หลุมพลางของ การจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต ที่หลายคนยังไม่รู้ถึงความเสี่ยงที่จะล้มเหลวทางด้านการเงิน

            การจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต คงจะเคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับการติดหนี้บัตรเครดิตก้อนโต จนไม่สามารถหลุดพ้นจากวงจรหนี้ออกมาได้ มันเป็นเรื่องเล่าต่อๆ กันไป ในทำนองที่ว่าการใช้บัตรเครดิตนั้นเป็นเรื่องอันตราย ยิ่งใช้มากความเสี่ยงที่จะล้มเหลวทางด้านการเงินก็มีมากตามไปด้วย ทั้งที่ความจริงแล้วปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัวบัตร แต่อยู่ที่พฤติกรรมการจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิตต่างหาก เนื่องจากมันมีดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง และยังมีการคิดทบซ้อนกันอีกด้วย

การจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต

การจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต ความน่ากลัว คือ ผู้ใช้ไม่ได้ตระหนักถึงจำนวนเงินที่ต้องจ่ายออกไป

                ความน่ากลัวเพียงอย่างเดียวของการมีบัตรเครดิตอยู่ในมือก็คือ ผู้ใช้ไม่ได้ตระหนักถึงจำนวนเงินที่ต้องจ่ายออกไป อยากได้สินค้าและบริการอะไรก็รูดเอา ตรงไหนผ่อนได้ก็ผ่อน มิหนำซ้ำทางร้านค้าก็ยังมีโปรโมชั่นดีๆ คอยล่อใจคนมีบัตรเครดิตอีกด้วย ทีนี้เมื่อรูดจ่ายไปแล้ว พอถึงวันชำระก็เลือกจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต เพียงแค่เห็นว่ามันสามารถทำได้ แล้วก็ไม่ได้มีผลเสียอะไร โดยยังไม่ทันสังเกตเลยด้วยซ้ำว่ามันมีเงื่อนไขอะไรเพิ่มเติมหรือไม่

การจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต ความน่ากลัว คือ ผู้ใช้ไม่ได้ตระหนัก

                หลุมหลางที่เกิดขึ้นจากการจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิตก็คือดอกเบี้ย ปกติแล้วถ้าชำระค่าสินค้าตามเงื่อนไขและชำระเต็มจำนวนตรงเวลา เราก็จะไม่เสียค่าปรับอะไร แต่พอเลือกชำระขั้นต่ำ เราจะต้องเสียดอกเบี้ยให้กับธนาคารมากถึง 2 ชั้น ชั้นแรกก็คือดอกเบี้ยจากยอดการจ่ายทั้งหมด เช่น ซื้อของไป 5000 บาท ก็เอาเลขตรงนี้มาคิดดอกเบี้ยพร้อมคูณด้วยจำนวนวัน ตั้งแต่วันที่รูดจ่ายไปจนถึงวันชำระ เป็นต้น

การจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต-ก็คือดอกเบี้ย

                อีกส่วนหนึ่งเป็นดอกเบี้ยที่จะเกิดกับกรณีจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิตเท่านั้น คือ ธนาคารจะเอายอดเงินส่วนที่เหลือหลักจากหักขั้นต่ำไปแล้วมาคิดดอกเบี้ยอีกรอบหนึ่ง แยกต่างหากกับดอกเบี้ยก้อนแรก หมายความว่าพอถึงวันชำระครั้งต่อไป เราต้องจ่ายเงินค้างชำระพร้อมกับดอกเบี้ยอีก 2 ก้อน แล้วลองนึกภาพว่าหากเราเลือกจ่ายขั้นต่ำไปเรื่อยๆ ดอกเบี้ยตรงนี้ก็ทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน ทำให้บางคนหมดความสามารถในการผ่อนชำระในท้ายที่สุด

กดติดตามเว็บไซต์ เศรษฐกิจการเงิน และข่าวสารอื่น ๆที่น่าสนใจ เคล็ดลับและ วิธีเก็บเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน ทำได้ไม่ยาก มีเงินเก็บเหลือใช้ในยามฉุกเฉินแน่นอน