ไอเดียใน การเลือกหุ้น คุณภาพเข้าพอร์ต เสียความเสี่ยงที่เกิดขึ้นก็จะอยู่ในเกณฑ์ที่เรารับได้

            การวัดว่าเส้นทางการลงทุนในหุ้นจะประสบความสำเร็จหรือไม่ มันดูได้ตั้งแต่จุดเริ่มต้น การเลือกหุ้น เข้าพอร์ตอย่างมีคุณภาพ และตรงกับเป้าหมายในการลงทุนของเรา ยังไงเสียความเสี่ยงที่เกิดขึ้นก็จะอยู่ในเกณฑ์ที่เรารับได้ แถมอัตราการเติบโตของกำไรก็น่าพึงพอใจอีกด้วย เพราะนี่ไม่ใช่การพนันในหุ้นด้วยการใช้อารมณ์ แต่มันคือการวางแผนมาแล้วอย่างดีว่าหุ้นตัวไหนจะทำหน้าที่อะไร วันนี้เราจึงมีไอเดียดีๆ ในการคัดสรรหุ้นมาฝากกัน

การเลือกหุ้น

การเลือกหุ้น การวางแผนมาแล้วอย่างดีว่าหุ้นตัวไหนจะทำหน้าที่อะไรมาให้เลือกกัน

หุ้นดีต้องมีการเติบโตของกำไร

            ถึงใครจะบอกว่าตลาดหุ้นไทยไม่อ้างอิงกับความเป็นไปของบริษัท ก็คงจะจริงอยู่ถ้าเน้นเล่นหุ้นในระยะสั้น แต่พอมองภาพไกลๆ หลายปีมันก็มีผลเชื่อมโยงกันอยู่ดี ดังนั้น ไม่ว่าเล่นสั้นหรือยาวเราก็ควรเลือกหุ้นคุณภาพเอาไว้ก่อน ลองมองหาหุ้นที่มีกำไรเพิ่มขึ้นในทุกปี ตัวเลขสวยๆ จะอยู่ที่ 25-30 เปอร์เซ็นต์ ถ้าได้น้อยกว่านี้ต้องดูว่ามีข้อดีตรงไหนมาชดเชยหรือไม่

การเลือกหุ้น-หุ้นดีต้องมีการเติบโตของกำไร

หุ้นดีต้องมีการขยายตัวของกิจการ

            ความหมายที่แท้จริงก็คือต้องมีช่องทางไปต่อได้เรื่อยๆ ไม่จำเป็นต้องขยายสาขาบริการก็ได้ อาจจะเป็นการผลิตสินค้าใหม่ สร้างบริการแบบใหม่ๆ หรือต่อยอดในลักษณะของการลงทุนระยะยาว เราควรเลือกหุ้นแบบที่เรียกได้ว่ามีอนาคตอันยาวไกล ไม่จนแต้มไปง่ายๆ และก็ต้องไม่มีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้มากจนเกินไป อย่างเช่น ถ้ากิจการนั้นมีแผนการดีมาก แต่ต้องรอฟ้าฝนว่าจะตกต้องตามฤดูกาลไหม แบบนี้เราจะประเมินกำไรที่จะเข้ามาได้อย่างไร

การเลือกหุ้น-หุ้นดีต้องมีการขยายตัวของกิจการ

หุ้นดีต้องมีเจ้าของที่เป็นสุดยอดขุนพล

            องค์ประกอบที่ทำให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้าได้หรือไม่ นอกจากจะต้องเป็นธุรกิจที่ดีแล้ว คนบริหารก็ต้องยอดเยี่ยมด้วย เราสามารถเลือกหุ้นโดยดูจากทัศนวิสัยของผู้ที่เป็นเจ้าของได้ แค่ซื่อสัตย์กและขยันก็ยังไม่พอ ต้องมีความฉลาดในเชิงธุรกิจอยู่ด้วย แม้ว่าจะหาได้ไม่ง่ายนัก แต่รับรองได้ว่ามีคนแบบนี้อยู่อย่างแน่นอน

หากคุุณกำลังศุึกษาหุ้นสำหรับคุณ พบกับเราได้ที่นี่ ข่าวธุรกิจบัญชี และบทความการลงทุนที่น่าสนใจ ลงทุนในหุ้น หรือกองทุนรวม แบบไหนตอบโจทย์ได้มากกว่ากันสำหรับนักลงทุนหน้าใหม่