รู้หรือไม่! ต้องมี เงินสำรอง ในยามฉุกเฉินเท่าไหร่…? ถึงจะพอใช้ไม่ต้องลำบาก

           เงินสำรอง เนื่องจากในวัยทำงานหลายคนมีความพยายามเก็บเงินเพื่อตั้งต้นชีวิตใหม่ เช่น ต้องการซื้อบ้าน ซื้อที่ดิน ซื้อรถ เป็นต้น แต่เก็บเงินเป็นระยะเวลานานก็ไม่มีท่าทีว่าจะได้ในสิ่งที่ต้องการเลยสักครั้ง อาจด้วยสาเหตุของค่าใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน เช่น เจ็บป่วย ลูกไม่สบาย ช่วยงานแต่งเพื่อน การเดินทางต่างจังหวัดที่ต้องมีค่าใช้จ่ายมากกว่าปกติ เป็นต้น

เงินสำรอง

การเก็บ เงินสำรอง ก็ไม่รู้ว่าควรจะเก็บสักเท่าไหร่ดี ถึงจะเพียงพอ

  1. คำนวณค่าใช้จ่ายต่อเดือน คือ ค่าใช้จ่ายที่ว่าไม่รวมค่าใช้จ่ายฉุกเฉินนะคะ เช่น ทุกคนต้องจ่ายค่าเช่าห้องรวมค่าน้ำค่าไฟเดือนละ 4,000 บาท ค่าเดินทางเดือนละ 1,000 บาท ค่าอาหารเดือนละ 6,000 บาท เงินฝากประจำ 1,000 บาท รวมค่าใช้จ่ายต่อเดือนจะอยู่ประมาณ 12,000 บาท
  2. เงินสำรองต่อมี 3 ถึง 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน คือ หากทุกคนมีค่าใช้จ่ายต่อเดือน 11,000 บาท ขั้นต่ำที่ทุกคนต้องมีเงินสำรองคือ 36,000 บาทและมากที่สุดคือ 72,000 บาทนั้นเอง
เงินสำรอง-คำนวณค่าใช้จ่ายต่อเดือน

            จากการคำนวณค่าใช้จ่ายเพียงต้น หากทุกคนมีเงินเดือน 15,000 บาท ใช้เงินไปเพียง 12,000 บาท ทุกคนจะเหลือเงินต่อเดือน 3,000 บาทซึ่งในเงินส่วนนี้สามารถนำไปลงทุนเพื่อต่อยอดในอนาคตได้ สำคัญ! เงินสำรองที่คำนวณได้ควรเก็บให้ทันใน 3 เดือน หากทุกคนสามารถเก็บเงินได้ดังข้างต้น รับรอง! ไม่มีคำว่าเงินไม่พอใช้จ่ายนะคะ อาจจะเหนื่อยสักหน่อยในช่วงแรกของการเก็บเงินฉุกเฉิน แต่ถ้าอดทนได้อนาคตสบายมีเงินเหลือกินเหลือใช้สร้างอนาคตที่สุดใสได้ไม่ยากแน่นอน

งินสำรอง ในยามฉุกเฉินเท่าไหร่

            โดยการออมที่แนะนำ คือ การออมเงินที่ถอนได้ทุกเวลาและควรมีดอกเบี้ยที่ถือว่าไม่ต่ำจนเกินไปนั้นเอง บางคนอาจจะหาอาชีพเสริมทำด้วยการค้าขายออนไลน์ ค้าขายตามตลาดนัดในเวลาหลังเลิกงาน เป็นต้น แต่การลงทุนที่หายคนนิยมมากในปัจจุบัน คือ การเล่นแชร์เพราะได้ดอกเบี้ยไวและเยอะมาก ๆ เมื่อเทียบกับธนาคารแต่ความเสี่ยงสูง หากทุกคนสนใจในเรื่องแชร์ต้องพิจาณาให้ถี่ถ้วนที่สุด

สามารถกดติดตาม ข่าวธุรกิจบัญชี และบทความอื่น ๆ เทคนิค การออมเงินพนักงานประจำ การมีเงินเก็บสักก้อนหนึ่งก็เป็นความใฝ่ฝันของตัวเอง