ธุรกิจผลิตอาหารเสริม…อีกหนึ่งทางเลือกการทำธุรกิจของคนอยากมีแบรนด์ของตัวเอง

 เรื่องธุรกิจด้านสุขภาพยังเป็นธุรกิจที่ยอดนิยมในช่วง  COVID-19  อย่างมากจะเห็นได้ว่าบริษัทที่ทำ ธุรกิจผลิตอาหารเสริม จะเริ่มตีตลาดสวนกระแสมากขึ้น แต่การจะทำให้สวนกระแสต้องทำการบ้านหนักพอสมควร เนื่องด้วยบางแบรนด์สามารถติดต่อโรงงานทำเป็นแบรนด์ในชื่อของตัวเองได้แล้ว แต่ในขณะเดียวกัน  บนความเติบโตทางธุรกิจอาหารเสริมที่เพิ่มขึ้นก็ต้องรับมือกับความเสี่ยงจากการแข่งขันที่สูงขึ้น  ต้องพัฒนาให้เป็นจุดเด่นที่จะสร้างความแตกต่างให้ลูกค้าสนใจและดึงดูดความต้องการในการเลือกซื้อสินค้าในธุรกิจอาหารเสริมนั้น

ธุรกิจผลิตอาหารเสริม

ธุรกิจผลิตอาหารเสริม ทำแบรนด์ตัวเองเป็นจุดเด่นที่จะสร้างความแตกต่างให้ลูกค้า

สินค้าส่วนใหญ่จะมุ่งไปที่อาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร  บำรุงผิวพรรณ  สร้างกล้ามเนื้อและกลุ่มผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหารที่ยังเป็นธุรกิจที่พบเห็นในปัจจุบันทั้งในท้องตลาดและในออนไลน์  หากวันหนึ่งเรามีทุนพอที่จะทำเป็นแบรนด์ของตนเอง เราสามารถเปิดธุรกิจได้ ซึ่งจะแนะนำได้ดังนี้

ธุรกิจผลิตอาหารเสริม-มีแบรนด์ของตัวเอง

อยากมีธุรกิจของตนเอง…ทำยังไงดี

  • อยากทำธุรกิจด้านอะไรของอาหารเสริม  :  อาหารเสริมในท้องตลาดบางทีมีเป็นโหลมากไปใช่ว่าจะดี  แต่ถ้าเราค้นคว้าข้อมูลมาอย่างดีว่าเราจะทำธุรกิจอะไร  รูปแบบไหน  อยากขายอะไร  มีสารสกัดอะไร  เน้นการดูแลแบบไหนมากที่สุด  และที่สำคัญสินค้าในธุรกิจของคุณมีความปลอดภัยแค่ไหน
  • เลือกโรงงานผลิต  :  โรงงานผลิตถือว่าสำคัญมาก  เพราะมาตรฐานการผลิตมีบทบาทมากในการสร้างความปลอดภัยและความเชื่อมั่นด้านคุณภาพ  นี่เป็นสิ่งที่เราต้องทำการบ้านว่าเราอยากผลิตตัวนี้จริงๆ  เราอยากให้เป็นแบบในทิศทางไหน   โรงงานผลิตมีตัวเลือกรูปแบบอาหารเสริมให้หรือไม่  หรือรูปแบบการบรรจุได้คุณภาพหรือไม่  ทั้งนี้การออกแบบอาหารเสริมควรดูที่มาตรฐาน  มอก.เป็นหลัก  สารที่ผลิตในอาหารเสริมอยู่ในการควบคุมของ อย.หรือไม่
ธุรกิจผลิตอาหารเสริม-ราคาจับต้องได้
  • ไม่ควรเป็นสินค้าโหลๆ  :  ธุรกิจที่ทำอาหารเสริมแบบโหลๆ  โดยเฉพาะทำตามคนอื่น  นอกจากคุณจะไม่มีรอยเท้าเป็นของตนเองแล้ว  คุณจะเสียลูกค้าได้ง่ายมากเนื่องจากมีความซ้ำซาก  จำเจ  เหมือนไม่ติดตลาดเลย  จนในที่สุดลงเอยที่ปัญหาการล้นตลาดของสินค้าตามมา  ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงเรื่องเงินหมุนในธุรกิจจมได้ง่าย  การทำสินค้าอะไรก็ตามควรเลือกที่เป็นแนวของตนเองและตอบโจทย์ในสิ่งที่แบรนด์อื่นไม่สามารถทำได้  นั่นแปลว่าคุณรู้เขารู้เรา  มีชัยไปกว่าครึ่ง
  • ราคา  :  ยิ่งเป็นราคาจับต้องได้มากเท่าไหร่จะเป็นเรื่องที่ดีมาก  เพราะการที่ราคาย่อมเยา  การกระจายสินค้าและส่วนแบ่งตลาดย่อมได้เปรียบกว่าสินค้าที่ราคาสูง  ซึ่งต้องดูว่าคุณค่าสารอาหารที่ใช้ผลิตอาหารเสริมในธุรกิจของคุณ  เป็นสารอาหารที่มีในประเทศหรือนำเข้าจากต่างประเทศหรือไม่  ซึ่งสิ่งนี้เป็นตัวแปรในการขึ้นราคาสินค้าตามด้วย

สามารถกดติดตาม ข่าวธุรกิจบัญชี และข่าวสารธุรกิจอื่น ๆที่น่าสนใจ การทำธุรกิจแฟรนไชส์……ต้องดูที่อะไรก่อนอันดับแรก ทำไมถึงสนใจที่จะทำแบรนด์นี้