กลุ่มประเทศสหภาพยุโรปยังไม่ยอมรับ การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล จนกว่าจะมีกฎระเบียบรองรับอย่างรัดกุม

การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ภายหลังจากการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและธนาคารกลางของกลุ่มประเทศ G7 ผ่านทางไกล ครั้งที่ 12 เมื่อวันจันทร์ที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมานี้ ซึ่งมีวาระการประชุมเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และเตรียมส่งมอบตำแหน่งประธานาธิบดี G7 ให้กับประเทศอังกฤษภายในเดือนมกราคม 2021 นอกจากนี้ยังมีการหารือร่วมกันเกี่ยวกับการใช้สกุลเงินดิจิทัลในกลุ่มประเทศ G7 ด้วยเช่นกัน

การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล

การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล อาจจะไม่ได้รับการยอมรับให้ทำการซื้อขายในตลาดของประเทศในสหภาพยุโรป

ซึ่งทำให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเยอรมันได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการอนุญาตให้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Libra ของ Facebook ที่ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น Diem ในประเทศเยอรมันและสหภาพยุโรป อาจจะไม่ได้รับการยอมรับให้ทำการซื้อขายในตลาดของประเทศในสหภาพยุโรปได้ เนื่องจากกฎระเบียบต่างๆ ที่ใช้ควบคุมนั้นยังไม่ได้รับการแก้ไขให้ครอบคลุมการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลอย่างเหมาะสม และจะต้องสร้างความมั่นใจว่าการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลนั้นไม่ได้มีอิสระมากจนเกินไปจนรัฐบาลไม่สามารถกำกับควบคุมการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลได้

การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล-ธนาคารกลางของกลุ่มประเทศ G7

ทั้งนี้ผู้บริหารทางการเงินของประเทศ G7 ต่างสนับสนุนเรื่องการออกข้อบังคับในการควบคุมการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านสกุลเงินดิจิทัลในสหภาพยุโรป อีกทั้งประเทศในสภาพยุโรปอยู่ระหว่างการพัฒนาสินทรัพย์ดิจิทัล อีกทั้งยังทำงานร่วมกันในระดับประเทศ สำหรับการออกกฎระเบียบในการป้องกันการใช้งาน เพื่อวัตถุประสงค์ที่มุ่งร้ายและการทำกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามกลุ่มประเทศ G7 ยังคงสนับสนุนระบบการชำระเงินดิจิทัล ที่สามารถปรับปรุงการให้บริการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและลดภาระค่าใช้จ่ายลง ทั้งจะต้องพัฒนาควบคู่ไปกับการควบคุมดูแลอย่างเหมาะสม

การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล-Facebook ได้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในชื่อ Libra

ทั้งนี้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Facebook ได้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในชื่อ Libra และปัจจุบันได้เปลี่ยนชือเป็น Diem แทน ซึ่งหน่วยงานกำกับดูแลทางด้านการเงินในแต่ละประเทศยังคงมีความกังวลว่า สกุลเงินดิจิทัลของ Facebook อาจจะทำให้ระบบการเงินขาดเสถียรภาพได้ แต่อย่างก็ตามนักการเงินบางรายก็ได้ให้คำแนะนำถึง Stablecoin ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีความมั่นคงแบบหนึ่ง เพราะจะใช้สินทรัพย์ที่มีความมั่นคงอย่างทอง น้ำมัน หรือสกุลเงินตราเป็นอัตราอ้างอิง ซึ่งน่าจะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถนำมาใช้ทำธุรกรรมระดับประเทศได้ดีกว่ าสกุลเงินดิจิทัล แบบอื่น

หากคุณไม่อยากพลาดการลงทุนต่าง ๆ อย่าลืมกดติดตาม ข่าวธุรกิจบัญชี และบทความอื่น ๆที่น่าสนใจ Blockstack อาจจะทำให้ Stacks Token สกุลเงินดิจิทัลกลับมาซื้อขายได้อีกครั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา