อยู่ในไทยไม่น่ารอด…ถ้าจะทำธุรกิจควรไป ลงทุนทำธุรกิจต่างประเทศ และควรเลือกประเทศไหนดี

ลงทุนทำธุรกิจต่างประเทศ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทำไมเศรษฐกิจในประเทศเริ่มถดถอยลงมากกว่าที่คิด  ส่วนหนึ่งจะเห็นได้ว่าเริ่มมีการเซ้งธุรกิจกันมากขึ้นเนื่องจากไม่สามารถแบกรับกับปัญหาขาดทุนระยะยาวได้เลย  จึงหันไปเพิ่มฐานธุรกิจที่ประเทศอื่นเนื่องจากมีอัตราการเติบโตที่แข็งแกร่งกว่าประเทศไทยอย่างมาก แล้วนี่เองก็เป็นสาเหตุถึงความไม่เชื่อมั่นของนักลงทุน  แม้แต่นักธุรกิจของไทยก็ยังหันไปเปิดธุรกิจที่ประเทศใกล้เคียงมากขึ้น  เอาล่ะมาวิเคราะห์กันว่า  ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆ  เราควรไปลงทุนทำธุรกิจหรือขยายสาขาในส่วนของตนเองที่ประเทศใดน่าจะดีกว่า  เข้าท่ากว่าและลดความเสี่ยงกว่า

ลงทุนทำธุรกิจต่างประเทศ

ลงทุนทำธุรกิจต่างประเทศ ถ้าที่ไทยไปไม่รอด…เราควรไปลงทุนธุรกิจที่ไหนดีล่ะ

  • เวียดนาม  :  ต้องบอกตรงๆ  ว่าจุดแข็งของประเทศเวียดนามคือค่าแรงขั้นต่ำถูก  สกุลเงินถูกกว่าของไทยนี่แหล่ะ  ถ้าพูดในเรื่องของอัตราแลกเปลี่ยน  1  บาทไทยเท่ากับ  769  ด่องเวียดนาม  เอาง่ายๆ  เลยเวลาจับจ่ายใช้สอยที่เวียดนาม  1  บาทใช้ได้ 1-2 วันเลยทีเดียว  จึงเป็นประเทศที่ใครๆ  อยากลงทุนเนื่องจากค่าเงินถูก  อีกทั้งเวียดนามมีนวัตกรรมทางการศึกษาที่ดีกว่าของไทยอย่างมาก  การพัฒนาธุรกิจรวมถึงเศรษฐกิจของเวียดนาม  ทำให้เจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว
ลงทุนทำธุรกิจต่างประเทศ-เวียดนาม
  • กัมพูชา  :  อัตราแลกเปลี่ยน  1  บาทไทยเท่ากับ  134  เรียลกัมพูชา  แม้จะดูเหมือนว่าในหลายๆ อย่างในประเทศจะด้อยกว่าไทย  เป็นชาติที่เป็นแรงงานต่างด้าวในประเทศเยอะมาก  แต่กัมพูชาเป็นประเทศที่กำลังจะขยายการเติบโตทางอุตสาหกรรมการผลิต  และอุตสาหกรรมการบริการเข้ามาด้วย  จะเห็นได้ว่ามีการเปิดสีหนุวิลล์  ซึ่งเป็นย่านธุรกิจและคู่แข่งที่น่ากลัวแข่งกับทะเลพัทยาของไทย  การขยายการลงทุนจะเพิ่มขึ้น  และเป็นที่หมายตาของการส่งออกของไทยอย่างมากเลยล่ะ
ลงทุนทำธุรกิจต่างประเทศ-ไต้หวัน
  • ไต้หวัน  :  แม้ว่าไต้หวันจะเป็นประเทศ “มังกรน้อย” และมีความเสี่ยงเรื่องไต้ฝุ่นกับแผ่นดินไหว   แต่ไม่ใช่อุปสรรคของประเทศนี้เลย  เนื่องด้วยนายกรัฐมนตรีของไต้หวันคนปัจจุบัน  มีความสามารถในการพัฒนาเศรษฐกิจ  ประเทศของเขาจึงเป็นหนึ่งในประเทศแห่งเสือเอเชียทางด้านเศรษฐกิจและการจัดการผังเมือง  จึงเป็นโอกาสที่นักลงทุนไทยจะไปตั้งธุรกิจที่ไต้หวันอย่างมาก  และธุรกิจแข่งขันสูงมาก  เนื่องด้วยค่าเงินเสถียรกว่า  อีกทั้งการจับจ่ายใช้สอยได้สบายเหมือนอยู่ในประเทศไทยเลยล่ะ

แล้วนี่เองก็เป็นแนวทางว่าทำไมเป็นประเทศที่น่าลงทุน  ถ้าหากธุรกิจของตนเองไปไม่รอดในประเทศตัวเองจริงๆ  ทั้งนี้หากสนใจจะลงทุนในต่างประเทศจริงๆ  ควรศึกษาข้อมูลการลงทุนของแต่ละประเทศก่อนตัดสินใจ เพราะการลงทุนย่อมมีความเสี่ยงเสมอ

สามารถกดติดตาม ข่าวธุรกิจบัญชี และบทความที่น่าสนใจในการลงทุน ทำไม การเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา ปี 2020 ส่งผลต่อตลาดหุ้นโลกเป็นอย่างมากกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปยังไม่ยอมรับ การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล จนกว่าจะมีกฎระเบียบรองรับอย่างรัดกุม