กองทุนจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้การจัดการของ Coinshares มีเงินไหลเข้าสูงเป็นประวัติการณ์

Coinshares บริษัทจัดการกองทุนสินทรัพย์ดิจิทัลได้เปิดเผยถึงปริมาณการลงทุน เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมาว่ามีปริมาณการลงทุนเข้ากองทุนสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้การจัดการของบริษัทมากถึง429 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ13,000 ล้านบาท ซึ่งถือได้ว่าสูงมากนับตั้งแต่มีการเปิดตัวกองทุนสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ส่งผลให้ขนาดสินทรัพย์รวมทั้งหมดที่อยู่ภายใต้การจัดการของบริษัทเพิ่มขึ้นเป็น15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.5 แสนล้านบาท
ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับสินทรัพย์รวมภายใต้การจัดการของบริษัท ณ สิ้นปี 2019 มีเพียง 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ75,000 ล้านบาท

Coinshares ได้วิเคราะห์เพิ่มเติมด้วยว่า ผลิตภัณฑ์ Bitcoin และกองทุนที่เน้นการลงทุนในBitcoin

Coinshares ได้วิเคราะห์เพิ่มเติมด้วยว่า ผลิตภัณฑ์ Bitcoin และกองทุนที่เน้นการลงทุนใน Bitcoin

ทั้งนี้กองทุนGrayscale ที่เป็นกองทุนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก เน้นการลงทุนในBitcoin มากถึง80% ลงทุนในEtherium 9.9% และXRP 5.8% ส่วนที่เหลือเป็นการลงทุนในCashและLitecoin ที่เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมามีเงินไหลเข้ามากถึง 336.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ10,000 ล้านบาท และทำให้สินทรัพย์รวมภายใต้การบริหารงานเพิ่มขึ้นมากกว่า12,4000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ4 แสนล้านบาท โดยถ้ารวมปริมาณเงินลงทุนทั้งหมดในรอบปี 2020 ในกองทุนGrayscaleจะพบว่ามีมากถึง4,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.3 แสนล้านบาท

กองทุนจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้การจัดการของ Coinshares

โดย Coinshares ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าในรอบปี 2020 ที่ผ่านมา นักลงทุนรายย่อยเริ่มเข้ามาลงทุนในกองทุนสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น และส่วนมากจะเป็นการลงทุนเพื่อเก็งกำไร นอกจากนี้ยังพบด้วยว่ามีนักลงทุนกลุ่มสถาบันเข้ามาลงทุนผ่านกองทุนของบริษัทเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

Coinshares

ซึ่งCoinshares ได้วิเคราะห์เพิ่มเติมด้วยว่า ผลิตภัณฑ์ Bitcoin และกองทุนที่เน้นการลงทุนในBitcoin นั้น จะมีปริมาณการลงทุนสูงกว่าการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่น และพบว่าในช่วงเวลาเดียวกันนี้ Ethereum สกุลเงินดิจิทัลที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากBitcoin มีปริมาณการลงทุน 87.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,600 ล้านบาท ซึ่งถือได้ว่านักลงทุนเริ่มมีความมั่นใจในสกุลเงินดังกล่าวมากขึ้น
โดยเฉพาะระบบการเครือข่ายและการอัปเกรดระบบต่างๆ ทำให้Ethereum  มีประสิทธิภาพและน่าเชื่อถือมากขึ้นในขณะที่การลงทุนในทองคำในช่วงเวลาเดียวกันนี้กลับมีปริมาณการลงทุนลดลงมากถึง 9,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.7 แสนล้านบาท แต่การลงทุนใน Bitcoin เพิ่มขึ้นเป็น 1,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 42,000 ล้านบาทแทน

สามารถกดติดตาม ข่าวธุรกิจบัญชี ที่ให้ข้อมูลดี ๆ ที่เหมาะสำหรับนักทุน
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ Bitcoin คืออะไร น่าสนใจในการลงทุนหรือไม่ สำหรับนักลงทุนมือใหม่