Ripple คืออะไร? น่าสนใจและเหมาะสำหรับการลงทุนหรือไม่ ซึ่งเป็นการลงทุนอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าจับตามอง

Ripple อาจไม่ใช่ชื่อที่คนทั่วไปรู้จักกันมากนัก หรือหากพอจะรู้จักกันบ้างก็คงรู้จักกันในชื่อของบริษัทที่ให้บริการธุรกรรมระหว่างประเทศ เช่น การโอนเงินหรือโอนสินทรัพย์ระหว่างประเทศที่มีชื่อว่า Ripple แต่ก็นั่นอีก หากไปเปิดข้อมูลเสิร์ชดูเราก็จะพบว่าชื่อนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่บริษัทเท่านั้น แต่ยังเป็นชื่อของสกุลเงินดิจิตอลอย่างRipple หรือ XRP อีกด้วย และ Ripple ที่เป็นสกุลเงินดิจิตอลนี้เอง ที่เราจะมาพูดคุยถึงในแง่การลงทุนในวันนี้

Ripple

Ripple เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ถูกคิดค้นขึ้นโดย Ripple Lab ในการทำธุรกรรม

ซึ่งสกุลเงินดิจิตอลนี้ก็เป็นอีกสกุลหนึ่งที่นำเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) มาใช้เพื่อประโยชน์ในการทำธุรกรรมทางการเงินเช่นกัน และไม่ต้องแปลกใจหากสกุลเงินดิจิตอล Ripple นั้นมีชื่อพ้องกับบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการทำธุรกรรมระห่างประเทศอย่าง Ripple เพราะทั้งสองเป็นบริษัทเดียวกัน โดยสกุลเงินดิจิตอล Ripple จะกลายมาเป็นสื่อกลางในการทำธุรกรรมระหว่างประเทศของบริษัท Ripple นั่นเอง

Ripple คืออะไร?

ด้วยการพัฒนาสกุลเงินดิจิตอลอย่างRipple ขึ้นมา ทำให้จากเดิมการโอนเงินระหว่างประเทศที่จำเป็นต้องมีการตรวจสอบธุรกรรมเป็นเวลาหลายวัน สามารถย่นระยะเวลาการโอนเงินได้เพียงในเวลาไม่กี่นาที แต่ขณะที่สกุลเงินดิจิตอลอื่น ๆ อย่างบิทคอยน์ หรือ อีเทอเรียม นั้นมีระบบนิเวศน์ในชุมชนแบบกระจายศูนย์ให้สมาชิกในชมุชนร่วมกันประมวลผลและตรวจสอบธุรกรรม สกุลเงินดิจิตอลอย่างRipple กลับมีแนวทางที่แตกต่างออกไป

Ripple เป็นสกุลเงินดิจิตอล

Rippleยอมให้เฉพาะผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาต ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทหรือสถาบันการเงินที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกมาเป็นผู้ประมวลผลธุรกรรมเหล่านี้แทน และสกุลเงินดิจิตอลอย่าง Ripple ก็จะถูกนำมาเป็นสื่อกลางในการประมวลผลธุรกรรมระหว่างประเทศนั่นเอง ซึ่งตรงนี้จะเป็นระบบที่ช่วยย่นเวลาการทำธุรกรรมลงไปได้มาก แต่ในปัจจุบันบริษัทคู่แข่งที่ทำธุรกิจการโอนเงินระหว่างประเทศอย่างสวิฟต์ก็เริ่มคิดค้นสกุลเงินดิจิตอลของตัวเองออมาใช้งานแล้วเช่นกันด้วยการเปลี่ยนแปลงในอนาคตที่โลกกำลังจะเข้าสู่ยุคข้อมูลข่าวสารและสังคมไร้เงินสด การลงทุนทุกอย่างจะเปลี่ยนไปอยู่ในรูปดิจิตอลกันมากขึ้น ผู้คนทั่วโลกจะสามารถติดต่อกันได้ผ่านปลายนิ้วในชั่วเวลาไม่กี่วินาที จึงไม่อาจยับยั้งพลังของการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ และธุรกิจการโอนเงินระหว่างประเทศที่เคยใช้เวลานานก็ถึงเวลาที่ต้องดิสรัปตัวเองแล้วเช่นกันRippleจึงกลายมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกของสกุลเงินดิจิตอลที่ตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของไลฟ์สไตล์ในสังคม และเป็นการลงทุนอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าจับตามองไม่แพ้สกุลเงินดิจิตอลอื่น ๆ เลย

สามารถกดติดตาม ข่าวธุรกิจบัญชี บทความดี ๆที่น่าสนใจ สกุลเงินดิจิตอล คืออะไร? ลงทุนได้ด้วยเหรอ เป็นการลงทุนในรูปแบบนี้เป็นการหลอกลวงหรือเปล่า ?