การไกล่เกลี่ยหนี้สิน ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงไม่ยากจะเป็นหนี้ กันทั้งนั้น แต่ปัจจุบันมันคงหลีกเลี่ยงยาก

            การไกล่เกลี่ยหนี้สิน หลายคนน่าจะเคยได้ยินผู้ใหญ่บอกมาว่า “ไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ” ซึ่งมันเป็นความจริงอย่างไม่ต้องสงสัยเลย เพราะเราจะไม่ต้องกังวลว่าจะหาเงินไหนมาจ่ายให้ทันรอบได้ แต่ทั้งๆ ที่รู้แบบนี้หลายคนก็ยังมีหนี้ที่ไม่สามารถใช้ได้หมดในเร็ววัน แล้วก็ไม่อยากเจอกับการรไกล่เกลี่ยหนี้สินของแหล่งเงินกู้อีกด้วย ผลก็เลยกลายเป็นว่ายึดแนวคิดไม่มี ไม่หนี แล้วก็ไม่จ่าย แล้วใช้ชีวิตแบบใจหวิวๆ ไปเรื่อยๆ

การไกล่เกลี่ยหนี้สิน

การไกล่เกลี่ยหนี้สิน ต้องทำแบบไหนดีหากยังไม่สามารถหาเงินมากลบหนี้ได้

                เชื่ออย่างยิ่งเลยว่าไม่มีใครสักคนอยากจะหนีหนี้ แต่บางทีชีวิตมันก็มีปัญหารุมเร้าหนัก เราทุ่มสุดตัวแล้วแต่มันก็ยังไม่สามารถหาเงินมากลบหนี้ที่มีอยู่ได้ เผลอๆ บางคนยังต้องดิ้นรนด้วยการไปกู้ยืมจากที่อื่นมาสมทบอีก พอธนาคารจะเรียกไกล่เกลี่ยหนี้สินก็เลือกที่จะบ่ายเบี่ยงไป เพราะรู้สึกว่ามันน่ากลัว ไม่มีเงินไปจ่ายเขาก็เลยไม่กล้าเข้าไปคุย ปล่อยจนเรื่องถึงโรงถึงศาลก็มี

การไกล่เกลี่ยหนี้สิน ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด

                ความจริงแล้วแหล่งเงินกู้ที่ถูกกฎหมายอย่างกลุ่มธนาคาร เขาจะมีแนวทางรองรับสำหรับลูกหนี้ที่ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามตกลงอยู่แล้ว ในเบื้องต้นก็คืออาจจะยื่นใบเตือน ถ้าไม่มีความเคลื่อนไหวค่อยไปสู่ลำดับการไกล่เกลี่ยหนี้สินในรูปแบบอื่นๆ ตรงนี้อยากจะบอกคนที่มีหนี้อยู่ หากธนาคารเริ่มติดต่อเพื่อทำการเจรจา ให้หันหน้าเข้าหาแล้วบอกเขาไปตรงๆ ดีกว่า ว่าเราไม่มี แต่ก็ไม่ได้คิดว่าจะไม่จ่าย จะทำอย่างไรได้บ้าง

การไกล่เกลี่ยหนี้สิน-ไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ

                ทางธนาคารก็จะส่งเจ้าหน้าที่ซึ่งมีความรู้ในเรื่องบริหารการเงินโดยเฉพาะ มาทำการไกล่เกลี่ยหนี้สินและเสนอทางออกให้กับเรา เช่น ผ่อนชำระในอัตราที่น้อยลง หาหลักทรัพย์ที่พอมีอยู่มาชดเชย หรือหาคนช่วย เป็นต้น เขาจะไม่บีบเราจนถึงตายอย่างที่หลายคนกลัว แถมยังจะช่วยให้เราปลดหนี้ได้ในท้ายที่สุดอีกด้วย

สามารถกดติดตาม ข่าวธุรกิจบัญชี
บทความดี ๆ ที่น่าสนใจ มาทำความรู้จักกับเรื่องการเงิน ตราสารหนี้ มีความหมายว่าอย่างไรกับการดำรงชีวิตและการลงทุน