000 บาท  (เงินเดือนคือ 40,000 บาท)  ทรัพย์สินที่ควรมีคือ  35 x 480,000 x 10/100  =  1,680,000 บาท

–  ทรัพย์สินที่ควรมีอาจอยู่ในรูปของเงินสด  ทองคำ  สลากออมสิน  บัญชีธนาคารทั้งแบบประจำและออมทรัพย์  หุ้น  บ้าน  รถ  เครื่องประดับมีค่า  แต่ไม่รวมเงินออมในภาวะฉุกเฉินครับ

วิธีตรวจสุขภาพทางการเงิน ในส่วนของหนี้สิน

สุขภาพทางการเงินในส่วนของหนี้สิน

     จริงๆ แล้วไม่มีหนี้จะดีกว่า  แต่เมื่อมีก็ควรรู้ว่าหนี้ของเรามากน้อยแค่ไหน  เข้าขั้นวิกฤติหรือไม่

–  พิจารณาง่ายๆ คือหนี้สินที่เรามีทั้งหมดมากกว่า 1 ใน 3 ของรายได้ต่อเดือนหรือไม่  หากมากกว่าอย่านอนใจ  ยกตัวอย่างเช่น  หากคุณมีรายได้ต่อเดือนอยู่ที่  30,000 บาท  หนี้สินที่ควรมีต้องไม่เกิน 10,000 บาทนั่นเอง

–  หรืออาจใช้สูตรคำนวณหนี้สินที่ควรมี  คือ  หนี้สินต่อเดือน  =  รายได้ต่อเดือน  x  1/3  

–  หากมีหนี้สินมากกว่า 1 ใน 3 ของรายได้ต่อเดือน ข่าวธุรกิจบัญชี ก็ต้องใช้วิธีการลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น  เพิ่มรายได้ด้วยการหา 5 อาชีพเสริมในหน้าฝน ถึงฝนจะตกเราก็สามารถสร้างรายได้และเพิ่มเงินเข้ากระเป๋าได้อย่างสบาย และที่สำคัญคือหยุดสร้างหนี้เพิ่มเพื่อสุขภาพทางการเงินที่ดี

ขอแนะนำอีกหนึ่งช่องทางสำหรับนักลงทุนมือใหม่มาให้ลองลงทุนกัน ufabet666 ที่สามารถสร้างรายได้แบบง่าย ๆ