8 เคล็ดลับทาง การเงินสำหรับวัยเริ่มทำงาน ที่จะทำให้มีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายในอนาคตวันข้างหน้าได้อย่างสบายและการจัดการระเบียบทางการเงินที่ดี

การเงินสำหรับวัยเริ่มทำงาน เคล็ดลับทางการเงินเป็นสิ่งเราอาจหาไม่ได้ในห้องเรียน แน่นอนว่าไม่มีใครบอกคุณตรงๆ ว่าพวกเขาทำสิ่งใดบ้าง มีแต่ต้องใช้ประสบการณ์ส่วนบุคคลแล้วค่อยๆ เรียนรู้กันไป แต่ว่าการเรียนรู้ด้วยตนเองนั้นบางครั้งก็มีราคาแพง พลาดบ้าง เสียเงินสูญเปล่าบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์นั้นเราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆ มาแนะนำสำหรับวัยเริ่มต้นทำงาน ฐานเงินเดือนประมาณ 15,000 บาท สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรทำ ถ้านอกเหนือจากนี้ก็ขอให้คิดให้หนัก

การเงินสำหรับวัยเริ่มทำงาน 1

เคล็ดลับ 8 อย่างทาง การเงินสำหรับวัยเริ่มทำงาน ที่สามารถจัดการการเงินของตัวเองได้อย่างสบาย

  • ควบคุมตนเอง

สิ่งนี้จะง่ายขึ้นถ้าหากได้ฝึกวินัยทางการเงินมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ถ้าคุณไม่เคยชิน หรือใช้จ่ายมือเติบจนเคยตัวแล้วล่ะก็ อาจพบว่าหักห้ามใจยากมากถ้าไม่มีเงื่อนไขรัดตัวอย่างการเป็นหนี้ที่บีบให้ต้องควบคุมตัวเองมากขึ้น เรามีวิธีสุดพื้นฐานง่ายๆ คือก่อนการซื้อของทุกครั้งให้รอเวลาเสมอ อย่าซื้อทันทีที่อยากได้ ลองห่างไปสัก 3-4 สัปดาห์แล้วค่อยแวะเวียนกลับมาดู ถ้าหากยังอยากได้ของชิ้นนั้นอยู่ก็ค่อยซื้อ รวมถึงเรื่องกินเที่ยวเช่นเดียวกัน ลองรวบไว้เฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ นอกจากประหยัดงบแล้วยังทำให้คุณไม่เหนื่อยเมื่อต้องไปทำงานด้วย

                Tip: กฎสามเท่า คือ ก่อนซื้อสินค้าทุกครั้งคุณควรมีเงินสดมากกว่าราคาสินค้าที่ต้องจ่ายประมาณ 3 เท่า แม้ว่าบัตรเครดิตของคุณอาจจะสามารถผ่อนชำระได้ถึงสิบงวดก็ตาม การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำทุกเดือนทำเอาวัยเริ่มต้นทำงานเสียศูนย์มานักต่อนักแล้ว

 เคล็ดลับ 8 อย่างทาง การเงินสำหรับวัยเริ่มทำงาน
  • หาแรงบันดาลใจทางการเงิน

ข้อนี้สำคัญมาก การมีเป้าหมายช่วยให้คุณมีแรงฮึดในการจัดการระเบียบทางการเงินมากขึ้น  โยคุณอาจติดตามไอดอลทางการเงิน นักธุรกิจชั้นนำ หรืออ่านหนังสือด้านการเงินดีๆ สักเล่ม หากรู้สึกว่ายังเข้าไม่ถึง ลองตั้งเป้าหมายง่ายๆ อย่าง สิ้นปีนี้ต้องมีเงินสามหมื่น หรืออยากไปเที่ยวต่างประเทศ ต้องเก็บแบงก์ 20 ทุกวัน วันละใบ เปิดบัญชีฝากประจำเดือนละ 1,000 บาท ฯลฯ ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

  • รู้เส้นทางการเงิน

มีสติเสมอว่าเงินของคุณควรมุ่งไปที่ใด นั่นก็คือ “ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย” เป็นวิธีที่มีมานานแต่ไม่เคยตกยุคเลย สมัยนี้ยังมีแอปพลิเคชันช่วยบันทึกรายจ่ายรายเดือนให้คุณโดยไม่ต้องเสียเวลาเขียนบัญชีเองด้วยมือด้วยนะ ให้คุณสามารถเพิ่มข้อความได้ทุกเวลาแม้อยู่นอกบ้าน บัญชีพวกนี้จะทำให้คุณมองเห็นภาพรวมได้ง่ายขึ้นว่า คุณใช้จ่ายไปกับค่าอะไรเยอะจนถึงขั้นสิ้นเปลือง แล้วสามารถลดสิ่งนั้นลงได้อย่างไร

การเงินสำหรับวัยเริ่มทำงาน-เริ่มสะสมกองทุนฉุกเฉิน
  • เริ่มสะสมกองทุนฉุกเฉิน

คุณสามารถแบ่งกองทุนของตัวเองออกไปได้หลายประเภท สำหรับเงินเดือน 15,000 บาท ลองแบ่งฝากประจำสัก 1,000บาท/เดือน จากนั้นทำกองทุนฉุกเฉินโดยหยอดใส่โหลแก้วของตัวเองอีก อาจเป็นวันละ 10-20 บาทในข้างต้น บางสถานที่ทำงานมีกองทุนสหกรณ์เป็นของตัวเองด้วย ลองศึกษาแล้วสมัครดูก็ไม่เสียหายนะ การหาแหล่งช่วยเก็บเงินจะทำให้คุณยังคงมีเงินสำรองเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ลดโอกาสก่อหนี้ได้น้อยลง

  •  ออมเพื่อการเกษียณอายุ

การเริ่มเงินทุนเพื่อการเกษียณตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วงให้คุณมีคุณภาพชีวิตและสุขภาพจิตที่ค่อนข้างดี ไม่เครียด ไม่กล้วกับอนาคตมากนัก เราแนะนำประกันชีวิตแบบเงินออม 60 ปี 70 ปี หรืออื่นๆ ที่คุณสนใจและคิดว่ามีกำลังไหวในการจ่ายเบี้ยรายปี คุ้มค่ากว่าที่จะฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์แล้วกินดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ เพราะอย่างน้อยๆ ประกันชีวิตจะมีรอบรับประโยชน์คืนเป็นขั้นๆ อีกทั้งใช้ในการประกันสุขภาพของคุณได้ และยังใช้ลดหย่อนภาษีได้อีก นับว่าคุ้มค่าทีเดียว

การเงินสำหรับวัยเริ่มทำงาน-ออมเพื่อการเกษียณอายุ
  •  จัดการภาษี

วัยเริ่มต้นทำงานก็มักจะงงๆ เรื่องภาษีกันบ้าง ดังนั้นควรทำความเข้าใจและยื่นให้ครบถ้วน ซึ่งอันที่จริงเวลายื่นทางออนไลน์ ฟังก์ชันในเว็บไซต์ก็จะระบุเป็นแนวทางให้คุณทราบอยู่แล้วว่าต้องกรอกข้อมูลหรือเตรียมเอกสารใด ดังนั้นไม่ควรกังวลจนเกินไป

  • . ทำประกันสุขภาพ

ข้อนี้ต้องลองพิจารณาความสามารถในการจ่ายเบี้ยและสวัสดิการในองค์กรของคุณเอง เพราะสถานที่ทำงานบางแห่งมีประกันสุขภาพแบบกลุ่มให้ด้วย ทำให้พนักงานไม่ต้องทำประกันสุขภาพด้วยตนเองซ้ำซ้อนอีก หรือใครที่ตั้งใจว่าจะใช้สิทธิ์ประกันสังคมเพียงอย่างเดียว ควรศึกษาทำความเข้าใจถึงเงื่อนไขและสถานที่ใช้สิทธิ์ การป่วยแต่ละครั้งมักจะเป็นค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ดังนั้นอย่างน้อยๆ คุณควรมีประกันสังคม

  • ลงทุนแบบความเสี่ยงต่ำ

หากคุณต้องการลงทุน ควรเลือกแบบที่มีความเสี่ยงต่ำก่อน เช่น สลากออมสิน ออมทอง กองทุนระยะสั้น เป็นต้น เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่สูญเสียสภาพคล่องทางการเงินของตนเองมากจนเกินไป อย่าเพิ่งกระโดดไปสู่ตลาดที่เกินฐานเงินเดือนมากจนเกินไป ซึ่งส่วนใหญ่ในปัจจุบันเรามักจะเห็นวัยทำงานช่วงต้นนิยมซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า คุณอาจต้องทำใจเผื่อว่าการผ่อนคอนโดราคาต่ำสุดในตลาดจะอยู่ในเรตประมาณ 7-8 พันบาทต่อเดือน หากเดือนใดที่คุณไม่มีผู้เช่า หรือผู้เช่ามีความจำเป็นต้องขอผ่อนผัน คุณต้องจ่ายค่างวดเองแล้วจะทำให้เกิดเงินช็อตทันที ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ควรศึกษาให้รอบด้านมากที่สุด

จำไว้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องมีวุฒิการศึกษาที่เกี่ยวกับการเงินโดยตรงก็สามารถจัดการการเงินของตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพได้ ปัจจุบันนี้มีข้อมูลความรู้หลากหลาย และแอปพลิเคชันทางการเงินมากมาย ในการเป็นผู้เชี่ยวชาญในการจัดการการเงินของคุณ

ฝากกดติดตาม เศรษฐกิจการเงิน
บทความที่น่าสนใจ เทคนิค การออมเงินพนักงานประจำ การมีเงินเก็บสักก้อนหนึ่งก็เป็นความใฝ่ฝันของตัวเอง