เช็คให้แน่ใจ พร้อมหรือไม่กับการสร้าง หนี้ที่อยู่อาศัย สำหรับใครที่คิดจะมีบ้านหรือคอนโดมิเนียมสักหลัง

                หนี้ที่อยู่อาศัย หลังจากก้าวเข้าสู่วัยทำงานอย่างเต็มตัวได้สักระยะหนึ่ง หลายคนก็ใฝ่ฝันว่าอยากจะมีบ้านหรือคอนโดมิเนียมสักหลัง ส่วนหนึ่งก็เพื่อความสะดวกสบาย และอีกส่วนหนึ่งก็เพื่อให้รู้สึกว่าเริ่มสร้างทรัพย์สินด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเองได้แล้ว แต่จะหาเงินก้อนมาซื้อบ้านมันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย การกู้หนี้ที่อยู่อาศัยจึงน่าสนใจมากกว่า ยิ่งพอดูจำนวนเงินผ่อนรายเดือนที่มันไม่มากเท่าไรแล้ว ก็ยิ่งมั่นใจว่าตัวเองจะส่งเงินรายงวดได้อย่างแน่นอน

หนี้ที่อยู่อาศัย

เช็คให้ดีกับการกู้ หนี้ที่อยู่อาศัย หนี้สินระยะยาวไม่ใช่แค่หลักเดือน แต่เป็นหลายสิบปี

                อย่างหนึ่งที่ทำให้ใครต่อใครตกหลุมพรางเงินกู้ จนสุดท้ายต้องดิ้นรนหาเงินแทบตาย แถมบางรายก็ยังเสียทรัพย์สินชิ้นนั้นไปอีก ก็คือการมองภาพหนี้ที่อยู่อาศัยเพียงแค่ผิวเผิน อาศัยการตัดสินใจจากอารมณ์อยากได้ มากกว่าจะวัดศักยภาพของตัวเองจริงๆ และอีกประโยคหนึ่งที่นิยมพูดกัน “การมีหนี้จะกระตุ้นให้เราก้าวหน้า” และ “กู้ไปก่อนเลยเดี๋ยวก็หาเงินมาจ่ายได้เอง” มันก็ยิ่งทำให้เราเลือกเดินผิดทางมากขึ้นไปอีก

การกู้ หนี้ที่อยู่อาศัย

                ความจริงแล้วก่อนจะยื่นกู้หนี้ที่อยู่อาศัย เราต้องผ่านการประเมินหลายอย่าง ไล่ไปตั้งแต่รู้ให้ได้ก่อนว่าการกู้เงินเพื่อมาซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมนั้น มันเป็นหนี้สินระยะยาว ไม่ใช่แค่หลักเดือน แต่เป็นหลายสิบปี ลองนึกภาพว่าเราต้องจ่ายเงินก้อนเท่าเดิมให้กับธนาคารทุกเดือน นับจากวันนี้ไปอีก 30 ปีจะไหวหรือไม่ และถ้าตอนนั้นไม่ได้ทำงานที่เดิมแล้วมันยังส่งรายเดือนได้สะดวกเหมือนเดิมหรือเปล่า

ร้อมหรือไม่กับการสร้าง หนี้ที่อยู่อาศัย

                นอกจากนี้ต้องตรวจสอบตัวเองด้วยว่า ก่อนจะแบกรับหนี้ที่อยู่อาศัย เรามีเงินเก็บติดตัวไว้มากน้อยแค่ไหน มีเงินก้อนสำหรับกรณีฉุกเฉินบ้างหรือยัง และหากมันเกิดเหตุสุดวิสัยที่เราจะไม่สามารถหาเงินได้ชั่วคราว จะมีทางเลือกอื่นที่ช่วยให้เราผ่อนบ้านต่อเนื่องไปได้จนจบสัญญาไหม ทั้งหมดนี้อาจดูเป็นคำถามที่ค่อนข้างจุกจิก แถมบางทีก็แอบคิดแย้งว่า ขืนรอให้พร้อมขนาดนั้นก็คงไม่ได้มีบ้านกันพอดี แต่มันก็ยังดีกว่ารับผิดชอบสิ่งที่ใหญ่เกินตัวจนสุดท้ายไม่เหลืออะไรไม่ใช่หรือ

กดติดตามเว็บไซต์ ข่าวธุรกิจบัญชี และบทความที่น่าสนใจ How To การผ่อนบ้าน หรือการซื้อบ้าน อย่างไร…? ให้หมดหนี้ไวไม่ยืดยาวได้บ้านหลังโต