สกุลเงินดิจิตอล คืออะไร? ลงทุนได้ด้วยเหรอ เป็นการลงทุนในรูปแบบนี้เป็นการหลอกลวงหรือเปล่า ?

เราคงได้ยินเรื่องเกี่ยวกับ สกุลเงินดิจิตอล กันมาสักพักแล้ว แรกเริ่มหลายคนก็ยังสงสัยอยู่ว่าการลงทุนในรูปแบบนี้เป็นการหลอกลวงหรือเปล่า แล้วพาลสงสัยไปว่าสินทรัพย์อย่างสกุลเงินดิจิตอลนั้นสามารถใช้งานได้ได้รับการยอมรับและมีมูลค่าจนสามารถนำมาใช้เป็นสินทรัพย์ในการลงทุนได้จริงอย่างไร

สกุลเงินดิจิตอล

สกุลเงินดิจิตอล สามารถนำมาใช้เป็นสินทรัพย์ในการลงทุนได้จริง ๆ หรือ?

ผ่านมาจนถึงวันนี้ที่สกุลเงินดิจิตอลหลายตัวมีราคาปรับตัวสูงขึ้นมาหลายเท่าตัว และเริ่มเป็นที่นิยมพูดถึง เริ่มเป็นที่นิยมนำมาใช้ในโลกจริง ๆ รวมทั้งเป็นที่นิยมของบรรดากองทุนและเทรดเดอร์ในการนำมาใช้กระจายความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุน ความสงสัยนี้ก็เริ่มกลายเป็นความน่าสนใจ อย่ากระนั้นเลย คราวนี้เราลองมาทวนสักเล็กน้อยว่าสกุลเงินดิจิตอลนั้นคืออะไร และสามารถใช้ลงทุนได้จริง ๆ หรือไม่

สกุลเงินดิจิตอล-คืออะไร

สกุลเงินดิจิตอลมีลักษณะคล้ายคลึงกับสกุลเงินที่ออกจากธนาคากลางของแต่ละประเทศ นั่นคือเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ย แต่ขณะที่เงินของธนาคารกลางนั้นถูกควบคุมด้วยรัฐบาลกลางและใช้ซื้อขายได้ในโลกจริง ๆ สกุลเงินดิจิตอลกลับเป็นเงินที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของอย่างแท้จริง และใช้สำหรับการแลกเปลี่ยนทรัพยากรในโลกดิจิตอล แต่ในปัจจุบันก็เริ่มนำออกมาใช้ซื้อขายสินค้าได้แล้วจริง ๆ เช่นกัน สกุลเงินดิจิตอลมีความน่าสนใจในแง่ของการลงทุนตรงที่ การมาถึงของเงินสกุลเงินดิจิตอลจะต้องมาถึงอย่างแน่นอนในอนาคต ที่โลกจะเปลี่ยนทุกอย่างให้กลายเป็นเทคโนโลยีดิจิตอลมากขึ้น การลงทุนในสกุลเงินดิจิตอลงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เหลือเพียงแต่คำถามที่ว่าเราควรจะมีการลงทุนในสกุลเงินดิจิตอลตัวไหนเท่านั้น

สกุลเงินดิจิตอล-สกุลเงินดิจิตอลมีลักษณะคล้ายคลึงกับสกุลเงินที่ออกจากธนาคากลางของแต่ละประเทศ

นอกจากนี้สกุลเงินดิจิตอลยังเป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีการนำเทคโนโลยีบล็อกเชน (Block Chain) เข้ามาใช้ ซึ่งนั่นหมายถึงการเข้ารหัสที่ปลอดภัย มีการกระจายความเป็นเจ้าของและประมวลผลสู่ผู้ใช้ทั้งหมดในระบบนิเวศน์ ทำให้การแฮคหรือปรับเปลี่ยนข้อมูลในระบบสกุลเงินดิจิตอลแต่ละชนิดเป็นไปได้ยากมากหรือแทบเป็นไปไม่ได้เลย และการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาใช้ก็ช่วยทำให้มีการเก็บรักษาข้อมูลอย่างปลอดภัย สามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังได้ ทำให้สกุลเงินดิจิตอลเป็นเทคโนโลยีที่มีความโปร่งใสมากที่สุดอย่างหนึ่งทีเดียวไม่เพียงเท่านั้น หลังจากที่โต๊ะเทรดของสถาบันการเงินชื่อดังของโลกอย่างเจพีมอร์แกนเริ่มเปิดให้มีการเทรดสกุลเงินบิทคอยน์ และตามมาด้วยสกุลเงินดิจิตอลอื่น ๆ ก็ทำให้ความนิยมของสกุลเงินดิจิตอลมีเพิ่มมากขึ้น มีสภาพคล่องในการซื้อขายในตลาดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเหล่านี้จะกลายเป็นโอกาสในการลงทุนอย่างหนึ่งสำหรับนักลงทุนในอนาคต

กดติดตามเว็บไซต์ ข่าวธุรกิจบัญชี
ข่าวสารธุรกิจที่น่าสนใจ การลงทุน การทำธุรกิจหรือสร้างผลตอบแทนและกำไรให้กับตัวเองในอนาคตวันข้างหน้า