บอกเคล็ดลับ สร้างสุขภาพทางการเงิน ในปีนี้ให้ดีกว่าปีที่ผ่านมา เพื่ออนาคตในวันข้างหน้า

     ไม่ว่าปีที่ผ่านมาเรามี สร้างสุขภาพทางการเงิน ของคุณจะเป็นเช่นไร  แต่ปีนี้ต้องเป็นปีของคุณแม้เศรษฐกิจจะย่ำแย่สักแค่ไหน  เพราะเราจะมาบอกเคล็ดลับสร้างสุขภาพทางการเงินให้แข็งแรงอย่างยั่งยืน

สร้างสุขภาพทางการเงิน

เริ่มต้น สร้างสุขภาพทางการเงิน แบบไหนให้ชีวิตเราและครอบครัวอยู่รอดได้แบบไม่ลำบาก

ไม่หมิ่นเงินน้อย

     หากจะรอได้เงินก้อนค่อยออม บางทีอาจไม่ได้ออมเลยสักบาทเพราะมีเหตุให้ต้องใช้เงิน ดังนั้นการออมเงินเหรียญหรือแบงก์ย่อยจึงเป็นการออมที่ยั่งยืนและไม่สร้างความกดดัน  แนะนำให้หากระปุกสำหรับหยอดเศษเงินตั้งไว้ตามที่ต่างๆ ของบ้าน

นอกจากสะสมเงิน  ให้สะสมความรู้ทางการเงินด้วย

     ความรู้ทางการเงินจะช่วยให้คุณมีข้อมูลในการตัดสินใจ มีมุมมองใหม่ๆ ที่ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น แนะนำให้ตั้งกฎกับตัวเองด้วยการอ่านบทความทางการเงินอย่างน้อยวันละ 1 บท  ช่วยสร้างเสริมสุขภาพทางการเงินให้แข็งแรง ดีกว่าเอาเวลาไปดูซีรีย์เป็นไหนๆ… 

สร้างสุขภาพทางการเงิน ในปีนี้ให้ดีกว่าปีที่ผ่านมา

สิ่งที่คนมีหนี้ต้องทำ

–  อันดับแรกคือไม่สร้างหนี้เพิ่มหากไม่จำเป็น  แม้เป็นก้อนเล็กๆ ก็ตาม

–  รีบจัดการหนี้ให้หมดเร็วที่สุดโดยเริ่มที่หนี้ซึ่งมีดอกแพงก่อน

–  หนี้ก้อนเล็กอาจจัดการด้วยการเจรจาต่อรองกับเจ้าหนี้  เชื่อว่าจังหวะเศรษฐกิจเช่นนี้แม้เจ้าหนี้ไม่เห็นใจก็คงเข้าใจบ้างล่ะ  ได้น้อยยังดีกว่าหนีหนี้…    

สิ่งที่คนโชคดีไม่มีหนี้ควรทำ

–  ตั้งปณิธานกับตัวเองไว้เลยว่าเราจะเป็นคนไม่มีหนี้  ไม่สร้างหนี้แม้ก้อนเล็กหรือดอกเบี้ย 0% ก็ตาม  เพราะเป็นการสร้างความคุ้นชินกับการมีหนี้สิน เป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพทางการเงินเสื่อมโทรม

–  หากมีเงินเย็นให้กระจายลงทุนที่ไม่มีความเสี่ยงสูงไปตามความถนัด

–  ตั้งเป้าหมายแบบชาเลนจ์กับตัวเองว่าปีนี้เราจะออมเงินได้เท่าไร เอาที่สบายใจและเป็นไปได้       

เริ่มต้น สร้างสุขภาพทางการเงิน

เขียนงบการเงินของปีนี้

     ข่าวธุรกิจบัญชี  ทำเพื่อเราจะได้ทราบคร่าวๆ ว่าปีนี้เรามีรายจ่ายอะไรที่ไม่จ่ายไม่ได้บ้าง แต่ละรายการเป็นเงินเท่าไรจะได้เตรียมเงินไว้ล่วงหน้าหรือหากบางรายการจำนวนเงินไม่เหมาะสมก็จะได้ปรับเปลี่ยน  การออมเงิน ของทุกคนจะไม่มีคำว่าผิดพลาดอีกต่อไป แต่เปลี่ยนให้น้อยลงจะดีกว่าเพิ่มขึ้นนะ…  ยกตัวอย่างเช่น

–  รายจ่ายที่อย่างไรก็ต้องจ่าย ซึ่งมักตายตัว อาจปรับลดหรือต่อรองไม่ได้ เช่น ค่าผ่อนบ้านและผ่อนรถ ค่าน้ำ  ค่าไฟ  ค่าเลี้ยงดูบุพการี  ค่าเทอมลูก  ค่าหมอ     

–  รายจ่ายที่สามารถยืดหยุ่นได้ หากฝืดจริงๆ ก็สามารถตัดได้เพื่อสุขภาพทางการเงินที่อยู่รอด เช่น ค่าของขวัญคนในครอบครัว เงินแต๊ะเอีย ค่าเดินทางท่องเที่ยว

ขอแนะนำอีกหนึ่งช่องทางสำหรับนักลงทุนมือใหม่มาให้ลองลงทุนกัน gclub168 ที่สามารถสร้างรายได้แบบง่าย ๆ