ค่าเงินบาท สำคัญอย่างไรในการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ในต่างประเทศ

ค่าเงินบาท ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อการทำธุรกิจรวมถึงการลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ในต่างประเทศก็คงหนีไม่พ้นค่าเงินบาท อย่างที่เราได้ยินบ่อย ๆ ว่าตอนนี้ค่าเงินบาทแข็งค่ามากจนกระทบกับธุรกิจส่งออก
แต่รู้หรือไม่ว่าการแข็งค่าหรืออ่อนค่าของเงินบาทนั้นไม่ได้มีผลร้ายหรือผลเสียแต่อย่างเดียวแต่ยังมีด้านดีที่เราจะมองหาโอกาสในการลงทุนได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่าเงินบาทในด้านแข็งค่าหรือค่าเงินบาทอ่อนค่าแต่สำหรับคำถามที่ว่าเราจะหาโอกาสจากค่าเงินบาทได้อย่างไรก็ตามไปดูกันได้เลย

ค่าเงินบาท

ค่าเงินบาท แข็งค่าหรือค่าเงินบาทอ่อนค่ามีผลอย่างไรสำหรับการลงทุน

ค่าเงินบาทแข็งค่านั่นหมายความว่าเพื่อที่จะให้ได้เงินดอลลาร์ในจำนวนเท่าเดิมเราจะสามารถใช้เงินบาทในจำนวนที่น้อยลงได้ หรือนั่นคือเราซื้อเงินดอลลาร์ได้ในราคาที่ถูกลงนั่นเอง ซึ่งนั่นมีผลทำให้เรา

ค่าเงินบาท แข็งค่า
  • ซื้อของจากต่างประเทศได้ถูกลง ใช้เงินบาทน้อยลงในการซื้อของจำนวนเท่าเดิม ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ที่ชอบซื้อของจากต่างประเทศซื้อสินค้าเหล่านี้ได้ถูกลงกว่าปกติ เช่น หากค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น 5% จากต้นปี นั่นหมายถึงเราสามารถซื้อของได้ในราคาถูกกว่าต้นปีเป็นจำนวน 5% โดยที่ไม่ต้องอาศัยส่วนลดอะไรเลย
  • เที่ยวต่างประเทศได้ในราคาถูกลง ใช้เงินบาทน้อยลงแลกเงินต่างประเทศได้จำนวนมากขึ้น นั่นเพราะเราสามารถซื้อเงินต่างประเทศได้ในราคาถูกลงนั่นเอง
  • เหมาะกับการลงทุนในหุ้น กลุ่มที่ใช้วัตถุดิบจากต่างประเทศ เพราะการแข็งค่าของเงินบาทจะทำให้ต้นทุนของธุรกิจถูกลง เช่น ธุรกิจน้ำมัน ธุรกิจนำเข้า ฯลฯ
  • เหมาะกับการซื้อหุ้นหรือนำเงินไปลงทุนในต่างประเทศ เช่น การซื้อหุ้นต่างประเทศ การลงทุนในทองคำ/น้ำมันที่ซื้อขายในรูปค่าเงินดอลลาร์
ค่าเงินบาท อ่อนค่า

ค่าเงินบาทอ่อนค่า นั่นหมายความว่าเงินดอลลาร์ในจำนวนเท่าเดิมนั้นสามารถแลกกลับมาเป็นเงินบาทได้มากขึ้น ซึ่งนั่นมีผลทำให้เรา

  • การขายของไปต่างประเทศได้เป็นเงินบาทกลับมามากขึ้น เช่น จากเดิมที่เคยซื้อขายสินค้าด้วยเงินดอลลาร์จำนวนเท่าเดิม จะสามารถเปลี่ยนกลับมาเป็นเงินไทยในจำนวนที่มากขึ้น แม้ไม่ได้มีโปรโมชั่นอะไรเลย และไม่ได้กระทบกับกำลังซื้อของผู้ซื้อในต่างประเทศด้วย
  • นักท่องเที่ยวต่างประเทศมาเที่ยวประเทศไทยได้ในต้นทุนที่ถูกลง เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์เท่าเดิมสามารถแลกเป็นเงินไทยได้มากขึ้น
  • เหมาะกับการลงทุนในหุ้นกลุ่ม ท่องเที่ยว สายการบิน ท่าอากาศยาน และการส่งออก
  • เหมาะกับการขายหุ้นต่างประเทศแล้วนำเงินกลับเข้าประเทศไทย เพราะจะทำให้ได้เงินบาทกลับมามากขึ้น แม้การลงทุนในต่างประเทศจะได้กำไรไม่มากก็ตามและเหล่านี้ก็คือวิธีหาโอกาสในการลงทุนไม่ว่าค่าเงินบาทจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เราก็สามารถแสวงหาผลกำไรได้ทั้งสิ้น

กดติดตามเว็บไซต์ เศรษฐกิจการเงิน และบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ มาทำความรู้จักกับ Forex การตลาดที่จะทำการซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา สำหรับใครที่ต้องการลงทุน