มาเลือก วิธีการออมเงิน ที่ง่ายไว้ใช้ในอนาคตหรือยามจำเป็น เลือกออมให้เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

     ใครว่าการใช้เงินง่ายส่วน วิธีการออมเงิน ยากทั้งที่ความจริงแล้วการออมเงินเป็นเรื่องง่ายทั้งยังสนุก  และต้องเรียกว่าเป็นการชาเลนจ์ตัวเองที่มีแต่ได้กับได้อีกด้วยครับ  มาดูกันว่าสนุกอย่างไร

วิธีการออมเงิน

วิธีการออมเงิน เริ่มต้นจากจำนวนน้อยไปหาจำนวนมากหรือเท่าที่การเงินเราไหว

ชิมลางออมสักสัปดาห์

     ใครที่ไม่เคยออมเงินเป็นเรื่องเป็นราวแบบมีก็ใช้จนหมดเหลือก็ไม่ตั้งใจเก็บให้ลองเก็บเงินแค่สัปดาห์เดียวว่าทำได้หรือไม่  เริ่มต้นที่วันจันทร์ให้ออม 5 บาทวันต่อไปออมเพิ่มขึ้น 5 บาทไปเรื่อยๆ จนครบ 7 วัน ในสัปดาห์เดียวจะออมเงินได้ 140 บาทแบบง่ายๆ  สู้อีกอึดใจออมต่อจนครบ 1 เดือนก็จะมีค่าขนมถึง 560 บาท

วิธีการออมเงิน ให้เหมาะกับตัวเอง

ออมเงินวันละ 20 บาท

     แบงก์ 20 บาทเป็นแบงค์ย่อยสุดแล้วเรียกว่าหล่นหายก็ไม่เสียดายเท่าไรแต่กลับกันคือหากเราสามารถออมเงินวันละ 20 บาทได้ทุกวัน  ใน 1 เดือนเราจะมีเงิน 600 บาท  และใน 1 ปีเราก็จะมีเงินเก็บถึง 7,200 บาทแบบไม่รู้สึกเลยว่ากำลังออมเงินอยู่หรือต้องเจียดเงินส่วนหนึ่งไปหยอดกระปุกเลย

ออมเงินแบบเพิ่มวันละบาท

     เป็นการออมเงินที่เหมาะจะปูพื้นฐานให้เด็กเล็กๆ มีวินัยและความรับผิดชอบทางการเงินหรือแม้แต่ผู้ที่มีรายจ่ายยุบยับจนทำให้การออมเงินลำบาก วิธีง่ายๆ คือใน 1 เดือนให้ออมเงินวันละบาทวันต่อไปก็เพิ่มทีละบาท เช่น วันที่ 1 ออม 1 บาท  วันที่ 2 ออม 2 บาท วันที่ 3 ออม 3 บาทไปเรื่อยๆ จนครบ 30 วันหรือ 1 เดือน  ทำให้มีเงินในกระปุกเดือนละ 465 บาท  1 ปีก็จะมีเงินถึง 5,580 บาท ซึ่งสำหรับเด็กถือว่าไม่น้อย

วิธีการออมเงิน ออมเงินแบบลดวันละบาท

ออมเงินแบบลดวันละบาท

     หลักการและจำนวนเงินออมที่ได้จะเหมือนกับ การออมเงิน แบบเพิ่มวันละบาท เพียงแต่วันที่ 1 ให้เริ่มต้นออมด้วยเงิน 30 บาท วันที่ 2 ออม 29 บาท วันที่ 3 ออม 28 บาทไปเรื่อยๆ จนครบ 1 เดือน 

ออมเงินด้วยเหรียญเท่านั้น

     เชื่อว่าหลายคนไม่ชอบพกเงินเหรียญ เศรษฐกิจการเงิน เพราะหนักกระเป๋าและไม่สะดวกใช้จ่าย ฟาโร แต่อย่าลืมว่าเงินก็คือเงิน อยู่ในรูปแบบใดก็คือเงินทั้งนั้น ที่สำคัญเหรียญไม่ว่าจะค่าเล็กหรือใหญ่  หากมีมากๆ ก็กลายเป็นเงินหลักร้อยหลักพันได้  แนะนำให้หากระป๋องหรือกระปุกตั้งไว้ตามที่ต่างๆ เพื่อหยอดเศษเหรียญ เช่นในรถ หัวเตียง ห้องรับแขก และชักชวนสมาชิกในบ้านให้ช่วยหยอด  อาจนำเงินเป็นกองกลางเพื่อทำประโยชน์แก่สังคมก็ยังได้