Bitcoin คืออะไร น่าสนใจในการลงทุนหรือไม่ สำหรับนักลงทุนมือใหม่

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอลสกุลหนึ่งที่เราได้ยินได้ฟังกันมาก่อนหน้าแล้วมากมาย ไม่ว่าจะด้วยความที่เป็นสินค้าใหม่ที่คนรู้จักยังไม่มาก พื้นฐานของสินค้าอย่างบิทคอยน์ก็ยังไม่ชัดเจน แต่ราคาของสินค้าตัวนี้กลับเคลื่อนไหวได้อย่างหวือหวา โดยสามารถปรับตัวจาก 3,000 ดอลลาร์ต่อBitcoin ขึ้นไปถึง 20,000 ดอลลาร์ต่อBitcoinแล้ววกกลับลงมาที่ราคา 5,000 ดอลลาร์ต่อBitcoinได้ในเวลาเพียงไม่กี่ปี และด้วยความหวือหวาของราคาซึ่งหมายถึงผลตอบแทนที่จะได้รับนั้นมีความผันผวนสูงจนเป็นที่พูดถึงในการลงทุนอยู่เสมอ คราวนี้เราจึงจะมาทำความรู้จักสินค้าตัวนี้กัน

Bitcoin

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอลชนิดหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ใช้นิรนาม

ซึ่งนำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) เข้ามาใช้ในการประมวลผลการทำธุกรรม โดยกระจายให้กับผู้ใช้ทุก ๆ คนในระบบนิเวศน์Bitcoinเป็นผู้ร่วมกันจัดการ ร่วมกันใช้ และร่วมกันตรวจสอบ เพื่อเป้าหมายในการตัดตัวกลางอย่างธนาคารหรือสถาบันทางการเงิน ที่มีการคิดค่าธรรมเนียมตัวกลางในการทำธุรกรรมทางการเงินออกไป และการลงทุนในสกุลเงินดิจิตอลชนิดนี้จึงหมายถึงการลงทุนในสกุลเงินดิจิตอลที่มีไว้เพื่อขจัดต้นทุนธุรกรรมจากตัวกลางออกไปนั่นเอง

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอล

โดยนอกจากนี้บิทคอยน์ยังมีความสำคัญในระบบการเงินการลงทุนอีกหลายอย่าง เช่น

  • Bitcoinเป็นสินค้าทางเลือก นอกเหนือจากสินค้าทางการเงินดั้งเดิมแบบหุ้น สินค้าโภคภัณฑ์ และสกุลเงินจากธนาคารกลางต่าง ๆ ในโลก ซึ่งมักจะมีผู้เล่นรายใหญ่หรือมีรัฐบาลกลางที่อาจบิดเบือนตลาดได้ แต่บิทคอยน์ไม่มีผู้ที่สามารถบิดเบือนราคาได้ เนื่องจากมีการจัดการแบบกระจายศูนย์ และกลายมาเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน
  • Bitcoinได้ชื่อว่าเป็นทองคำดิจิตอล เช่นเดียวกับที่ทองคำได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนจนกลายเป็นเหมือนหลุมหลบภัยของการเงินการลงทุน บิทคอยน์ก็ได้รับความเชื่อมั่นจากบรรดานักลงทุนและได้รับการยอมรับให้มีความปลอดภัยและมีความเชื่อมั่นสูงจนได้รับการกล่าวขานว่าเป็นทองคำดิจิตอลเช่นกัน
Bitcoin เป็นสินค้าทางเลือก
  • Bitcoinเป็นอนาคตของวงการการเงินโลก ในอนาคตเราอาจจะไม่ได้เห็นเงินที่ใช้เป็นวัตถุเช่นเหรียญ หรือพันธบัตรอีกแล้ว เพราะทุกอย่างจะเข้าไปถูกบันทึกในรูปดิจิตอล และแน่นอนว่าสินค้าที่มาก่อนกาลอย่างบิทคอยน์ก็จะมีความสำคัญในฐานะสกุลเงินดิจิตอลสกุลหนึ่งที่ทุกคนให้ความเชื่อมั่น

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวเกี่ยวกับสกุลเงินและ ข่าวธุรกิจบัญชี ที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากในวงการการเงินการลงทุนอย่างBitcoin และกลายมาเป็นทางเลือกหนึ่งที่แม้แต่สถาบันการเงินหรือกองทุนให้ความสำคัญ ซึ่งนักลงทุนเองก็ไม่ควรพลาดโอกาสนี้เช่นเดียวกัน

บทความดี ๆ ของธุรกิจที่น่าติดตาม Bitcoin Cash เป็นสิ่งเดียวกันกับ Bitcoin หรือไม่ น่าสนใจสำหรับการลงทุนหรือเปล่า?