อยากลงทุนในกองทุนแต่จะเลือก กองทุนเปิดกองทุนปิด ต้องทำยังไงถึงจะได้กำไรและผลตอบแทนที่ดี ?

กองทุนเปิดกองทุนปิด การลงทุนในกองทุนเป็นการลงทุนที่นิยมของนักลงทุนไทยมากที่สุดอีกประเภทหนึ่งไม่แพ้การลงทุนในหุ้นหรือตลาดหลักทรัพย์เลย ซึ่งวิธีการลงทุนแบบนี้มีจุดเด่นตรงที่นักลงทุนไม่จำเป็นต้องมีความรู้เฉพาะด้านหรือลงลึกในเรื่องการเงินการลงทุนมากนัก โดยอาจไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในเรื่องนี้เลยก็ได้ ไม่จำเป็นต้องติดตามข่าวสารหรือสถานการณ์ในตลาดอย่างใกล้ชิดเลยก็ได้ แต่การลงทุนในกองทุนนี้ก็เปิดโอกาสให้นักลงทุนสามารถทำกำไรได้เหมือนกับผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ ด้วยการจัดการดูแลของผู้จัดการกองทุน แต่ในบางครั้งที่เราเลือกกองทุนก็จะมีเงื่อนไขของ กองทุนเปิดกองทุนปิดที่อาจทำให้เราสับสน เรามาลองดูกันดีกว่าว่า

กองทุนเปิดกองทุนปิด

กองทุนเปิดกองทุนปิด นี้คืออะไร และจะเลือกลงทุนแบบไหนอย่างไร

กองทุนเปิดกองทุนปิดนี้คือเงื่อนไขหรือการแบ่งประเภทของกองทุนชนิดหนึ่งซึ่งมีความสำคัญในการจัดการความเสี่ยงด้านเงินทุนสำหรับทั้งฝั่งผู้ซื้อกองทุนและฝั่งผู้จัดการกองทุนเปิดกองทุนปิดดังนี้
กองทุนเปิด หมายถึงกองทุนที่เปิดให้มีการซื้อขายได้ตลอดเวลา ตามเงื่อนไขปกติที่เรามักจะพบเห็นกันได้ทั่วไป เช่น กองทุนที่ลงทุนในหลักทรัพย์ กองทุนที่ลงทุนในหุ้นต่างประเทศ กองทุนที่ลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ ฯลฯ โดยกองทุนแบบนี้จะมีการแจ้ง nav หรือ net asset value ให้ผู้ซื้อกองทุนได้ทราบราคาซื้อและราคาขายในทุกวัน และด้วยราคา nav ของกองทุนนี้ทำให้ผู้ซื้อกองทุนรู้ได้แน่ ๆ ว่าเมื่อไหร่ที่ราคาขึ้นหรือเมื่อไหร่ที่ราคาลง และเมื่อไหร่ที่ต้องการซื้อก็สามารถซื้อได้ทันที หรือเมื่อไหร่ที่ต้องการขายก็ขายได้ทันที จึงเป็นกองทุนที่มีสภาพคล่องสำหรับผู้ซื้อสูง แต่ด้วย nav ที่เปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลให้การจัดการกองทุนของผู้จัดการกองทุนเป็นไปได้ยากขึ้น

กองทุนเปิดกองทุนปิด นี้คืออะไร

กองทุนปิด คือ กองทุนที่เปิดให้มีการซื้อและขายได้ครั้งเดียวเท่านั้นคือซื้อได้เมื่อตั้งกองทุน หลังจากระดมทุนได้ผู้จัดการกองทุนก็จะนำเงินนั้นไปลงทุนตามเงื่อนไขของกองทุน และจะปิดกองขายคืนให้กับผู้ซื้อกองทุนครั้งเดียวคือเมื่อครบกำหนดอายุของกองทุนนั่นเอง ทำให้กองทุนปิดมีสภาพคล่องน้อย มีการซื้อขายได้ยาก เราจึงมักไม่ค่อยพบเห็นนัก แต่ด้วยความคล่องตัวของการจัดการเงินทุนทำให้กองทุนแบบนี้มีผลตอบแทนที่ไม่เลวเลย

กองทุนเปิดกองทุนปิด  ต้องทำยังไงถึงจะได้กำไร

ทั้งหมดนี้คือลักษณะความแตกต่างของกองทุนเปิดกองทุนปิดที่นักลงทุนควรเก็บไว้พิจารณาเวลาเลือกลงทุนในกองทุนครั้งต่อไป ซึ่งหากมีสภาพคล่องหรือเงินทุนที่ไม่จำเป็นต้องใช้ในเร็ววัน การแบ่งเงินไปใช้ในการลงทุนกับกองทุนปิดบ้างก็เป็นทางเลือกที่ดี

สามารถกดติดตาม เศรษฐกิจการเงิน
ข่าวสารที่น่าสนใจ กองทุน rmf หรือ การเลือกสักหนึ่งกองทุน สิ่งหนึ่งที่เหมาะแก่การพิจารณาในการลงทุนว่าติดท็อปหรือเปล่า