ทำไม การเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา ปี 2020 ส่งผลต่อตลาดหุ้นโลกเป็นอย่างมาก

“การเมืองเป็นเรื่องของทุกคน”  ไม่ใช่แค่ในด้านตลาดหุ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น  หากแต่ การเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา ปี 2020 ที่ยังไม่สรุปว่าใครเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้  ก็มีทั้งคนชื่นชอบในประธานาธิบดีคนเก่าอย่างโดนัลด์  ทรัมป์  และผู้ท้าชิงที่มีคะแนนเลือกตั้งสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาเช่น โจ ไบเดน ซึ่งการแข่งขันที่ลุ้นระทึกมีผลต่อตลาดหุ้นโลกอย่างมาก เพราะเป็นสัญญาณแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของโลก

เหตุใดล่ะทำไมเกี่ยวข้องกับตลาดหุ้น  เพราะการเลือกตั้งก็เหมือน  Wind Of Change ที่นำไปสู่การปรับใหม่จากสิ่งที่เป็นมาในสหรัฐอเมริกา  รวมทั้งเป็นการชี้ทิศทางเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรม แล้วนั่นเองจะมาสรุปว่าทำไมถึงมีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นโลกขนาดนั้น  ทั้งที่เป็นการเลือกตั้งภายในประเทศสหรัฐอเมริกาแท้ๆ

การเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา

อิทธิพลของ การเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา ที่ส่งผลต่อตลาดหุ้น

  • หุ้นที่ตกลงในช่วง  COVID-19  พุ่งขึ้นเมื่อรู้ว่าโจ  ไบเดนจะเป็นผู้ชนะ  :   ถ้าใครได้ดูนโยบายของโจ  ไบเดนอย่างชัดเจนจะเห็นได้ว่า  เขาให้ความสำคัญกับการจัดการเรื่อง  COVID-19  อย่างจริงจัง  ซึ่งปัญหานี้เป็นวาระระดับโลกที่ทุกประเทศในพลเมืองของโลกควรรับมือและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง  ซึ่งเป็นผลทำให้ความเชื่อมั่นสูงขึ้นถ้าเขาได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง  นักลงทุนเชื่อว่าเขาทำได้แน่นอน  ซึ่งผิดจากโดนัลด์  ทรัมป์  ที่เป็นประธานาธิบดีที่กำลังจะหมดวาระ  กลับแก้ปัญหาเรื่องนี้ไม่ได้ดีเท่าที่ควร  และนโยบายเอื้อต่อนายทุนมากกว่าที่จะเอื้อต่อชาวอเมริกันทั้งหมด
การเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา ปี 2020  ส่งผลต่อตลาดหุ้นโลกเป็นอย่างมาก
  • ตลาดหุ้นต่างประเทศฟื้นตัว  :  นักลงทุนเชื่อว่าถ้าโจ  ไบเดนได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46  ซึ่งเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต  การประนีประนอมด้าน  Trade War  จะลดความตึงเครียดลง  จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ได้ดีขึ้น  เนื่องจากประวัติการทำงานเป็นรองประธานาธิบดีสมัยบารัก  โอบามา  และจบปริญญาตรีด้านกฎหมายโดยตรง  เขาสามารถปรับคุณภาพชีวิตประชาชนได้ดีกว่า  และผลของความเชื่อมั่นทำให้ตลาดหุ้นในยุโรปลดลงเนื่องจากติดตามสถานการณ์ให้นิ่งเพื่อง่ายต่อการคาดการณ์ในตลาดหุ้นของประเทศตน  และตลาดหุ้นเอเชียสูงขึ้น  รวมทั้งตลาดหุ้นในไทยขึ้นเพิ่มขึ้น  0.09%  จึงเป็นสัญญาณที่ดี  และประเทศไทยจะกลับมาฟื้นตัวทีละนิด  แม้จะไม่ขึ้นสูงมากเหมือนตลาดหุ้นอื่นๆ  ก็ตาม

อิทธิพลของ การเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา ที่ส่งผลต่อตลาดหุ้น
  • สัดส่วนของสภาคองเกรส  :  ทั้งสองพรรคใหญ่อย่างรีพับลิกันกับเดโมแครตแม้จะขับเคี่ยวเรื่องการเลือกตั้งมานาน  แต่ทั้งสองพรรคยังคานกันอยู่ในสภาคองเกรส  ซึ่งยังไม่มีพรรคใดพรรคหนึ่งถืออำนาจในสภาคองเกรสแบบเบ็ดเสร็จ  แต่หุ้นในด้านตลาดสุขภาพจะพุ่งขึ้นเร็วเนื่องจากโจ  ไบเดนให้การสนับสนุนด้านการแพทย์และสุขภาพเพื่อรับมือกับ  COVID-19  เช่นกัน

ฝากกดติดตาม เศรษฐกิจการเงิน
ข่าวสารการลงทุนที่น่าสนใจ จะลงทุนอย่างไรในวันที่สหรัฐมีประธานาธิบดีที่ชื่อ โจ ไบเดนประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ