Berkshire Hathaway ของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ซื้อหุ้นของตัวเองคืนกว่า 9 พันล้านเหรียญในไตรมาสที่สาม

เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาส่งผลกระทบต่อผลประกอบการและราคาหุ้น Berkshire Hathaway จึงเพิ่มโครงการซื้อหุ้นคืนมากยิ่งขึ้นในไตรมาสที่สามซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าของการซื้อคืนจากไตรมาสที่สอง กลุ่ม บริษัทของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ซื้อหุ้นของตัวเองคืน 9 พันล้านดอลลาร์เปิดเผยเมื่อวันเสาร์ในรายงานผลประกอบการไตรมาสที่สาม ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากระดับ 5.1 พันล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสที่สองซึ่งเปลี่ยนไปเมื่อมีการประกาศและนำการซื้อคืนทั้งหมดของ Berkshire เป็น 15,700 ล้านดอลลาร์ในปี 2020

Berkshire ซื้อคืนหุ้น Class A มากกว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์และหุ้น Class B ประมาณ 6.7 พันล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสดังกล่าว สิ่งนี้ทำให้ประมาณการของ UBS สำหรับการซื้อคืนรายไตรมาสรวมเพียง 3.2 พันล้านดอลลาร์ความสนุกสนานในการซื้อคืนของบัฟเฟตต์เกิดขึ้นท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับการดำเนินงานเนื่องจากเศรษฐกิจโลกต้องดิ้นรนเพื่อฟื้นตัวจากไวรัสโคโรนาส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจที่ บริษัท เป็นเจ้าของทั้งหมดซึ่งรวมถึงทางรถไฟสาธารณูปโภคและการประกันภัย

 วอร์เรน บัฟเฟตต์

การซื้อคืนของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ เกิดขึ้นท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับการดำเนินการ

Berkshire กล่าวว่าผลประกอบการของ บริษัท อยู่ที่ 5.478 พันล้านดอลลาร์ลดลงมากกว่า 30% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่กำไรสุทธิของ บริษัท ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนการลงทุนจำนวนมากของ Berkshire ในตลาดสาธารณะเช่น Apple กลับพุ่งสูงขึ้นกว่า 82% เมื่อเทียบเป็นรายปีเป็น 30.137 พันล้านดอลลาร์Apple ซึ่งถือหุ้นใหญ่ที่สุดของ Berkshire เพิ่มขึ้นกว่า 26% ในไตรมาสที่สาม Coca-Cola เพิ่มขึ้น 10.5% ในช่วงเวลานั้น แม้ว่าบัฟเฟตต์จะเตือนนักลงทุนว่าอย่าให้ความสนใจกับกำไรสุทธิเหล่านั้นเนื่องจากกำไรจากการลงทุนยังไม่เกิดขึ้นจริงและมีความผันผวน

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ซื้อหุ้นของตัวเองคืนกว่า 9 พันล้านเหรียญ

บัฟเฟตต์คิดว่าหุ้นถูกหรือไม่?
ในจดหมายประจำปีของเขาที่เผยแพร่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาบัฟเฟตต์ได้พูดคุยกันเมื่อเขาและชาร์ลี มังเกอร์รองประธาน Berkshire จะตัดสินใจซื้อหุ้นคืน

เราโมโหมาก: Berkshire จะซื้อหุ้นคืนก็ต่อเมื่อ a) Charlie และฉันเชื่อว่าขายได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็นและ b) บริษัท เมื่อซื้อคืนเสร็จแล้วจะมีเงินสดเหลือเพียงพอ” บัฟเฟตต์ เขียน. “ เมื่อเวลาผ่านไปเราต้องการให้จำนวนส่วนแบ่งของ Berkshire ลดลง หากส่วนลดราคาต่อมูลค่า (ตามที่เราประเมินไว้) กว้างขึ้นเราก็มีแนวโน้มที่จะซื้อหุ้นมากขึ้น อย่างไรก็ตามเราจะไม่ผลักดันหุ้นในระดับใด ๆ บัฟเฟตต์ยังปกป้องการปฏิบัติโดยทั่วไปในการประชุมประจำปีของเบิร์กเชียร์ในเดือนพฤษภาคม เขากล่าวว่า เมื่อเงื่อนไขถูกต้องก็ควรที่จะซื้อหุ้นคืนอย่างชัดเจนและไม่ควรมีสิ่งที่ทำให้เสียเปรียบมากไปกว่าเงินปันผล

บัฟเฟตต์คิดว่าหุ้นถูกหรือไม่?

แม้จะกลับมาเกือบ 20% ในไตรมาสที่สามโดยหุ้นคลาส A ของ Berkshire Hathaway แต่หุ้นก็ยังมีประสิทธิภาพต่ำกว่า S&P 500 อย่างกว้างขวางในปีนี้ ส่วนแบ่งหายไป 8% เทียบกับผลตอบแทนรวม 10% สำหรับ S&P 500

กดติดตามเว็บไซต์ เศรษฐกิจการเงิน
ข่าวสารธุรกิจดี ๆ ที่น่าสนใจ จะลงทุนอย่างไรในวันที่สหรัฐมีประธานาธิบดีที่ชื่อ โจ ไบเดนประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ