3 เทคนิคแก้ ปัญหาการเงิน ง่าย ๆ ที่หลาย ๆ คนกำลังประสพปัญหากันอยู่ในตอนนี้ และสร้างเงินออมแบบไม่มีขีดจำกัด

ปัญหาการเงิน ในยุคปัจจุบันถือว่าเป็นเรื่องน่าปวดหัวยอดฮิต! เลยก็ว่าได้ เพราะว่านักศึกษาจบใหม่เงินเดือนเริ่มต้นที่ 9,000 บาทแต่รายจ่ายหลายทิศทาง เช่น หนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา ค่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง เยอะแยะไปหมด ทว่าเงินมันมีจำกัดหลายคนหมดหนทางในการหาคำตอบจำเป็นต้องกู้หนี้ยืมสินยืมเงินอนาคตมาใช้จ่ายไปวัน ๆ ก่อน ซึ่งเรามองว่าการแก้ปัญหาการเงินดังกล่าวใช้ได้ผลระยะสั้นเพราะเงินยืมสักวันก็ต้องคืน ดังนั้นเราจึงได้หาแนวทางการจัดสรรเงินด้วยงบจำกัดให้ทุกคนทราบดังนี้

ปัญหาการเงิน

ปัญหาการเงิน ไม่ใช่อุปสรรคที่แก้ไขไม่ได้ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงิน

  • ตรวจสุขภาพทางการเงิน

ในหัวข้อนี้จะเป็นการคำนวณเงินที่ควรใช้ต่อเดือนเปรียบเทียบเงินที่ใช้จริง ซึ่งทั้งสองเงินมีสูตรการคำนวณตามนี้

เงินที่ควรใช้ต่อเดือน = เงินเดือน – ค่าใช้จ่าย – เงินออม

เงินที่ใช้จริง = ค่าใช้จ่ายอาหารทุกวันรวมถึงค่าเดินทาง ค่าอื่น ๆ ที่ใช้จ่ายทุกวัน

ปัญหาการเงิน

ทุกคนนำตัวเลขที่เหลือทั้งสองจำนวนมาเปรียบเทียบกัน หากเงินที่ควรใช้มากกว่าเงินที่ใช้ได้จริง แน่นอน! ทุกคนไม่มีปัญหาการเงิน แต่ถ้าเงินที่ควรใช้ต่อเดือนน้อยกว่าเงินที่ใช้จริงย่อมเกิดปัญหา ทางแก้ไขหลัก ๆ ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ( ในส่วนตรงนี้ทุกคนควรทำบัญชีรายรับรายจ่ายไว้ดูรายลเอียดของการใช้เงินได้ ) รวมถึงลดเงินออมในพอเหมาะต่อเงินเดือน ถ้าตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่ควรเสียออกไปแล้วรายรับยังไม่พอรายจ่าย ทุกคนต้องหางานเสริมหลังเลิกงานประจำทำ เช่น การขายสินค้าออนไลน์ การรับวาดภาพ การรับเขียนงาน เป็นต้น ตรงนี้ทุกคนไม่ควรไปยึดติดว่าทำไมลำบากเพราะเมื่อสุขภาพของการเงินทุกคนดี! เงินเหลือเก็บสบายในอนาคตได้เลย

ปัญหาการเงิน-แยกบัญชี
  • แยกบัญชี

การแยกบัญชีถือว่าเป็นสิ่งบังคับให้ทุกคนจัดแบ่งเงินได้ง่าย เมื่อได้รับเงินเดือนมาทุกคนจัดการโอนเงินแยกบัญชีออมและบัญชีใช้จ่ายทันที ส่งผลให้ทุกคนทราบวงเงินที่เหลือว่าพอต่อค่าใช้จ่ายหรือไม่ได้ง่ายสุดท้ายอยากจะบอกทุกคนว่าปัญหาการเงินไม่ใช่อุปสรรคที่แก้ไขไม่ได้ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินให้อยู่ในวงที่พอดี รับรองอนาคตไม่ลำบากหรือปวดหัวต่อยอดเงินในบัญชีไม่พออย่างแน่นอน

สามารถกดติดตาม เศรษฐกิจการเงิน
บทความที่น่าสนใจ เทคนิค การออมเงินพนักงานประจำ การมีเงินเก็บสักก้อนหนึ่งก็เป็นความใฝ่ฝันของตัวเอง