ความน่ากลัวของ หนี้นอกระบบ ที่ไม่คุ้มจะเสี่ยง บางครั้งไม่มีการทำสัญญา เป็นการเจรจาปากเปล่า

            จุดเริ่มต้นของการมี หนี้นอกระบบ ขึ้นมาก็คือ มันมีกลุ่มคนจำนวนมากที่จำเป็นต้องใช้เงินก้อน แต่ไม่สามารถไปยื่นกู้กับแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมายได้ เพราะมีคุณสมบัติไม่เพียงพอ เช่น ไม่ได้มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ไม่มีเงินเดือน ไม่มีงานทำ เป็นต้น ครั้นจะไปหยิบยืมจากคนรู้จัก มันก็จะทำได้แค่ประมาณหนึ่งเท่านั้น จะมีใครให้เรายืมอยู่ได้ตลอดเวลา นายทุนหัวใสจึงใช้ช่องตรงนี้ปล่อยเงินกู้แล้วคิดดอกเบี้ยแพงๆ

หนี้นอกระบบ

หนี้นอกระบบ ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่แพงมาก เงินต้นที่เรากู้หนี้นอกระบบมา มันสามารถทบต้นทบดอกจนบานปลายได้

                ทั้งที่รู้ว่าการกู้หนี้นอกระบบจะต้องจ่ายดอกค่อนข้างเยอะ อัตราที่นิยมกันก็คือร้อยละ 20 แต่เมื่อมันอับจนหนทาง ไม่รู้จะหันไปทางไหน สุดท้ายก็ต้องมาพึ่งสิ่งนี้ เวลาขอยืมก็ง่ายมาก ได้เงินสดกับมือเลยภายในวันเดียว ไม่ต้องมีการค้ำประกันอะไรทั้งสิ้น ก็ถือว่าตอบโจทย์คนร้อนเงินได้ระดับหนึ่ง แต่ความสะดวกเหล่านี้ก็มาพร้อมกับความน่ากลัวที่ต้องแบกรับด้วยเช่นกัน

หนี้นอกระบบ ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่แพงมาก

                อย่างแรกเลยก็คือการกู้หนี้นอกระบบ บางครั้งไม่มีการทำสัญญา เป็นการเจรจาปากเปล่า หลายคนมองว่าดีต่อตัวเองเพราะไม่มีข้อผูกมัด แต่อยากให้ลองมองอีกอย่างหนึ่งว่าผู้ให้กู้จะพลิกลิ้นอย่างไรก็ได้เช่นกัน และเราก็ไม่สามารถใช้วิธีไม่มี ไม่หนี ไม่จ่ายกับหนี้ประเภทนี้ได้ เนื่องจากเขาจะตามทวงถามอยู่ตลอด มีการข่มขู่และอาจรุนแรงถึงทำร้ายร่างกายได้ด้วย อย่าลืมว่าคนปล่อยกู้ในลักษณะนี้ก็จะมีอิทธิพลในพื้นที่ประมาณหนึ่ง เราจึงเสียเปรียบทุกประตู

หนี้นอกระบบ ที่ไม่คุ้มจะเสี่ยง บางครั้งไม่มีการทำสัญญา

                และด้วยอัตราดอกเบี้ยที่แพงมาก เงินต้นที่เรากู้หนี้นอกระบบมา มันสามารถทบต้นทบดอกจนบานปลายได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ยิ่งถ้าเจอเจ้าหนี้ที่ไม่ดีด้วยแล้ว อาจจะมีการคิดค่าปรับต่างๆ นานาเพิ่มขึ้นมาอย่างไม่มีเหตุผล แล้วเราก็ทำอะไรไม่ได้เพราะไม่มีกฎหมายรองรับอีกด้วย ทางที่ดีก็คือหันมาบริหารการเงินของตัวเองให้ดี แล้วเลือกกู้ในระบบดีกว่า ต่อให้มันยุ่งยากแค่ไหนก็ตาม

สามรถกดติดตาม ข่าวธุรกิจบัญชี และข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจ การไกล่เกลี่ยหนี้สิน ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงไม่ยากจะเป็นหนี้ กันทั้งนั้น แต่ปัจจุบันมันคงหลีกเลี่ยงยาก