เงินเฟ้อของยุโรปพุ่งขึ้น อีกครั้งนับตั้งแต่กลางปี 2559 เป็นการฉุดราคาผู้บริโภคที่ใหญ่ขึ้น

เงินเฟ้อของยุโรปพุ่งขึ้น อัตราเงินเฟ้อ ยูโรโซนติด –  อีกครั้งนับตั้งแต่กลางปี 2559 เพิ่มโอกาสที่ธนาคารกลางยุโรปจะต้องอัดฉีดแรงกระตุ้นเพิ่มเติมเพื่อสร้างการเติบโตของราคาซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายมานานกว่าเจ็ดปีอัตราประจำปี 19 ประเทศที่กำลังใช้ค่าเงินยูโรลดลงเหลือ 0.2% จากเดิมที่เคย 0.4% ในเดือน ก.ค. และยังห่างไกลจากเป้าหมายของ ECB ที่ต่ำกว่า 2%เป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับผู้กำหนดนโยบายอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานก็ร่วงลงเช่นกันโดยชี้ให้เห็นว่าภาวะถดถอยที่ลึกที่สุดของกลุ่มในความทรงจำที่มีชีวิตไม่ได้เป็นเพียงความตกใจชั่วคราว แต่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นการฉุดราคาผู้บริโภคที่ใหญ่ขึ้นและยาวนานขึ้น

 เงินเฟ้อของยุโรปพุ่งขึ้น

เงินเฟ้อของยุโรปพุ่งขึ้น เป็นอัตราการขยายตัวที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี

อัตราเงินเฟ้อที่ไม่รวมน้ำมันเชื้อเพลิงที่ผันผวนและราคาอาหารที่ยังไม่ได้แปรรูปซึ่ง ECB จับตามองอย่างใกล้ชิดลดลงเหลือ 0.6% จาก 1.3% ในขณะที่มาตรการที่แคบลงซึ่งไม่รวมแอลกอฮอล์และยาสูบก็ลดลงเหลือ 0.4% จาก 1.2% ทั้งคู่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้มาก“ ไม่มีการหลีกหนีผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อของวิกฤตอย่างน้อยในไตรมาสที่จะมาถึงนี้” เฟรดเดอริคดูโครเซ็ตนักยุทธศาสตร์ด้านการบริหารความมั่งคั่งของ Pictet กล่าว”เรายึดติดกับมุมมองของเราว่าในท้ายที่สุด ECB จะเพิ่มซองจดหมายโครงการจัดซื้อฉุกเฉินจากโรคระบาดอีกครั้งซึ่งน่าจะเป็น 500,000 ล้านยูโรในเดือนธันวาคม”ราคาพลังงานร่วงลง 7.8% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนสิงหาคมหลังจากที่ร่วงลง 8.4% ในเดือนกรกฎาคม ราคาสินค้าที่ไม่ใช่อุตสาหกรรมยังลดลง 0.1% หลังจากเพิ่มขึ้น 1.6% ในเดือนกรกฎาคม

เงินเฟ้อของยุโรปพุ่งขึ้น กลางปี 2559

เนื่องจากข้อ จำกัด ของ coronavirus ผลักดันให้เศรษฐกิจยูโรโซนตกสู่ภาวะเสรีในปีนี้ ECB จึงดำเนินการอย่างรวดเร็วโดยซื้อหนี้จำนวนมากเป็นประวัติการณ์เพื่อให้ต้นทุนการกู้ยืมลดลงและปล่อยกู้ธนาคารมากกว่า 1 ล้านล้านยูโรในอัตราดอกเบี้ยติดลบ แต่ถึงแม้จะมีมาตรการกระตุ้นนี้หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ ECB Philip Lane ก็เตือนเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าความพึงพอใจนั้นเสี่ยงที่จะทำให้เงินเฟ้อต่ำและลดความคาดหวังในการเติบโตของราคาทำให้ ECB บรรลุเป้าหมายได้ยากขึ้น

เงินเฟ้อของยุโรปพุ่งขึ้น  ECB

นักเศรษฐศาสตร์บางคนใช้คำพูดของเขาเป็นนัยว่า ECB กำลังเตรียมที่จะขยายการกระตุ้นให้ดียิ่งขึ้นไปอีก แต่คนอื่น ๆ ตั้งข้อสังเกตว่าปัจจัยชั่วคราวที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวทำให้การอ่านอัตราเงินเฟ้อเบาบางลงในช่วงฤดูร้อนและมีแนวโน้มว่าจะมีการฟื้นตัวเชิงกลในภายหลัง ผู้กำหนดนโยบาย ECB จะพบกันครั้งต่อไปในวันที่ 10 กันยายนและในขณะที่คาดว่าจะไม่มีการเคลื่อนไหวนโยบายที่สำคัญนักเศรษฐศาสตร์ยังคงคาดหวังการกระตุ้นเพิ่มเติมก่อนสิ้นปีนี้

ฝากกติดตามเศรษฐกิจการเงิน
ข่าวสารที่น่าสนใจ“หุ้นทั่วโลกพุ่งขึ้น” เนื่องจากนักลงทุนตั้งความหวังในการรักษาโคโรนาCOVID-19