จะดีไหม…ถ้าเราทำ ธุรกิจเครื่องสำอาง เป็นของตนเองและมองหาเป้าหมายในการหาลูกค้าให้ได้มากขึ้น

                ธุรกิจเครื่องสำอาง ความงามเป็นปัญหาโลกแตกในปัจจุบันยิ่งใช้ชีวิตประจำวันเร่งรีบมากเท่าใด เราจะเหมือนขาดการดูแลอย่างอ่อนโยน แต่ถ้าร่นเวลาในการดูแลได้บ้างจะเป็นเรื่องเข้าท่า จากที่ผู้เขียนได้สังเกตโฆษณาในโซเชียลมีเดียที่เริ่มยิงโฆษณาพบว่าเริ่มมีโฆษณาเรื่องรับผลิตแบรนด์เครื่องสำอางที่สามารถออกแบบได้หรือโรงงานผลิตเพื่อเอาใจคนที่อยากสร้างธุรกิจเป็นของตนเอง แต่การที่จะเริ่มดำเนินธุรกิจ เราต้องดูทิศทางลมว่าเป็นกระแสธุรกิจหรือสวนกระแส  ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่น่าคิดในปัจจุบัน  นอกจากนี้ต้องดูเรื่องความปลอดภัยของการใช้เครื่องสำอางว่าใช้ยังไงถึงปลอดภัยและแบรนด์ธุรกิจที่ผลิตใช้แล้วอันตรายต่อผิวหรือไม่  เนื่องจากไม่ว่าลงทุนอะไรก็ตามย่อมมีความเสี่ยงทั้งสภาพคล่องและความเชื่อมั่นทางความปลอดภัยของสินค้าและธุรกิจ

ธุรกิจเครื่องสำอาง

ธุรกิจเครื่องสำอาง เราต้องศึกษาอะไรบ้างหากเราอยากผลิตแบรนด์เป็นของตัวเอง

การจะทำธุรกิจอะไรก็ตามต้องศึกษาความเสี่ยงให้ดีๆ  เพราะเครื่องสำอางเน้นการแข่งขันสูงมากบางแบรนด์ธุรกิจถึงขั้นออกต่างประเทศ  โดยเฉพาะกลุ่มประเทศในอาเซียนที่เปิดช่องทางสำหรับข้ามประเทศทำธุรกิจได้เสรีจะวิเคราะห์ว่าถ้าเราจะทำธุรกิจเครื่องสำอางเป็นของตัวเองเราต้องดูจากตัวแปรตัวไหนบ้าง

ธุรกิจเครื่องสำอาง เราต้องศึกษาอะไรบ้าง

ตัวแปรที่ทำให้เกิดผลในการทำแบรนด์

  • ธุรกิจนี้มีคู่แข่งในท้องตลาดสูง  :  หากจะทำธุรกิจเครื่องสำอางของตนเองสิ่งที่ควรคิดอันดับแรกคือ  มีจุดเด่นอะไรบ้าง  ลูกค้าถึงต้องซื้อคุณ  ธุรกิจมีความน่าเชื่อถือมากน้อยเท่าใด  สารสกัดในเครื่องสำอางดีกว่าแบรนด์ตัวอื่นที่ขายกันในท้องตลาดตรงไหนบ้าง  และไม่ใช่แค่ได้รับ  อย.  ด้านการรับรองเครื่องสำอางเพียงอย่างเดียว  คุณต้องสร้างความน่าสนใจที่ทำให้เขาจำคุณในฐานะแบรนด์เครื่องสำอางที่ใครๆ  พูดถึง
  • ฐานการผลิตปลอดภัยหรือไม่  :  หากใครสนใจจะผลิตเครื่องสำอางเพื่อทำธุรกิจในแบรนด์ของตนเอง  สิ่งแรกเลยก็คือต้องดูฐานการผลิต  โรงงานที่ดำเนินการด้านการควบคุมสารว่า  ใช้สารอันตรายในเครื่องสำอางไหม  โรงงานสะอาดไหม  ฐานการผลิตดีไหม  รวมทั้งการได้รับการรับรองมาตรฐานในด้านต่างๆ  เช่น  ISO  เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ  แต่ถ้าจะจริงจังด้านธุรกิจเครื่องสำอางจริงๆ  ควรไปดูที่ฐานการผลิตและดูเรื่องการทดสอบความปลอดภัยของสินค้าด้วย
จะดีไหม...ถ้าเราทำ ธุรกิจเครื่องสำอาง
  • กลุ่มเป้าหมายของคุณคืออะไร  :  ในท้องตลาดเราไม่ได้ดูแค่กลุ่มเป้าหมายเพียงเป้าเดียว  โดยเฉพาะมองในกลุ่มผู้หญิง เพราะมันเจาะตลาดกว้างเกินไป แต่สิ่งที่คุณต้องดูคือ  ปัญหาของกลุ่มเป้าหมายที่เขาอยากซื้อสินค้าของคุณ  เช่น  มีปัญหาเรื่องริ้วรอย  จุดด่างดำ  ผิวแพ้สารเคมีง่าย  ผิวติดสเตียรอยด์  ผิวโทรมเนื่องจากทำงานหนัก หรือมีปัญหาเรื่องมลภาวะทำร้ายผิว  ซึ่งสินค้าในธุรกิจของคุณออกแบบมาเพื่ออะไร

สามารถกดติดตาม เศรษฐกิจการเงิน และการทำธุรกิจใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ระหว่างทำธุรกิจของตนเองกับ ธุรกิจแฟรนไชส์ เราจะเลือกเริ่มสร้างตัว แบบไหนดีกว่ากัน